Rau diếp cá giúp thải độc gan hiệu quả

Rau diếp cá giúp thải độc gan hiệu quả

Để gan khỏe mạnh và tránh tác hại của rượu bia, thực phẩm, nhiều người đã sử dụng rau diếp cá – loại rau quen thuộc trong vườn nhà để thải độc. Vì vậy, làm thế nào để bạn sử dụng công thức rau đơn giản này để tận dụng tối đa nó?

I. Tác dụng giải độc gan của rau diếp cá

Từ lâu, Rau diếp cá đã được nhiều người sử dụng như một loại gia vị tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn kèm với nhiều món ăn khác, kích thích ăn nhiều hơn.

Theo y học cổ truyền, diếp cá có tính mát, vị hơi chua, hơi tanh giống như mùi tanh của cá. Rau được ví như “thần dược” cải thiện nhiều loại bệnh. Đặc biệt là tác dụng loại bỏ độc tố, kháng khuẩn, tiêu viêm và cầm máu rất tốt.

Rau diếp cá còn được coi là một vị thuốc quý rất tốt cho gan, giúp giải độc gan hiệu quả.

II. 5 cách dùng rau diếp cá giải độc gan

Gan hoạt động hết công suất thường dẫn đến nhiều bệnh tật. Vì vậy, cần nhanh chóng giải độc gan bằng những cách đơn giản sau.

1. Tiêu thụ trực tiếp

Đây là cách dễ nhất vì rau không quá khó ăn. Ban đầu có vị nồng và hơi tanh, sau ăn lâu ngày có vị ngọt. Chúng ta có thể ăn kèm rau với các món ăn hàng ngày như rau luộc, thịt luộc, vịt quay, bún tôm, canh chua, cuốn với bánh xèo rất ngon. Các loại rau thường sống ở nơi ẩm thấp nên trước khi ăn cần rửa kỹ với muối để tránh nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng có hại cho đường ruột.

2. Nước ép rau diếp cá có tác dụng mát gan, giải độc gan

Nhiều người không quen ăn Rau diếp cá sống có thể chuẩn bị dụng cụ để “biến hóa” thành những ly sinh tố thơm ngon, tươi mát và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

Rau diếp cá tươi khoảng 200 đến 250 gam.

Một ít muối, đường, đá xay. Cổ phần:

Đầu tiên bạn nhặt rau diếp cá và rửa lại bằng nước sạch.

Rửa xong tiếp tục ngâm khoảng nửa tiếng với nước muối pha loãng cho sạch và loại bỏ bụi bẩn. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Cho Rau diếp cá vào cối xanh, thêm 500ml nước rồi đậy nắp xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Có thể thêm đá xay, chút đường để uống giải nhiệt. Ép rau diếp cá khá đơn giản nhưng những người yếu bụng nên cẩn thận khi uống. Nếu thấy đau bụng hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì không nên quá lạm dụng.

3. Nước ép mướp đắng giải độc gan

Mướp đắng cũng là loại quả quen thuộc được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt; Giàu vitamin C tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp rau diếp cá với khổ qua để có một loại nước ép bổ dưỡng, ngọt mát, dễ uống và giải độc gan. Nguyên liệu:

1 quả mướp đắng

1 nắm Rau diếp cá

Có thể thêm cam hoặc dứa để hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.

Cổ phần:

Đầu tiên chọn rau diếp cá, khổ qua tươi, ngon.

Ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

Khổ qua bổ đôi, bổ đôi hạt. Rau có thể được cắt thành miếng nhỏ để lấy nước. Nước ép cam hoặc dứa, cắt thành lát mỏng. Tùy theo khẩu vị của từng người, để dễ ăn có thể tăng giảm lượng cam hoặc dứa.

Sau đó cho mọi thứ vào máy xay, ép xen kẽ. Cuối cùng lọc lấy nước uống.

Một lưu ý nhỏ là đối với những người mắc bệnh gan, thận; Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại quả này. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nên tăng lượng rau diếp, giảm lượng cam hoặc dứa.

Nước mướp đắng giải độc gan

4. Sinh tố gan diếp cá tươi

Nó cũng là một món ăn rất phổ biến. Làm sinh tố cũng rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian khoảng 15-20 phút là bạn đã có một ly sinh tố xanh tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Có nhiều loại salad trộn cho mọi sở thích: diếp cá trộn nước dừa, diếp cá dưa leo, diếp cá dưa leo, cần tây… Cách làm cũng rất đơn giản, tương tự như các loại sinh tố trên.

Dưới đây là cách làm món salad với Rau diếp cá, dấp cá và dưa leo. Bạn cũng đang tham khảo.

Nguyên liệu:

Rau diếp cá, dưa, dưa chuột, cam tươi xanh. Một chút muối và nước ấm. Cổ phần:

Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước. Lưu ý ngâm với muối để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Dưa leo, dưa leo bỏ ruột, thái miếng nhỏ hoặc xắt lát mỏng. Tiếp theo, cho rau diếp cá và mướp đã thái vào máy xay sinh tố, rồi ép lấy nước cốt. Rót sinh tố ra ly rồi thêm nước cam hoặc chút đường vào, khuấy đều và thưởng thức. Thưởng thức hỗn hợp diếp cá ngon nhất khi dùng lạnh. Sinh tố thập cẩm gan tươi diếp cá

5. Nước rau má

Rau má có tính mát, hơi đắng, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt rất tốt. Hỗn hợp hai loại rau này tươi mát, bổ dưỡng, dễ uống, nhiều người chế biến thành sinh tố uống với mục đích thải độc cho gan.

Nguyên liệu:

Rau diếp cá, chùm ngây tươi xanh, rõ nguồn gốc xuất xứ. Một chút muối để ngâm cho sạch.

Một ít mật ong, một ít nước cốt chanh.

Cổ phần:

Rau củ rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn đem thái nhỏ hoặc cắt nhỏ cho dễ xay.

Cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm một chút mật ong, nước cốt chanh hoặc đá nhỏ vào máy xay để hỗn hợp được ngọt.

Rót sinh tố ra cốc, thêm mật ong hoặc một chút nước cốt chanh vào khuấy đều và thưởng thức.

Nước rau diếp cá mát gan giải độc

III. Lưu ý khi dùng rau diếp cá giải độc gan

Rau diếp phổ biến trong vườn rau lành tính, có nhiều công dụng tốt cho gan nên được nhiều người lựa chọn để giải độc cơ thể giúp gan hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng rau diếp cá để giải độc gan, có một số điều cần lưu ý như sau:

Không sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên. Đặc biệt là những người bị bệnh dạ dày, nếu dùng nhiều sẽ không tốt cho tiêu hóa.

Khi kết hợp hỗn hợp rau diếp cá với mướp đắng, nên giảm bớt lượng mướp đắng. Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ hoặc người mắc các bệnh về gan, thận cần chú ý.

Tùy theo khẩu vị mỗi người mà tăng giảm lượng nguyên liệu trộn cho phù hợp. Ví dụ, nếu không quen với vị tanh của rau diếp cá, bạn có thể pha thêm một chút nước dừa, nước cam để dễ uống hơn. Nếu không quen với vị đắng của khổ qua, bạn có thể tăng lượng rau củ hoặc thêm một chút mật ong, nước cốt chanh để dễ ăn hơn. Hi vọng những cách đơn giản dùng rau diếp cá giải độc gan hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể từ bên trong. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để giữ cho lá gan của bạn khỏe mạnh mỗi ngày.