Rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian cực kì hiệu quả trong việc sử dụng để chữa các bệnh về răng và lợi. Thử nhìn lại một chút, ăn trầu cau là một nét văn hóa của Việt Nam, các cụ ngày xưa thường rất thích nhai trẩu cau, vì nhai thường xuyên mà răng thường bị đen lại nhưng răng các cụ ta lại cực kì chắc khỏe. Càng ngày thì nét văn hóa nhai trầu càng ít phổ biến nhưng lợi ích của cau thì vẫn được truyền tụng và được tiếp tục khai thác nhờ vào việc ngâm rượu cau. Tại sao lại như vậy, cùng tìm hiểu thêm về cây cau nhé!
- Đại hội đồng cổ đông là gì? Quyền và nghĩa vụ của Đại hội đồng cổ đông
- Nhật Bản đối mặt với thách thức già hóa dân số
- Tháng 7 cung gì? Đặc trưng Tính cách, Vận mệnh, Tình yêu & Sự nghiệp của những người sinh tháng 7
- Bộ luật đầu tiên nào của Việt Nam trị tội lén giết mổ trâu bò?
- 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay – CÔNG TY TNHH HỮU MỸ HƯNG
Lưu ý: Rượu cau là một loại thuốc dân gian hiệu quả trong việc chữa các bệnh về răng và lợi. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không uống rượu cau bởi có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng bản thân. Ngoài ra khi sử dụng rượu cau để ngậm chữa bệnh răng miệng cũng nên pha loãng bởi nếu dùng với số lượng nhiều, đậm đặc sẽ gây ra ngộ độc.
Bạn đang xem: Rượu cau chữa viêm lợi, hôi miệng, đau răng
Cây cau – loài cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam
Cây cau được trồng rất nhiều tại khu vực Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng nông thôn. Ở nước ta việc thu mua cau cực kì dễ dàng do số lượng trồng nhiều, dễ dàng trong chăm bón và đặc biệt là được sử dụng nhiều trong các ngày lễ tết, giỗ, rằm, ngày Tư, ngày Tết để thắp hương. Cây cau đặc biệt có nhiều tác dụng trong việc dùng làm thuốc điều trị, từ vỏ cây, rễ cho tới quả cau. Được biết vỏ cây cau được dùng để chữa bệnh chướng bụng, khó tiêu, khó khăn trong đại tiểu tiện, rễ cây cau được sử dụng trong hỗ trợ cương dương. Hoa cau có tính thanh nhiệt, bổ tim, gan, thận, dạ dày.
Cách làm rượu cau
Lại bàn về rượu cau, quả cau có vị chát, cay, tính ẩm, được nghiên cứu là có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng, chính vì thế quả cau cũng được sử dụng trong việc trị giun sán, làm cho giun sán không bám được vào thành ruột. Còn rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn. Khi kết hợp rượu với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng, làm răng chắc khỏe.
Cách làm rượu cau tại nhà cực kì đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian, bạn sẽ có được một bình rượu cau tích trữ trong nhà, giúp cả gia đình trị sâu răng, viêm răng, viêm lợi, giúp răng săn chắc.
Chuẩn bị:
– Chọn 20-25 quả cau tươi
– 1 lít rượu trắng ( nên chọn loại rượu lúa mới của nhà máy, vì loại rượu này đã được khử chất độc andehit)
Xem thêm : Gần 90.000 học sinh phổ thông Hà Nội thi nghề
Cách làm: Dùng dao tước hết vỏ xanh của quả cau bỏ đi. Tiếp tục tước cùi trắng cho tới hạt, hạt mang thái đôi hoặc thái bốn. Đổ cùi trắng và hạt cau vào rượu cho vào một cái chai, đậy nút thật chặt, để khoảng 1 tháng, nước cau chuyển màu vàng cánh gián, là đem ra dùng được, càng ngâm lâu thì chất lượng càng tốt. Có thể ngâm làm nhiều chai, sử dụng dần từng chai một.
Một chút lưu ý, rượu cau rất cay nên nếu chưa quen những lần ngậm đầu tiên nên ngậm chút một, ngậm sau khi đánh răng trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 15 phút thì nhổ đi. Tốt nhất là không nên súc miệng lại hoặc ăn uống ngay mà để cho tinh chất rượu cau ngấm vào các nướu răng. Nếu là trẻ em nên pha loãng rượu cau và dặn các em không được nuốt. Chăm chỉ sử dụng hằng ngày để phòng ngừa sâu răng thâm nhập và ngăn các bệnh về răng lợi.
Lưu ý khi dùng rượu cau chữa đau răng
Công dụng rượu cau là diệt khuẩn giúp chắc răng, khỏe nướu chữa sâu răng và bệnh viêm nướu răng. Tuy vậy, rượu cau chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn chứ không diệt được triệt để vi khuẩn gây bệnh, ngay sau khi bạn ngưng sử dụng rượu cau thì bệnh lý có thể quay lại bất cứ khi nào và có thể còn biến chứng nặng hơn thì nguy cơ mất răng là rất cao.
Đồng thời, có những nguyên nhân đau răng khác như răng bị sứt mẻ, mòn men răng, viêm tủy răng, răng khôn mọc lệch – mọc ngầm thì chữa đau răng bằng rượu cau không hiệu quả.
Hãy tính đến các biện pháp nha khoa để điều trị an toàn – nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ khi bác sĩ can thiệp thì nguyên nhân gây đau răng mới được trừ bỏ triệt để, tránh cơn đau tái phát.
Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Hồng Ngọc quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm chuyên môn trong thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng và các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa. Có thể kể đến các dịch vụ của khoa như:
– Điều trị sâu răng, hở cổ răng, sứt mẻ răng, viêm tủy cấp tính – mãn tính, viêm quanh cuống, nang chân răng, viêm lợi, chảy máu chân răng…
– Lấy cao răng, đánh bóng răng, tẩy trắng răng
Xem thêm : Giảm cân bằng cách uống sinh tố buổi tối
– Hàn răng; trám răng; nhổ răng sâu, răng khôn, răng sữa, răng thưa, răng mọc lệch.
– Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, niềng răng mắc cài mặt trong; niềng răng không mắc cài…
– Bọc răng sứ thẩm mỹ, đính đá – kim cương lên răng
– Cấy ghép Implant…
Đến với chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng và tự tin sở hữu hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh, để tự tin tỏa nắng mỗi ngày.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp