Bà bầu ăn rau diếp cá được không là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ băn khoăn. Hôm nay, chuyên mục Thai kỳ của AVAKids sẽ giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của rau diếp cá
Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn rau diếp cá được không?”, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng có trong rau diếp cá nhé
- Học phí ngành Truyền thông đa phương tiện của nhiều trường đại học
- Review top 3 kem chống nắng được yêu thích nhất của Innisfree
- Bộ đội có được đi du lịch nước ngoài không?
- Phân biệt sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính ở sinh vật
- Từ 15/8/2023, xin cấp lại giấy đăng ký xe bị mất sẽ lâu hơn trước
Theo Đông Y, rau diếp cá còn có cái tên khác là ngư tinh thảo. Loại rau này có vị tanh đặc trưng của cá. Ngoài ra, rau diếp cá còn có tính hàn nên thường được dùng để thanh nhiệt và thải độc cơ thể. Trong 100g rau diếp cá sẽ cung cấp cho cơ thể:
Bạn đang xem: Bà bầu ăn rau diếp cá được không? 7+ Lợi ích bất ngờ khi bà bầu ăn rau diếp cá
- 2,9g chất đạm
- 2,7g carbohydrate
- 91,5g nước
- 1,8g chất xơ
- 68 mg vitamin C
- 624ug beta-carotene
- Vitamin B6
- Vitamin K
- Vitamin A
- Các khoáng chất như: sắt, kali, magie, canxi cho bà bầu
Rau diếp cá là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng
2Bà bầu ăn rau diếp cá được không?
Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung rau diếp cá vào thực đơn. Rau diếp cá giàu dưỡng chất nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
3Bà bầu ăn rau diếp cá khi mang thai 3 tháng đầu được không?
Bà bầu ăn rau diếp cá khi mang thai 3 tháng đầu được không? Câu trả lời là có. Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu sẽ thường bị rối loạn nội tiết tố gây nóng người, nổi nhọt hay mẩn ngứa. Vì vậy, bà bầu ăn rau diếp cá sẽ hạn chế được tình trạng này.
Tuy nhiên, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khá nhạy cảm. Việc ăn uống của mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Vậy nên, nếu bà bầu ăn rau diếp cá khi mang thai 3 tháng đầu tiên thì cần cẩn trọng, đặc biệt là trong khâu sơ chế và chế biến.
4Lợi ích khi bà bầu ăn rau diếp cá
Sau khi đã biết câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn rau diếp cá được không?”, mời các mẹ hãy cùng AVAKids tìm hiểu những lợi ích khi bà bầu ăn rau diếp cá nhé.
Bà bầu ăn rau diếp cá giúp ngừa táo bón
Bà bầu ăn rau diếp cá có thể hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón khi mang thai hiệu quả. Điều này có được là do rau diếp cá chứa hàm lượng chất xơ và nước rất dồi dào.
Bà bầu ăn rau diếp cá giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Hỗ trợ điều trị tiểu rắt
Xem thêm : Mùng 1 Tết làm gì để thu hút tài lộc, may mắn cả năm
Trong thời gian mang thai, do sự phát triển không ngừng của thai nhi đã gây áp lực lên các cơ quan trong ổ bụng, chèn lên thận và bàng quang của mẹ bầu. Điều này dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai hoặc tiểu rắt. Bà bầu ăn rau diếp cá có thể cải thiện được tình trạng này hiệu quả.
Cải thiện làn da
Rau diếp cá có chứa thành phần flavonoid và rutin, chất chống oxy hóa và kháng viêm. Ngoài ra, rau diếp cá còn đặc tính làm sạch sâu và se khít các lỗ chân lông. Vậy nên, bà bầu ăn rau diếp cá sẽ cải thiện làn da, giúp da khỏe mạnh và căng bóng.
Bà bầu ăn rau diếp cá hỗ trợ cải thiện làn da
Bà bầu ăn rau diếp cá giúp hạ sốt hiệu quả
Theo Đông y, rau diếp cá có tính hàn nên thường được dùng để hạ sốt. Thay vì sử dụng thuốc tây, bà bầu ăn rau diếp cá giúp hạ sốt rất an toàn và hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng
Rau diếp cá chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, loại rau này lại có lượng calo thấp và giàu chất xơ. Vì vậy, bà bầu ăn rau diếp cá sẽ ngăn ngừa tích mỡ và hạn chế tăng cân khi mang thai và hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ.
Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch
Khi bà bầu ăn rau diếp cá sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Điều này có được là do rau diếp cá có khả năng kích thích sản xuất lymphocyte- loại bạch cầu then chốt giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.
Chữa ho
Theo Đông y, rau diếp cá được xem như là một liều thuốc trị ho tự nhiên. Vậy nên, bà bầu ăn rau diếp cá sẽ có thể giúp chữa ho vừa đơn giản vừa hiệu quả.
5Bà bầu ăn rau diếp cá bao nhiêu thì tốt?
Bà bầu ăn rau diếp cá đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý những điều sau khi ăn rau diếp cá:
- Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 20 gram rau diếp cá mỗi ngày
- Bà bầu bụng yếu nên tránh ăn rau diếp cá nhiều vì rau diếp cá có tính hàn dễ gây đau bụng
- Nên ăn rau diếp cá với lượng vừa đủ để thanh nhiệt và giải độc cơ thể
- Bà bầu ăn rau diếp cá quá nhiều dẫn đến tình trạng chóng mặt và khó chịu
6Những món ngon làm từ rau diếp cá cho bà bầu
Đến đây chắc hẳn mẹ cũng đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn rau diếp cá được không?” rồi. Mẹ hãy vào bếp cùng AVAKids để thực hiện những cách chế biến rau diếp cá ngon và bổ dưỡng nhé.
Canh rau diếp cá thịt bò bằm
Xem thêm : Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe
Cách làm:
- Chẻ cọng rau diếp cá, bỏ phần bị vàng rồi đem rửa sạch. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng. Cà chua rửa sạch và chẻ múi cau
- Ướp thịt bò băm với hạt nêm khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng thì cho đầu hành vào xào. Tiếp đó cho thịt băm vào đảo cùng
- Đợi khi thịt gần chín thì cho nốt cà chua vào, thêm xíu muối rồi xào cho cà chua chín mềm
- Cho một lượng nước vừa đủ vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ý
- Bỏ rau diếp cá vào, đợi nước sôi rồi tắt bếp. Vậy là mẹ đã có món canh rau diếp cá thịt bò bằm bổ dưỡng.
Canh rau diếp cá thịt bằm rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Gỏi rau diếp cá
Cách làm:
- Rửa sạch thịt heo rồi luộc chín. Sau đó cắt thịt heo thành những miếng dài nhỏ vừa ăn
- Rửa các loại rau thật sạch, để ráo
- Pha nước chấm bao gồm: chanh, tỏi băm, ớt, đường, mì chính cùng một ít nước lọc. Khuấy cho hỗn hợp tan hết thì mới từ từ chế nước mắm vào sao cho hợp khẩu vị
- Rang lạc xong đãi vỏ rồi đập dập
- Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau rồi rắc thêm lạc rang lên phía trên là xong
Bà bầu ăn gỏi rau diếp cá nên chú ý rửa sạch rau trước khi chế biến để tránh bị nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.
Món gỏi rau diếp cá giúp bà bầu đổi vị, tránh nhàm chán
Xem thêm:
- Bà bầu ăn rau tần ô được không? Gợi ý món ngon từ rau tần ô cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn được rau dền không và ăn bao nhiêu là đủ?
- Bà bầu ăn cải bó xôi được không? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic
Rau diếp cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hy vọng những thông tin AVAKids chia sẻ đã phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn rau diếp cá được không và giúp mẹ có thêm được cách công thức ngon, hấp dẫn từ rau diếp cá.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung thêm thuốc bổ cho bà bầu và các sản phẩm sữa bầu đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Frisomum,…
Quỳnh Chi tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp