Trượt tốt nghiệp THPT sẽ được thi lại theo đề riêng

Bộ GD- ĐT vừa công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, đây cũng là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDPT 2018.

Theo đó, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn (trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Nội dung thi bám sát nội dung của Chương trình GDPT 2018.

Như vậy học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là năm cuối theo chương trình 2006, nhiều ý kiến lo ngại về việc, trường hợp thí sinh không may thi trượt, sang năm 2025 liệu có phải thi theo chương trình mới không?

Thông tin về nội dung này, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, nguyên lý chung là học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh thi lại vào năm 2025

“Với những em trượt tốt nghiệp năm 2024, Bộ GD-ĐT có thể tính toán để các em vẫn có thể được thi theo hình thức của chương trình phổ thông 2006. Do đó, các em hoàn toàn có thể yên tâm, rằng không phải học theo chương trình 2006 mà phải thi theo chương trình phổ thông 2018”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cũng khẳng định, tắc “bất di bất dịch” là lấy học sinh làm trung tâm: “Cùng một thời gian thi, nhưng có thể tổ chức cho các em thi theo đề thi khác của chương trình 2006. Số lượng thí sinh tự do của năm trước thường không nhiều, nên việc tổ chức không quá tốn kém. Bộ GD-ĐT sẽ có phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”.

Về việc thí sinh thi tốt nghiệp THPT lại năm 2025 để xét tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định, với quy chế tuyển sinh đại học giữ ổn định trong 2 năm qua, Bộ GD-ĐT đều có những nguyên tắc chung để các trường xét tuyển, đảm bảo công bằng giữa các phương thức. Dù tham gia kỳ thi nào thí sinh vẫn được xét tuyển một cách công bằng.