Rượu nấu ăn là gì? “Tất tần tật” về rượu nấu ăn: Công dụng, nơi bán và giá thành

Để hiểu rõ hơn về công dụng và các loại rượu nấu ăn khác nhau, cũng như cách sử dụng rượu nấu ăn đúng cách, giúp món ăn gia đình bạn gia tăng hương vị, mời bạn hãy theo dõi hết bài viết ngay dưới đây nhé!

Rượu nấu ăn là gì?

Rượu nấu ăn, hay rượu gia vị, là loại rượu được sử dụng trong quá trình nấu nướng để tạo hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Ngoài ra, rượu nấu ăn còn có nhiều công dụng khác như làm mềm thịt, rau củ hay khử mùi tanh của hải sản.

Rượu nấu ăn có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm nho, gạo, trái cây, ngũ cốc,…

Rượu nấu ăn khác gì với rượu thông thường?

Rượu nấu ăn thường có nồng độ cồn thấp hơn rượu thông thường, thường từ 10 – 15%. Điều này giúp rượu nấu ăn không quá nồng và dễ dàng bay hơi trong quá trình nấu nướng, vì thế mà rượu nấu ăn thường có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn để tránh lấn át hương vị của các nguyên liệu chính.

Rượu nấu ăn và rượu thông thường

Các loại rượu nấu ăn phổ biến

Các dòng rượu vang

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hoặc màu vàng và không sử dụng phần vỏ của quả nho. Màu sắc của rượu đa dạng từ màu vàng nhạt đến màu vàng rơm. Rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, giúp cân bằng vị béo của các món ăn, thường được sử dụng trong các món hải sản, thịt gà,…

Rượu vang trắng thơm nhẹ với các nốt hương thảo mộc hay các loại trái cây như: táo, nho, lê, chanh, dứa,…

Rượu vang trắng

Rượu vang đỏ

Khác với rượu vang trắng, rượu vang đỏ được làm từ những trái nho đậm màu (đen, đỏ hoặc tím), lên men cả phần vỏ nho và được ủ lâu hơn nên có màu đỏ sẫm rất bắt mắt. Rượu vang đỏ thường được sử dụng trong các món ăn đậm đà, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm và các món hầm.

Ngoài ra, rượu vang đỏ cũng có hương thơm đậm đà hơn với nốt hương trầm hơn. Có thể hình dung như mùi của một số loại trái cây sau đây: mùi anh đào, nho khô, dâu tây, phúc bồn tử,…

Rượu vang đỏ

Rượu Marsala (Ý)

Rượu Marsala có nguồn gốc từ nước Ý, được làm từ nho đen và trắng, lên men và sau đó được chưng cất với rượu mạnh. Dòng rượu này được chia thành 2 loại riêng biệt bao gồm rượu nấu ăn và rượu dùng để uống.

Rượu nấu ăn Marsala gồm 2 loại là Sweet Marsala và Dry Marsala. Với Sweet Marsala thì đúng như tên gọi, bạn nên dùng để nấu ăn các món thiên ngọt như các món sốt từ thịt gà, thịt heo, thịt bò, nấm hay món tráng miệng thì sẽ giúp hương vị món ăn được dậy mùi thơm hơn. Với Dry Marsala thì bạn dùng để gia tăng hương vị các món mặn với thịt bò, nấm, gà tây hoặc thịt bê.

Rượu Marsala

Rượu Port (Bồ Đào Nha)

Port là loại rượu vang nổi tiếng có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, được làm từ nho đỏ, lên men và sau đó thêm brandy. Rượu Port có thể được dùng làm rượu khai vị, rượu tráng miệng hoặc để uống kèm với các món ăn khác nhau.

Trong nấu ăn, hầu hết các đầu bếp sẽ dùng rượu Port để chế biến nước sốt cho món beefsteak hay nước sốt đậm vị phủ lên bánh socola. Ngoài ra, rượu Port cũng có thể được dùng để làm cocktail, chẳng hạn như Port Flip và Port Sangria.

Rượu Port

Rượu Sauterners (Pháp)

Rượu Sauternes là một loại rượu vang ngọt trắng được sản xuất ở vùng Sauternes (Pháp), được làm từ nho Sémillon – một loại nho có mùi hương của cả sáp ong và quả mơ. Rượu Sauternes có hương vị phức tạp của trái cây khô, mật ong và gia vị. Nó có thể được sử dụng trong nấu ăn để tạo ra các món ăn có hương vị phong phú và tinh tế.

Rượu Sauternes có thể được dùng để làm nước sốt cho các món hải sản hay món tráng miệng như bánh táo, bánh tart trái cây,…

Rượu Sauterners

Mirin (Nhật Bản)

Mirin là một loại rượu gạo ngọt của Nhật Bản, có vị ngọt tự nhiên được hình thành trong quá trình ủ rượu được làm từ gạo, nước, koji (một loại nấm men) và rượu sake. Đây chính là một loại gia vị chính tạo nên món sốt Teriyaki nổi tiếng của đất nước hoa anh đào.

Rượu Mirin có nồng độ cồn rất thấp (khoảng 14%), hàm lượng đường lại cao nên mang vị ngọt nhiều hơn các loại rượu thông thường. Chính vì đặc điểm này mà Mirin thường được dùng để tạo vị ngọt cho món ăn, giúp món ăn thơm và ngon hơn.

Khi nấu ăn, bạn có thể đun mirin một lúc rồi mới thêm các nguyên liệu khác để nó có thêm vị ngọt cho món ăn hay cho mirin thẳng vào trong món ăn mà không cần xử lý, hoặc dùng chúng để pha các loại nước sốt. Dù đa dạng phương pháp nấu, nhưng mục đích là đem lại vị ngọt tự nhiên, đậm đà cho món ăn mà không thêm đường.

Ngoài ra, Mirin cũng được dùng để ướp thịt, cá để khử mùi tanh một cách hiệu quả.

Mirin Nhật Bản

Ryorishu (Nhật Bản)

Tương tự như rượu Mirin, rượu nấu ăn Ryorishu cũng là một loại rượu gạo ngọt của Nhật Bản được sử dụng trong nấu ăn. Nó có màu vàng nhạt và hương vị ngọt ngào.

Ưu điểm nổi trội của rượu Ryorishu so với rượu Mirin chính là:

Khả năng làm mềm thịt rất tốt

Cụ thể, cồn trong rượu có thể phá vỡ các liên kết protein trong thịt bằng cách hòa tan các protein này. Điều này làm cho các protein trở nên lỏng lẻo và dễ dàng bị cắt đứt hơn. Axit amin trong rượu cũng có thể giúp phân hủy collagen bằng cách phá vỡ các liên kết giữa các phân tử collagen. Điều này làm cho collagen trở nên mềm hơn và dễ dàng bị cắt đứt hơn.

Khử mùi tanh hiệu quả

Những mùi hôi chẳng hạn như mùi tanh sẽ được khử đi trong lúc cồn bay hơi. Hơn nữa hương thơm của Ryorishu sẽ làm mất hẳn mùi khó chịu. Chẳng hạn như món cá nướng không còn mùi tanh nếu ướp một ít Ryorishu vào trước khi nướng.

Giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Trong Ryorishu có cồn làm ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn, giúp thức ăn được bảo quản lâu hơn. Khi nấu cơm, chỉ cần cho một lượng nhỏ Ryorishu vào, hạt cơm sẽ mềm và căng bóng rất hấp dẫn, dù cơm nguội ăn vẫn rất ngon.

Món ăn vừa vị hơn

Cho một ít Ryorishu vào trước khi món ăn chín giúp gia vị món ăn thêm hài hòa, giảm đi vị mặn, làm dịu vị chua.

Ryorishu

Rượu Mai Quế Lộ

Nếu bạn có quan tâm đến ẩm thực Trung Hoa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến rượu Mai Quế Lộ – hay còn được gọi là rượu thơm, là một loại rượu dùng để làm gia vị trong rất nhiều món ăn Trung Quốc, hiện nay loại rượu này cũng rất phổ biến tại Việt Nam.

Rượu được làm từ hoa hồng, đường phèn, sau đó được chưng cất cùng rượu trắng, tạo nên vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc biệt. Tại Việt Nam, rượu Mai Quế Lộ đã được chế biến với nhiều nguyên liệu khác như: quế, hồi, hay thảo quả, để tạo ra hương vị phù hợp hơn với người tiêu dùng Việt.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết một trong những công dụng đặc trưng của loại rượu này khiến nó không thể bị thay thế đó chính là nó được dùng để làm bánh trung thu. Ngoài ra, còn có thể dùng làm lạp xưởng, bò kho, gà vịt tiềm, heo quay,… Rượu Mai Quế Lộ còn có khả năng loại bỏ mùi tanh, hôi của thịt, cá, hải sản, trứng muối.

Rượu Mai Quế Lộ

Rượu Thiệu Hưng (Trung Quốc)

Nếu bạn muốn thử nấu món ăn Trung Quốc có hương vị giống hệt như trong nhà hàng Trung Quốc, thì bạn không thể không chuẩn bị rượu Thiệu Hưng. Rượu Thiệu Hưng là một loại rượu gạo được sử dụng để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Nó có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng ở phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Rượu có màu hổ phách, thường có khoảng 16% cồn và được làm từ gạo lên men và một ít lúa mì. Nó là một thành phần đóng một vai trò rất quan trọng trong ẩm thực Trung Quốc, tốt nhất là để chế biến các món ăn giàu chất đạm bao gồm thịt và cá xào hoặc om.

Rượu Thiệu Hưng

Mua rượu nấu ăn ở đâu?

Rượu vang dùng để nấu ăn có rất nhiều giá khác nhau, tùy vào từng thương hiệu, nơi sản xuất, thời gian ủ, độ cồn, độ ngọt và loại rượu mà giá có thể thay đổi. Giá rượu có thể dao động từ 250.000 đồng – 1.500.000 đồng đối với dung tích 750ml.

Để nấu được món ăn có hương vị thơm ngon như mong muốn và đảm bảo sức khỏe, bạn nên tìm mua rượu vang chất lượng ở những điểm bán uy tín như các trang thương mại điện tử chuyên về rượu, hệ thống siêu thị trên thị trường.

Những lưu ý khi dùng rượu nấu ăn

  • Rượu nấu ăn có cách bảo quản gần giống với rượu uống thông thường. Tuy nhiên, rượu nấu ăn chưa mở nắp nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 12-15 độ C, độ ẩm giao động từ 60-70%. Còn với rượu đã mở nắp và nấu ăn thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh nhà bếp, đậy kỹ nắp rượu sau khi dùng, đặt rượu nằm thẳng trong tủ lạnh, không xê dịch rượu nhiều để rượu được bảo đảm về chất lượng
  • Bạn nên lựa chọn đúng loại rượu cho những món ăn khác nhau để đảm bảo hương vị hoàn hảo nhất. Ví dụ với món ăn phương Tây, bạn nên sử dụng rượu vang trắng hoặc đỏ và sử dụng rượu trắng Mai Quế Lộ, rượu Thiệu Hưng các món ăn Trung Hoa.
  • Với các món nhân thịt như bánh bao, sủi cảo, hoành thánh thì bạn không nên dùng rượu nấu ăn vì rượu sẽ tạo ra mùi rất nồng, khó ngửi.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về các loại rượu nấu ăn và lựa chọn được loại rượu phù hợp để chế biến những món ăn thơm ngon cho gia đình nhé!

Xem thêm:

  • Rượu nếp cẩm có lợi ích gì? Cách làm rượu nếp cẩm Tây Bắc ngon ngọt tại nhà
  • Khám phá món bún thang với những bí quyết nấu ăn thơm ngon mà ai cũng nên thử

Để tăng trải nghiệm nấu ăn của bạn và giúp bạn làm ra nhiều món ăn tuyệt vời hơn nữa, FPT Shop cung cấp cho bạn các loại chảo chống dính chất lượng, đến từ những thương hiệu uy tín với giá cả vô cùng phải chăng. Tham khảo ngay tại đây nhé!

Chảo chống dính giá tốt