Giải đáp: Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi?

Rạn xương là chấn thương thường gặp ở những người thường xuyên luyện tập thể thao và chạy đường dài. Trong một số trường hợp, người bệnh cần bó bột mới có thể liền xương. Vậy rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi, cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây rạn xương bàn chân

Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

• Tập luyện thể thao với tư thế và kỹ thuật sai.
  • Vận động quá mức và liên tục, không để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi.
  • Thay đổi đột ngột bề mặt tập luyện, ví dụ như từ việc chuyển từ chạy trên bề mặt mềm sang bề mặt cứng.
  • Tham gia vào các hoạt động thể thao trên đường gập ghềnh hoặc đường dốc.
  • Sử dụng giày dép có kích cỡ, hình dáng không phù hợp.
  • Thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại trong các môn thể thao như chạy đường dài, quần vợt, bóng rổ, khiêu vũ.
  • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ lượng calo cho hoạt động thể lực và thể thao thường xuyên.
  • Cơ thể thiếu vitamin D.
Giải đáp: Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi? 1Rạn xương bàn chân do các hoạt động thể thao đường dài

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể tác động đến sự dễ bị rạn xương bàn chân

• Tuổi tác: Người cao tuổi thường đối mặt với vấn đề về mật độ xương thấp, đặc biệt là loãng xương. Xương yếu dẻo dễ gặp tình trạng gãy, nứt, và thậm chí là gãy xương.
  • Trọng lượng cơ thể: Những người thừa cân hoặc có chỉ số BMI cao có thể tạo áp lực lên xương, dễ gây ra tình trạng nứt, gãy.
  • Vấn đề về cấu trúc cơ thể: Viêm gân, chiều cao vòm chân bất thường (chân lõm) hoặc quá thấp (chân bẹt), yếu cơ bắp, sự mất cân bằng và tính linh hoạt kém trong khi vận động có thể góp phần vào tình trạng dễ gãy xương.
  • Giới tính: Phụ nữ tuổi mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao hơn so với nam giới, do mất đi kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh không đều.
  • Bệnh lý: Sự xuất hiện của loãng xương hoặc các bệnh lý khác gây yếu hoặc làm mềm xương có thể khiến cho xương không thể chịu được những hoạt động hàng ngày.
Giải đáp: Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi? 2Người già có nguy cơ cao bị rạn xương bàn chân

Triệu chứng khi bị rạn xương bàn chân

• Đau, sưng hoặc nhức ở vùng xương bàn chân bị nứt.
  • Đau khi chạm vào vùng bị tổn thương.
  • Cơn đau xuất hiện khi bạn thực hiện các hoạt động vận động và giảm đi khi bạn nghỉ ngơi.
  • Cơn đau có thể xuất hiện không chỉ khi bạn vận động, mà còn khi nghỉ ngơi, tham gia vào hoạt động hàng ngày.

Trong trường hợp rạn xương giai đoạn đầu không được điều trị, có nguy cơ cao hơn về việc gãy xương do di lệch, tức là xương bị nứt và chuyển ra khỏi vị trí bình thường. Một số trường hợp sẽ cần can thiệp phẫu thuật để điều trị những tổn thương như vậy.

Giải đáp: Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi? 3Bàn chân sưng và đau nhức khi chạm vào

Hỗ trợ việc điều trị rạn xương bàn chân như thế nào?

• Ngừng các hoạt động gây đau: Ngừng các động tác lặp đi lặp lại trong tập luyện thể dục thể thao, tránh vận động quá mức hoặc các hoạt động quá mạnh như khuôn vực và bưng bê.
  • Chườm lạnh từ 3 đến 5 phút hoặc massage vùng bị tổn thương khoảng 10 phút.
  • Nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 tuần.
  • Thực hiện liệu pháp vật lý theo chỉ định của bác sĩ để tăng tốc quá trình phục hồi và tránh tái chấn thương.
  • Kê cao khu vực bị tổn thương khi nằm ngửa, đặc biệt đối với tổn thương ở chân, mắt cá chân và bàn chân.
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid để giúp giảm sưng và đau.
  • Sử dụng giày bảo hộ để giảm áp lực lên bàn chân hoặc cẳng chân khi có gãy xương, có thể là giày đế cứng, dép đế gỗ.
  • Sử dụng nạng để giảm sự chiếm trọng lượng lên bàn chân hoặc cẳng chân.

Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi?

“Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi?” là câu hỏi nhiều người bệnh đặt ra. Thời gian cần thiết để xương bị rạn liền lại hoàn toàn là từ 4 đến 6 tuần. Quá trình này cần phải cố định mạnh mẽ để tránh di lệch, thường thông qua việc sử dụng bó bột hoặc phẫu thuật. Hiện tại, nếu bạn còn cảm thấy đau nhức, điều này là hoàn toàn bình thường vì xương vẫn chưa hoàn toàn lành.

Để có thể đi lại bình thường, ít nhất phải đợi cho đến khi xương đã liền lại hoàn toàn, tức là ít nhất là 6 tuần. Thỉnh thoảng, có thể cần đến 2 – 3 tháng tập luyện từ từ trước khi bạn có thể hoàn toàn tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

Phương pháp phòng ngừa rạn xương bàn chân

Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả để phòng ngừa gãy xương và nứt xương mà bạn nên xem xét để tránh bị chấn thương không mong muốn:

• Tăng cường độ tập luyện thể thao một cách từ từ theo lịch trình hàng tuần, tránh hoạt động quá sức.
  • Đa dạng hóa hoạt động thể thao để ngăn ngừa việc nứt xương, ví dụ, kết hợp chạy bộ và đạp xe trong các ngày khác nhau.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D.
  • Sử dụng thiết bị tập luyện thể thao tích hợp, tránh sử dụng giày cũ hoặc quá mòn.
  • Nếu bạn thấy sưng và đau, hãy ngừng tập luyện và nghỉ ngơi trong vài ngày. Nếu triệu chứng đau tiếp tục kéo dài, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
Giải đáp: Rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi? 4Chế độ ăn giàu vitamin D giúp phòng ngừa rạn xương

Trên đây là những thông tin chia sẻ về rạn xương bàn chân bao lâu thì khỏi. Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn hiểu hơn về tình trạng rạn xương cũng như biết cách phòng ngừa để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.