Quy trình sản xuất muối sạch trên cát

Video quy trình sản xuất muối từ nước biển

Để đáp ứng nhu cầu muối trên thị trường, việc sản xuất muối sạch đạt chất lượng là việc thường xuyên và cấp thiết. Quy trình sản xuất muối sạch trên cát đem lại cho người sản xuất sản lượng và lợi nhuận cao, đáp ứng tiêu chuẩn.

Muối ăn là một loại khoáng chất, thường được sử dụng như một gia vị trong nấu ăn.Có rất nhiều dạng muối ăn: muối thô, muối tinh, muối iôt,… Muối là một dạng chất rắn có dạng tinh thể, có màu trắng tới có các vết hồng hay xám nhạt. Muối được cấu tạo chủ yếu từ Natri Clorua (NaCl), tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng lỏng). Có thể thấy muối ăn có vai trò quan trọng với sức khỏe chúng ta.

Hình ảnh các loại muối ăn

Lợi ích sản xuất muối sạch trên cát

Người dân sống ven biển Việt Nam có nguồn thu nhập chính đến từ nghề làm muối. Quy trình sản xuất muối sạch trên cát đã giúp người dân tăng thu nhập lên gấp 2 – 2,5 lần so với phương pháp cũ. Một số vùng ven biển miền Trung – Nam thường sử dụng phương pháp phơi nước hoặc lợi dụng thủy triều để sản xuất muối trong khi miền Bắc dùng phương pháp phơi cát.

Ưu điểm của phương pháp sản xuất muối sạch trên cát là giúp cải thiện năng suất tăng lên 2 – 3 lần vì sự hấp nhiệt nhanh của cát và bề mặt lớn hơn so với phương pháp dùng mặt nước. Không chỉ vậy, kết tụ muối bằng cách sử dụng cát sẽ thu được nước có hàm lượng muối ăn cao, hàm lượng NaCl chứa trong muối có thể đạt 97% – đạt chất lượng muối tốt theo tiêu chuẩn TCVN 3974-84. Phương pháp này còn đem lại lợi ích quan trọng cho người tiêu dùng: sử dụng muối sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người dân xã Phương Hải (Vũng Tàu) chuyển từ nuôi tôm sang làm muối

Quy trình sản xuất muối sạch trên cát

Nhiều nơi đã đạt được năng suất cao nhờ áp dụng phương pháp phơi cát, điển hình là xã Diêm Nghiệp – Kim Liên tỉnh Nghệ An. Các cơ sở làm muối tại đây đã và đang sử dụng phương pháp sản xuất muối sạch trên cát truyền thống nhưng đã kết hợp với những cải tiến về công nghệ.

Hình ảnh quy trình sản xuất muối ăn ở vựa muối Ninh Thuận

Quá trình sản xuất muối biển có bản chất là thực hiện phản ứng tách NaCl với nước và các tạp chất khác trong nước biển. Cát được sử dụng làm chất trung gian cho sự kết tinh muối trong phương pháp phơi cát.

Quy trình sản xuất muối sạch trên cát bao gồm 3 công đoạn chính: cấp nước biển, sản xuất cát mặn và lọc chạt, kết tinh muối.

Quy trình sản xuất muối tinh trên ruộng muối chia ô, thường là 4m×10m

Người dân làm những hệ thống dẫn nước vào đồi cát, cống dẫn nước được đặt nơi nước biển có nồng độ cao. Sau đó, họ sẽ lợi dụng nước thủy triều lên cao để lấy được nước biển. Muối sẽ kết tụ lại trên bề mặt cát dựa vào ánh nắng mặt trời.

Hệ thống sẽ lắng đọng hợp chất gọi là nước chạt và người dân sẽ tiếp tục phơi nắng đến khi khô nước, tốc độ bay hơi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và nền sân phơi. Bề mặt rộng thì nước bốc hơi nhanh, nền sân phơi hấp thụ nhiệt càng tốt thì bốc hơi càng hiệu quả. Sau khi bay hơi, hạt muối lúc này sẽ kết tinh. Quy trình sản xuất muối kết thúc khi người dân nạo muối thu hoạch

Người dân Ninh Hải(Ninh Thuận) đang thu hoạch muối

Các chuyên gia và kết quả nghiên cứu đã chứng minh quy trình sản xuất này đã cải thiện chất lượng của muối so với trước đây, thuần khiết hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường do không có chất thải.