Thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh theo mùa,… Tuy nhiên, khi bị viêm Amidan có được ăn thịt gà không? Bởi việc sử dụng thực phẩm không hợp lý chính là nguyên nhân thúc đẩy bệnh chuyển biến ngày càng nghiêm trọng hơn.
- 13+ Các loại quần áo thu đông: Phong cách và ấm áp trong mùa lạnh
- Thị trường là gì? Đặc điểm của các loại thị trường hiện nay
- Giờ làm việc của Bảo hiểm xã hội? Có làm việc thứ 7 không?
- Làm thẻ ATM cần những gì? Thủ tục làm thẻ ATM tại các ngân hàng
- Giải đáp chuyên gia: Ăn quả roi có béo không & Có nóng không?
Lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe
Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của thịt gà rất cao. Cụ thể, thực phẩm này chứa các thành phần dưỡng chất chính như:
Bạn đang xem: Bị viêm Amidan có được ăn thịt gà không? Chuyên gia giải đáp
- Canxi: 11 mg
- Magie: 20 mg
- Niacin: 11 mg
- Kali: 189 mg
- Phot pho: 147 mg
- Riboflavin: 12 mg
- Natri: 70 mg
- Sắt: 9 mg
- Thiamin: 19 mg
- Folate: 6 mg
- Natri: 70 mg
- Vitamin A: 11 mg
- Vitamin C: 8 mg
- Vitamin E: 9 mg
- Vitamin B12: 9 mg
- Vitamin K: 5 mg
- Vitamin D: 11 mg
- Kẽm: 3 mg
Chính nhờ chứa lượng lớn dinh dưỡng, thịt gà đem lại những lợi ích sức khỏe tích cực như:
- Điều trị thiếu máu: Sắt là một trong những chất khoáng được tìm thấy nhiều trong thịt gà. Hoạt chất này cần thiết cho sự tạo hemoglobin và myoglobin, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong máu. Không những thế, thịt gà còn có hàm lượng vitamin cao như vitamin E, K và A, có tác dụng giúp tạo tế bào hồng cầu. Do đó, khi dung nạp sắt và vitamin vào trong cơ thể sẽ giúp sản sinh và cân bằng các tế bào hồng cầu cuối cùng, giúp cải thiện thiếu máu. Vì vậy, để điều trị thiếu máu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị thiếu máu nên tiêu thụ nhiều thịt gà
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các dưỡng chất chứa trong thịt gà, đặc biệt là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn gốc tự do tấn công tế bào cơ thể. Nếu thường xuyên sử dụng giúp cải thiện sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật
- Giúp ngăn ngừa cảm lạnh theo mùa: Theo các chuyên gia, thịt gà có tác dụng ức chế và ngăn ngừa vi rút, vi khuẩn theo mùa phát triển. Do đó, giúp phòng chống cảm lạnh thông thường và các bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp trên như nghẹt mũi hoặc đau họng,..
- Giúp cân bằng nội tiết tố Cortisol: Mất cân bằng hormone Cortiosl trong cơ thể chính là nguyên nhân làm tăng mức độ căng thẳng, stress. Đây cũng là yếu tố tác động tâm lý góp phần làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tiêu thụ một lượng gà nhất định trong tuần sẽ giúp cung cấp dưỡng chất, điều hòa hoạt động của tuyến thượng thận. Từ đó, giúp cân bằng hormone Cortisol trong cơ thể, giảm căng thẳng
Ngoài các tác dụng nêu trên, thịt gà còn đem lại nhiều lợi ích hữu dụng khác như giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp tăng cường khả năng tái tạo của các mô, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh. Chính vì vậy, các nhà dinh dưỡng đề nghị nên sử dụng ít nhất 2 – 3 lần trong tuần để cơ thể nhận được hàm lượng dưỡng chất cần thiết từ nguyên liệu này.
Bị viêm amidan có được ăn thịt gà không?
Dựa theo các nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của thịt gà, có thể thấy đây là loại thực phẩm đem lại nhiều công dụng tốt đối với cơ thể. Đặc biệt, đối với người đang mắc bệnh thì nguyên liệu này chính là lựa chọn hoàn hảo nên bổ sung vào khẩu phần ăn để bồi bổ cơ thể, giúp đẩy lùi bệnh.
Nhưng, theo các chuyên gia không phải ai sử dụng thịt gà cũng đề mang lại kết quả tốt. Bởi việc sử dụng thực phẩm không hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh và khiến bệnh thêm phức tạp.
Xem thêm : Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại trách nhiệm pháp lý?
Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm amidan, các nhà dinh dưỡng lại khuyên người bệnh nên tiêu thụ nhiều thịt gà. Nguyên nhân là vì các dưỡng chất thiết yếu có trong nguyên liệu này giúp làm lành các tổn thương trên bề mặt amidan và vòm hầu họng. Từ đó giúp làm giảm triệu chứng sưng đau và khó chịu do bệnh gây nên.
Không những thế, thịt gà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch. Do đó, giúp thúc đẩy quá trình bình phục bệnh nhanh. Đồng thời ngăn ngừa viêm amidan phát triển theo chiều hướng xấu và gây biến chứng.
Bên cạnh khuyến khích người bệnh viêm amidan thường xuyên sử dụng thịt gà, các chuyên gia cũng lưu ý bệnh nhân bị dị ứng với nguyên liệu này không nên sử dụng. Bởi các phản ứng dị ứng có thể là yếu tố tác động làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.
Những món ăn chế biến từ thịt gà tốt cho người bị viêm amidan
Về bản tính, thịt gà không dai nhưng để giảm những tổn thương ở amidan và cổ họng, người bệnh nên chế biến nguyên liệu này thật mềm. Dưới đây là các món ăn từ thịt gà không gây ảnh hưởng đến bề mặt amidan, người bệnh có thể tham khảo.
1. Súp gà nấm hương
+ Nguyên liệu:
- Thịt gà: 300 gram
- Lòng trắng trứng gà: 1 cái
- Nấm hương: 4 cái
- Ngô ngọt: 1 cái
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, hành tím và ngò gai
+ Sơ chế:
- Gà sau khi rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm một ít muối và đun trên lửa vừa. Sau khi gà chín, vớt ra để nguội và xé nhỏ. Phần nước luộc gà giữ lại
- Nấm hương đem rửa sạch và thái nhỏ
- Ngô và ngò gai đem rửa sạch. Sau đó đem ngô bóc hạt và bỏ lõi, còn ngò gai cắt nhỏ
- Hành tím bóc vỏ ngoài và băm nhỏ
+ Cách làm:
- Bắt chảo lên bếp, thêm một muỗng cà phê dầu mè vào và đun nóng
- Tiếp đó, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào và nêm vừa ăn
- Sau đó, cho phần nước luộc gà vào. Khi nước vừa sôi cho từ từ lòng trắng trứng vào
- Sau khi nấu thêm 3 phút cho bột năng vào cho đến khi món ăn đặc lại theo ý thích, nêm lại gia vị và chờ súp sôi, tắt bếp
- Múc ra bát, thêm ngò gai, tiêu và thưởng thức
2. Cháo gà
Xem thêm : Thời gian là gì trong thơ văn
+ Chuẩn bị:
- Gà: 1 con 1.5 kg
- Gạo tẻ: 100 gram
- Gạo nếp: 100 gram
- Hành khô: 3 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối và hạt tiêu xay
- Rau thơm: Gồm tía tô, rau mùi và hành lá
+ Sơ chế:
- Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, trộn lại với nhau rồi ngâm khoảng 1 tiếng
- Gà đem rửa sạch và luộc chín. Phần nước gà giữ lại và phần thịt được lược bỏ xương, xé nhỏ
- Rau thơm sau khi rửa sạch, thái nhỏ
- Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn
+ Cách thực hiện:
- Cho gạo vào nồi nước luộc gà nấu trên lửa nhỏ
- Hành đem phi thơm trên chảo dầu rồi cho phần gà xé vào xào đều và nêm gia vị vừa ăn
- Sau khi hạt gạo nở bung đem, cho thịt gà vào, chờ sôi và nêm nếm lại
- Múc ra bát, thêm rau thơm và ăn khi cháo gà còn ấm
Các món ăn từ thịt gà không những giúp người bệnh ngon miệng mà còn cung cấp dưỡng chất bồi bổ cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị viêm amidan và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan khác.
Như vậy, bị viêm Amidan có được ăn thịt gà không? Theo các chuyên gia, người bệnh có thể bổ sung thịt gà ở mức độ vừa phải vào khẩu phần ăn để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng thực phẩm này, bệnh nhân không nên lơ là việc dùng thuốc chữa trị theo đơn kê của bác sĩ.
⇒ Có thể bạn quan tâm:
- Bị viêm amidan mủ ở người lớn và cách điều trị
- Cách chữa viêm amidan bằng rau diếp cá đơn giản tại nhà
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp