Ngò rí thường được dùng như một loại gia vị giúp món ăn thêm thơm, ngon và hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng loại thực phẩm này còn có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây mình sẽ liệt kê ngò rí có tác dụng gì ngay bên dưới đây.
- Không có giấy thôi việc có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp?
- Đây thôn Vĩ Dạ – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
- Nốt ruồi ở viền môi trên bên phải có ý nghĩa gì? Tiết lộ sự thật bất ngờ
- Lỗi tự ý thay đổi màu đèn xe? Quy định về đèn chiếu sáng xe máy?
- Cách xóa quản trị viên trên Fanpage bằng máy tính và điện thoại
Ngò rí thường được người miền Bắc gọi là rau mùi và trước đây được tìm thấy ở nhiều nơi ở Tây Nam Á. Tuy nhiên ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy Ngò rí trên khắp thế giới, trong nhiều lĩnh vực khác ngoài nấu ăn như y học cổ truyền, làm nước hoa.
Bạn đang xem: Ngò rí có tác dụng gì? Cách sử dụng ngò rí hiệu quả nhất
Ngò rí có tác dụng gì? Cách sử dụng ngò rí hiệu quả với sức khỏe
Công dụng của ngò rí
Giúp tăng sức đề kháng
Ngòi rí chứa một lượng lớn vitamin A và C có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, lá ngó rí còn chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra. Uống nước ngò rí có thể hạ sốt, thông đờm, trị cảm mạo, nhức đầu, sổ mũi và nghẹt mũi.
Ngò rí có tác dụng gì
Phòng ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Ngò rí có đặc tính làm sạch máu rất tốt, nó chứa một lượng axit folic đáng kể, hỗ trợ quá trình tạo máu bằng cách tái tạo các tế bào hồng cầu. Đây là chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và giảm khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Uống nước ép ngò rí thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol trong máu và bổ sung sắt.
Ngò rí phòng ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Tốt cho người bị sỏi thận, viêm đường tiết niệu.
Ngò rí có vị cay, tính ấm, có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giúp cơ thể thải bớt nước, gián tiếp tạo điều kiện tống sỏi thận ra ngoài, đồng thời làm sạch đường tiết niệu, tiêu viêm, tổn thương trong cơ thể, đồng thời làm lành đường tiết niệu nhanh chóng.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất flavonoid có trong loại rau này như myricetin và apigenin có thể làm giảm nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt) nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.
Làm loãng đờm, giảm ho
Xem thêm : Nguyệt quế ra hoa đúng tết
Theo y học cổ truyền, ngò rí giúp chữa viêm họng và các rối loạn hô hấp khác bằng cách loại bỏ chất nhầy dính trên thành họng.
Ngò rí trị mụn
Ngò rí được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và mụn nang nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên.
Phòng chống bệnh đậu mùa
Mỗi ngày một ly nước ngò rí tươi với một ít muối có thể giúp ngăn ngừa bệnh đậu mùa.
Thuốc trị rối loạn kinh nguyệt ở nữ
Ngò rí giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, ổn định chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa các cơn đau bụng kinh trong những ngày “đèn đỏ”.
Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ
Ngò rí chứa các hoạt chất giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ
Ngò rí trong ẩm thực
Ngoài công dụng trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt, ngò rí có mùi thơm nhẹ, vị cay, tính nóng khi nấu canh, ăn kèm với gỏi, súp, cháo, các món thịt cá luộc, giúp khử mùi hôi, giúp món ăn của bạn tăng thêm hương vị
Ngò rí trong ẩm thực
Ngò rí trong lĩnh vực làm đẹp
- Khi ép nước ngò rí và trộn nước ngò rí này với một ít bột nghệ và đắp lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ, làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng, sáng và mụn trứng cá sẽ giảm đáng kể.
- Bạn cũng có thể sử dụng nước ép ngò rí tươi để ủ tóc, ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc tối ưu.
Xem thêm : Bắp mỹ bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Ngò rí trong lĩnh vực làm đẹp
Cách sử dụng ngò rí hiệu quả với sức khỏe
- Ngoài dùng làm hương liệu cho món ăn, ngò rí còn có thể ăn sống trong các món gỏi, các loại rau sống khác dùng trong các món ăn như bánh tráng cuốn cá, thịt luộc. Tuy nhiên, với loại thức ăn này bạn cần rửa rau thật sạch với nước muối pha loãng để diệt vi khuẩn và trứng giun trong đất.
- Tuy nhiên, trước khi ăn ngò rí phải được rửa sạch và ngâm qua nước muối pha loãng để tránh bụi bẩn, vi khuẩn và trứng giun trong đất làm nhiễm bẩn rau.
Sử dụng ngò rí trong các món cuốn
Uống nước ép ngò rí
- Rửa sạch ngó rí, táo và dưa leo gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ.
- Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy ép lấy nước cốt, dùng trong tuần 2-3 lần có tác dụng giải độc, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da, đem lại cảm giác sảng khoái với vị chua dịu hòa quyện với hương thơm đặc trưng của ngò rí rất hấp dẫn.
Nước ép ngò rí
Pha Trà Uống
Dùng thân, lá và ngò rí phơi khô rồi pha trà uống hàng ngày. Để tiện lợi, hiện nay trà ngò rí được bán ở dạng túi lọc.
Ngò rí dùng để pha trà
Tuy rau ngò rí tốt nhưng nếu bị lạm dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,…
Trên đây là những thông tin quan trọng về ngò rí mà mình muốn gửi đến bạn. Hy vọng, với những kiến thức Khánh Vy Home trên, bạn sẽ có thể tận dụng được loại ngò rí này tối ưu hơn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.
Tham khảo thêm bài viết liên quan:
- TOP 10 Nước uống giải rượu nhanh chóng, an toàn, hiệu quả
- [Review] TOP 15+ Máy lọc nước tốt nhất hiện nay năm 2022
- 5 mẫu chậu rửa chén đá Malloca nhất định không thể bỏ qua
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp