Ăn ốc không nên uống gì?

Những món ăn được chế biến từ ốc thường rất giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng, hương vị hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Trong các bữa ăn thì ngoài đồ ăn ra thì đồ uống cũng là phần không thể thiếu, đồ uống sẽ giúp bữa ăn thêm phần trọn vẹn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên khi ăn ốc không nên uống gì và nên uống gì để tốt cho sức khoẻ mà bữa ăn vẫn đảm bảo hấp dẫn.

ĂN ỐC KHÔNG NÊN UỐNG GÌ?

Trong ăn uống và chế biến món ăn hàng ngày, có những kết hợp sẽ giúp món ăn hấp dẫn và gia tăng gia tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có những món ăn những loại đồ uống không nên ăn chúng, không nên uống chung với nhau, nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Như vậy những món ăn từ ốc cũng vậy, ăn ốc không nên uống gì. Cùng điểm danh những loại đồ uống không nên kết hợp với ốc dưới đây nhé:

  • Không uống bia với ốc

Rất nhiều người Việt mình có thói quen uống bia và dùng những món ăn từ ốc như một món ăn nhậu. Tuy nhiên việc ăn ốc và uống bia là không nên, bởi sự kết hợp này sẽ gây ra những tác động xấu tới đến sức khoẻ.

Nguyên nhân l trong thành phần của mình, bia cung cấp một lượng tương đối lớn vitamin B1. Khi vitamin B1 kết hợp với hàm lượng đạm cao từ ốc sẽ tạo ra phản ứng kết tủa, chất kết tủa sẽ gây khó tiêu, tác ruột hoặc những tích trữ gây bệnh sỏi thận, và đồng thời làm gia tăng áp lực nên hoạt động của gan.

Ngoài ra khi uống bia với ăn ốc, cơ thể cần ưu tiên để đào thải cồn từ bia ra khỏi cơ thể, mà hàm lượng đạm từ ốc lại lớn, dẫn đến dư thừa, tích trữ và gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp và khiến bệnh Gout thêm nghiêm trọng hơn.

  • Không uống nước trà với ốc

Uống nước trà, chè xanh sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên sau những bữa ăn có các món ốc hoặc khi ăn ốc, bạn không nên uống nước trà.

Nguyên nhân không nên uống trà sau khi ăn ốc là bởi trong trà có chứa acid tannin, khi kết hợp với hàm lượng canxi mà ốc cung cấp sẽ tạo thành dạng canxi hoà tan, gây kích ứng, khó tiêu hoá.

  • Không uống nước trái cây với ốc

Khi ăn ốc bạn không nên uống các loại nước ép trái cây, đặc biệt là những loại trái cây giàu vitamin C như: cam, chanh, táo, bưởi, ổi, dứa…

Nguyên nhân là bởi trong các loại hải sản, ốc biển đều có chứa một lượng chất Asen Pentavelent, khi kết hợp với vitamin C sẽ tại ra thạch tín và có thể gây ngộ độc hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bị nhiễm lượng lớn thạch tín.

  • Không nên uống nước sâm với ốc

Trong Đông y thì nước sâm là loại nước uống thanh nhiệt, bổ khí có lại cho sức khoẻ. Tuy nhiên khi ăn ốc thì không nên uống loại nước này, bởi hai những tác dụng của nước sâm và ốc sẽ triệu tiêu lẫn nhau và gây hại đến sức khoẻ.

Vì vậy khi ăn ốc không nên uống nước xâm để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu và đau bụng khi ăn nhé.

  • Một số loại đồ uống tính hàn

Ngoài những loại đồ uống như trên thì khi ăn ốc bạn cũng nên hạn chế những loại đồ uống có tính hàn, lạnh như: nước có gas, nước đá lạnh, nước ép dưa hấu, dưa chuột, nước ép lê…

Những loại nước này có tác dụng thanh nhiệt, giải khát tốt những không nên uống khi ăn ốc và các loại hải sản. Khi kết hợp với nhau có thể gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi, chướng bụng hoặc rối loạn tiêu hoá với những người bụng dạ kém hoặc có bệnh dạ dày, tiêu hoá.

ĂN ỐC NÊN UỐNG CHUNG VỚI GÌ?

Sau khi cung cáp danh sách những loại nước uống không nên uống cùng với ốc thì chắc hẳn bạn sẽ băn khăn: vậy thì khi ăn ốc ta nên uống chung với gì được đây? Dưới đây sẽ là một số loại đồ uống có thể uống chung với ốc, bạn có thể tham khảo nhé:

  • Nước lọc

Nước lọc, nước suối là loại nước uống an toàn và gần như sử dụng được với tất cả các món ăn khác nhau và với ốc cũng không ngoại lệ. Nếu bạn băn khoăn không biết ăn ốc có thể uống gì thì nước lọc cũng là một lựa chọn.

Không những không gây ra những tương tác xấu đến cơ thể, hệ tiêu hoá mà nước lọc còn còn giúp bù nước cho cơ thể, tăng cường trao đổi chất và bài thải chất độc.

  • Cocktail

Khi ăn hải sản, ốc biển bạn có thể uống cùng với một ly cocktial sẽ đem đến một trải nghiệm và hương vị tuyệt với. Cocktail không hẳn là rượu, mà chúng được pha chế từ rượu và các loại nguyên liệu khác tại nên một hương vị hài hoà mới lạ.

Kết hợp hải sản, ốc với cocktail sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngoài ra uống cocktail với ốc cũng khá an toàn với cơ thể.

Ngoài cocktail ra thì khi ăn hải sản hoặc ăn ốc biển bạn có thể kết hợp với rượu vang trắng, 7up…

MỘT SỐ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN ĂN ỐC

Tuy ốc là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang đến những giá trị và những lợi ích khác nhau cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ốc. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn ốc:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ốc có chứa nhiều ký sinh trùng, vì vậy bà bầu và bà mẹ đang cho con bú nếu ăn ốc có thể bị nhiễm ký sinh trùng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy kéo dài…

Đối với bà bầu và bà mẹ đang cho con bú việc bị tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, gây tình trạng cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, ảnh hưởng đến thai nhi hoặc chất lượng sữa suy giảm. Ngoài ra một số loại ký sinh trùng còn có thể tấn công và tác động xấu đến thai nhi.

Bà bầu và bà mẹ đang cho con bú không nên ăn ốc, bởi một số nghiên cứu chỉ ra việc ăn ốc, hải sản có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ.

  • Người bị ho hoặc có bệnh hen suyễn

Đối với những người bị bệnh hen suyễn, ho kéo dài cũng là những đối tượng không nên ăn ốc. Việc ăn ốc sẽ có chứa một số chất khiến cho tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn, gây ra những hen nguy hiểm hoặc kéo dài những cơn ho khiến bạn khó chịu.

  • Những người bị dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn ốc, vì nguy cơ dị ứng là rất cao và rất nguy hiểm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc ăn một lượng nhỏ trước để xem cơ thể phản ứng ra sao.

Nếu sau khi ăn vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị. Ngoài ra những người đau dạ dày, bệnh dạ dày, đại tràng cũng không nên ăn ốc.

  • Những người mắc bệnh xương khớp, Gout

Những đối tượng mắc bệnh xương khớp hoặc bệnh Gout là những người tuyệt đối không nên ăn ốc.

Nguyên nhân là bởi trong thành phần của ốc cung cấp hàm lượng đạm và canxi rất lớn. Có thể khiến cơ thể không chuyển hoá và đào thải hết và dẫn đến tích trữ, gia tăng nguy cơ đau nhức và các bệnh về xương khớp, và khiến tình trạng bệnh Gout nghiêm trọng và đau đớn hơn.

Hàm lượng đạm và canxi lớn từ ốc sẽ làm gia tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể và khiến cho tình trạng đau nhức các khớp tăng nặng hơn.

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc khi ăn uống thì không nên uống gì. Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc: ăn ốc không nên uống gì?