Cách chế biến rau dền Nhật

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video rau dền nhật ăn sống được không

Rau dền Nhật hay còn gọi là cải xoong Nhật là loại rau được du nhập và trồng nhiều ở nước ta, loại rau dền Nhật này dễ trồng, mau lớn, có nhiều tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh. Cùng tham khảo cách chế biến rau dền Nhật dưới đây thành các món nấu canh, xay lấy nước uống nhé!

1. Cách chế biến rau dền nhật nấu canh tôm khoai lang giải nhiệt

Nguyên liệu pha chế

Rau dền nhật 1 bó

Tôm tươi 200g

Nuốt 100g

Hành tím, hành lá

Gia vị các loại

Cách nấu canh rau dền tôm kiểu Nhật

vật liệu chế biến

Rau dền Nhật mua về, hái về, nhặt bỏ lá úa vàng, lá già. Rau dền rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra rổ để ráo. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rút ​​bỏ chỉ đen ở lưng, bỏ râu và đuôi, rửa sạch, cho vào tô ướp với chút tiêu, hạt nêm, nước mắm, trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Đổ ra bát, thêm ít nước vào khuấy cho sạch cát, vớt ra để ráo. Nấu Canh Tôm Rau Dền Nhật Bản

Làm nóng chảo trên bếp và thêm một ít dầu ăn. Thêm hẹ băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm, sau đó thêm tôm và xào nhanh cho đến khi thịt chuyển sang màu đỏ cam. Sau đó thêm và tiếp tục xào trong khoảng 2 phút nữa. Tiếp tục cho 1,5 lít nước đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi nước sôi, bạn cho rau dền Nhật vào và dùng đũa ấn xuống cho đến khi rau chín đều, đun thêm khoảng 2-3 phút cho rau dền chín vàng thì tắt bếp. Nước dùng nóng sẽ làm chín rau từ từ. Không nên nấu kỹ quá vì rau chín sẽ mất chất, ăn không ngon.

Rắc hành lá lên trên cùng chút tiêu để tạo mùi rồi múc ra bát gọi cả nhà thưởng thức bữa cơm rau dền kiểu Nhật này.

Canh rau dền Nhật nấu tôm càng có cách làm rất đơn giản nhưng lại có hương vị rất riêng. Vị ngọt thịt của rau dền, sự kết hợp giữa vị béo ngọt của tôm hòa cùng nước dùng đậm đà gia vị, đây sẽ là món ăn khó quên cho cả gia đình.

2. Cách chế biến rau dền nhật nấu canh ngao

Ngao là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích vì nước dùng ngọt có thể nấu được nhiều món lẩu và canh với hầu hết các loại rau. Mình xin giới thiệu món canh rau dền Nhật Bản nấu nghêu giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả, các bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé!

nguyên liệu pha chế

Rau dền Nhật 1 bó (gói)

Ngao (nghêu) 350g

mướp hương 1 trái (trái)

Hành lá, hành tím

Tỏi

Gia vị các loại

Cách chế biến rau dền Nhật Bản để nấu canh nghêu

vật liệu chế biến

Rau dền nhật nhặt lấy lá, bỏ phần già rửa qua nước sạch nhiều lần để ráo nước. Ngao ngâm trong nước muối pha loãng, vắt thêm chút chanh rồi để khoảng 2 tiếng cho ngao ra hết cát, chất bẩn trong miệng ngao để chế biến thành nước rửa chén. Sau đó rửa ngao nhiều lần với nước rồi cho vào nồi. Mướp gọt vỏ và cắt miếng theo hình tròn bên trong hoặc theo chiều dọc tùy thích. Hành lá nhặt bỏ gốc và rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ khoảng 1 cm. Hành tây bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ. Nấu Canh Rau Dền Nhật Với ​​Nghêu

Cho nước vào nồi vừa đủ xâm xấp mặt nghêu, đun sôi đến khi nghêu há miệng thì tắt bếp. Vớt nghêu ra để nguội rồi tách lấy phần thịt nghêu bên trong cho vào một cái bát để loại bỏ vỏ. Phần nước luộc nghêu bạn để chìm xuống đáy, chắt phần nước này ra bát và cặn còn lại trong nồi, sau đó đổ ra, rửa lại với nước cho thật sạch bình. Phần thịt nghêu bạn cũng cho vào một ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho hết cát còn sót lại trong nghêu rồi vớt thịt nghêu ra một bát khác làm nhiều lần cho sạch cát. Bát nước nghêu bạn cũng từ từ đổ vào chảo và gạn lấy nước ở đáy bát. Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào, phi hành tím cho thơm rồi cho nghêu vào xào nhanh, nêm thêm chút nước mắm, nêm nếm cho đậm đà. Đun sôi lại nồi nước luộc nghêu rồi cho 1 tô nước lọc vào, cho toàn bộ nghêu đã xào vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau dền nhật vào đảo đều khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên và múc ra bát thưởng thức.

3. Cách chế biến rau dền nhật nấu canh thịt bằm

Canh rau dền nấu thịt bằm là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Do cách chế biến nhanh nên không mất nhiều thời gian, món ăn còn có vị ngọt mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Cùng tham khảo cách chế biến với rau dền Nhật xem hương vị có khác biệt không nhé!

nguyên liệu pha chế

Cải xoong Nhật 1 (gói)

Thịt heo nạc 300g

Hành tím 2 củ

gia vị gia vị

Cách nấu rau dền nhật thịt bằm

vật liệu chế biến

Thịt lợn nạc rửa sạch, để ráo nước rồi cho lên thớt thái thành từng lát mỏng rồi bằm thật nhuyễn. Sau đó cho thịt xay vào tô, thêm 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm vào ướp cùng thịt. Trộn đều cho ngấm gia vị và ướp trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Rau dền Nhật nhặt khúc ngắn, bỏ phần cuống già và lá già, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

Hành tây bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Nấu canh rau dền thịt băm

Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và phi vàng hành khô cho có mùi thơm dậy lên sóng mũi thì cho thịt băm vào xào, dùng đũa đảo đều tay cho thịt săn lại. Sau đó đổ vào khoảng 3 bát nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho rau dền Nhật vào khấy đều, và nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng. Để rau vừa sôi lên trong 1 phút thì tắt bếp, múc canh rau dền Nhật thịt băm bổ dưỡng thơm ngon ra tô lớn cho cả nhà cùng thưởng thức.

​​​​​​​4. Cách chế biến rau dền nhật trộn gỏi bò

nguyên liệu pha chế

Rau dền Nhật 500 gr

Bò 500g

1 miếng hành tây

2 quả cà chua

Tỏi, hành tím băm

chi-lê

1 quả chanh

Gia vị thông thường

Cách chế biến rau dền nhật trộn thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sơ qua nước, để ráo nước sau đó thái lát mỏng rồi cho vào tô ướp với 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1/ 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương và 1 chút tiêu. Dùng đũa đảo đều cho thịt bò thấm gia vị, ướp 20 phút. Rau dền Nhật nhặt bỏ lá và thân già, nhặt khúc nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn. Sau đó ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo. Rửa cà chua, sau đó cắt chúng bằng một con dao sắc. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau, dùng tay tách từng bẹ mỏng để không dính vào nhau rồi ngâm vào tô nước đá 5 phút để hành hết mùi hăng và tạo độ giòn cho hành.

chiên thịt bò

Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào đợi sôi thì cho ít tỏi băm vào phi thơm thì cho 1 củ hành tây vào xào thơm. Tiếp tục cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào, xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho thịt bò chín tái và săn lại thì vớt ra đĩa. Làm nước mắm

Cho vào tô 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc khuấy đều cho gia vị tan hết, thêm 1 thìa ớt băm và 1 thìa tỏi băm vào là được.

Xếp cà chua, rau dền Nhật ra đĩa, sau đó trút hết thịt bò lên trên, rưới hỗn hợp nước mắm lên trên, trộn đều và thưởng thức. Món salad trộn không chỉ là sự kết hợp của vị chua ngọt hài hòa mà còn lạ miệng và bắt miệng bởi thịt bò mềm kết hợp với rau dền nhật và sự tươi mát của cà chua tạo nên món salad vô cùng bổ dưỡng.

5. Tác dụng của cải xoong Nhật Bản

Trên thực tế, rau dền Nhật Bản không phải là một phương thuốc hiệu quả cho bất kỳ loại bệnh nào. Tuy nhiên, nó là một loại rau có tác dụng hỗ trợ trong phòng và điều trị một số bệnh. Nấu canh và ăn nhiều cải xoong Nhật Bản cũng rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Giúp ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà nghiên cứu và khoa học trên thế giới, rau dền Nhật Bản có tác dụng phòng chống ung thư. Phổ biến như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt… Cải xoong Nhật Bản có chứa các hoạt chất sinh học được gọi là glucosinolates. Hoạt chất này có khả năng ức chế hoạt động của các enzym, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u. Nhờ đó, hoạt chất này giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Ở Nhật, rau dền còn có hàm lượng vitamin C cao (gần 25mg/100g) giúp tăng cường sức đề kháng mà bạn không cần phải bổ sung thêm cam. Thanh lọc cơ thể hiệu quả

Người ta thường có câu “Ăn rau tươi” quả đúng như vậy, trong bữa cơm hay tiệc tùng ngoài trời, ngoài thịt, cá, hải sản thì không thể quên các loại rau. Công dụng của loại rau như các cụ chia sẻ là giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể và rau dền nhật cũng là loại rau phát huy hết công dụng của câu nói trên. Bạn có thể dùng 1 bó cải xoong Nhật rửa sạch, sau đó cắt ngắn cho vào máy xay sinh tố với một ít nước rồi lọc qua túi vải để có nước uống trong những ngày hè nóng bức khi cơ thể mệt mỏi, uể oải. Nước ép cải xoong Nhật Bản có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể rất tốt, bù lại lượng nước đã mất, nhanh chóng lấy lại năng lượng cho bạn. Để thật cẩn thận khi lấy lõi rau dền, bạn nên chọn và mua rau ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, chọn những loại rau tươi, thân non chắc khỏe, nên chọn mua thực phẩm càng sạch càng tốt. Mua về bạn làm sạch bằng cách ngâm qua nước muối pha loãng và rửa lại vài lần để đảm bảo còn an toàn rồi đem xay nhuyễn như trên nhé!

Tác dụng tốt cho mắt

Không chỉ tốt cho tim mạch mà 2 hoạt chất lutein và zeaxanthin trong rau dền Nhật còn rất tốt cho mắt. Các hoạt chất này có khả năng giúp dưỡng và chống thoái hóa điểm vàng – điểm quan trọng trên mắt để xác định cận thị, viễn thị hay loạn thị. Giảm nguy cơ thị lực kém, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời khi đi bộ, mờ mắt hoặc thậm chí mù lòa. Lượng vitamin trong rau dền Nhật cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mắt. Điều trị giun sán

Môi trường sống của giun đèn ký sinh dễ lây nhiễm ở nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhất là ở môi trường nông thôn, có nhiều gia súc ở gần và gần các loại cây cối, bụi rậm, nên có nhiều giun đèn ký sinh và giun sán ký sinh ở người.

Bạn có thể dùng rau dền Nhật để nấu nước uống hoặc xay trực tiếp lấy nước cốt để uống. Hoặc có thể cho vào nồi đất nhọn để lấy nước cải xoong kết hợp củ cải và hành tây. Dùng hàng ngày liên tục trong 1 tuần sẽ nhanh chóng đào thải giun nhẹ ra khỏi cơ thể.

Khi chọn cải xoong sạch, không có thuốc trừ sâu, tốt nhất bạn nên mua ở cửa hàng uy tín được trồng theo phương pháp hữu cơ. Điều trị một số bệnh bên ngoài

Cải xoong Nhật Bản còn có tác dụng điều trị các bệnh về da và tóc như ghẻ lở, vết thương, rụng tóc, viêm lợi… Chỉ cần dùng cải xoong rửa sạch vắt lấy nước uống, hoặc giã nát đắp ngoài da cuộn lại giã nát cho uống.

Chỉ cần uống nước rau dền Nhật Bản bên trong và đắp ngoài da sẽ giúp chữa các bệnh bên ngoài cơ thể nhanh chóng, dứt điểm hiệu quả và an toàn. Trị nám và tàn nhang

Do rau dền Nhật có chứa chất chống oxy hóa nên nó còn được dùng làm thực phẩm giúp phục hồi làn da rất tốt. Hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm sưng và se khít lỗ chân lông, làm mờ vết thâm giúp da trắng sáng và mịn màng hơn. Chính vì vậy, cải xoong Nhật Bản có tác dụng trị nám, tàn nhang hiệu quả được chị em phụ nữ tin dùng.

Lấy 20 g cải xoong tươi rửa sạch rồi cho vào cối giã nát, dùng vải sạch vắt lấy nước cốt, trộn với 1 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và uống làm 2 lần trong ngày. Dùng xác cải xoong Nhật bôi lên vùng da có vết nám, tàn nhang, sau đó để đến khi khô hẳn thì rửa sạch mặt với nước thường. chữa bệnh tiểu đường

Lấy 20g cải xoong Nhật, 10g củ cải trắng, 5g cần tây, 10g bắp cải, 10g cà rốt, 5g tía tô rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy ép lấy nước uống mỗi ngày 1 cốc. Trên đây là tổng hợp cách chế biến rau dền nhật để nấu món canh ngon cũng như chữa bệnh hiệu quả. Hãy lưu lại các công thức trên và nấu cho cả nhà thưởng thức để bổ sung chất dinh dưỡng và khỏe mạnh ngay nhé!