Cây đương quy có tác dụng gì?

Cây đương quy còn được gọi là bạch chỉ Trung Quốc là một loại cây cỏ thơm, sống lâu năm, cao khoảng 0,4 -1 m. cao. Nó phát triển mạnh ở độ cao rất lớn trong điều kiện lạnh và ẩm ướt do các ngọn núi của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cung cấp. Đương quy là một loại cây có mùi thơm lâu năm liên quan đến cần tây. Cây yêu cầu một loại đất màu mỡ ẩm sâu để phát triển tốt hơn.

Cây đương quy có hình trụ, phân nhánh nhiều, rễ con nhiều, mọng nước, mùi thơm nồng. Thân cây có màu sáng và màu tía, với các đường vân tuyến tính, sáng. Các lá phía dưới lớn và có hình tam giác, mỗi lá lại chia thành hai hoặc ba lá nhỏ. Các lá phía trên nhỏ hơn có hình lông chim, nghĩa là các lá nhỏ xếp thành hàng đối nhau dọc theo cuống lá. Các lá của sâm tố nữ giống như lá của cà rốt, cần tây hoặc mùi tây và nổi lên từ các bẹ giãn ra bao quanh một thân cây màu hơi xanh có phân nhánh ở phía trên. Hoa có mùi thơm như mật ong, màu trắng lục, mọc thành cụm lớn hình chóp phẳng. Quả hình ellipsoid hoặc hình cầu dưới, 4-6 × 3-4 mm; gân lưng hình sợi, nổi rõ, gân bên rộng, cánh mỏng, cánh rộng bằng hoặc rộng hơn thân.

Rễ nhánh dày màu nâu của nó được dùng để làm thuốc. Khi cây đã trưởng thành sau 3 năm, rễ của nó sẽ được thu hoạch để sản xuất thuốc ở dạng bột, viên nang hoặc viên nén.

Rễ có phần hình trụ, 3-5 hay nhiều nhánh ở phần dưới, dài 15-25 cm. Bên ngoài chúng có màu nâu vàng đến nâu, nhăn dọc và có hình lông chim ngang. Gốc rễ có đường kính 1,5-4 cm, hình khuyên, đỉnh tù, để lộ thân và bẹ lá có màu tím hoặc xanh hơi vàng; rễ chính sần sùi trên bề mặt, rễ phân nhánh đường kính 0,3-1,0 cm, phần trên dày và phần dưới mỏng, phần lớn xoắn, có một ít sẹo ở rễ con. Kết cấu mềm dẻo, đứt gãy màu trắng vàng hoặc nâu vàng, biểu bì dày, lộ ra một số khe hở và nhiều hốc tiết đốm nâu; gỗ có màu nhạt hơn vỏ cây, vành khuyên màu vàng nâu.