Lột da xong bị đỏ rát nguyên nhân do đâu?

Lột da xong bị đỏ rát khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng nên đã tìm đến các chuyên gia để tìm cách khắc phục kịp thời. Tình trạng bị ngứa, đỏ rát sau khi lột da như dùng rượu thuốc, thuốc lột da,… rất nhiều người mắc phải. Nguyên nhân đa dạng bao gồm do sản phẩm kém chất lượng, lột sai cách, chăm sóc da chưa đúng,…

1. Lột da xong bị đỏ rát nguyên nhân do đâu?

Lột da là phương pháp được các spa, cơ sở thẩm mỹ quảng cáo rầm rộ về khả năng làm trắng da cấp tốc. Các sản phẩm lột da được cơ sở thẩm mỹ hướng dẫn chị em có thể tự dùng tại nhà. Thậm chí nghe theo lời quảng cáo trên nhiều phương tiện truyền thông, một số người còn tự mua sản phẩm peel da sinh học. Sau khoảng 1 tuần lột da, hiện tượng bong tróc sẽ xuất hiện.

Lúc này, da non mọc lên thay thế lớp da sừng già cỗi nên có cảm giác bị ngứa, thậm chí đỏ ửng, đau rát. Giữa lột da sinh học và peel da (thay da sinh học) thì lột da sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do có chất lột tẩy, axit nồng độ mạnh tác động vào da sẽ làm một số làn da chưa kịp thích ứng, trở nên mỏng đi, từ đó dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, sưng tấy, kích ứng, đỏ rát.

Nguyên nhân da bị đỏ cũng có thể do lột chưa đúng cách, dùng thuốc lột với mức độ, liều lượng cao. Trong trường hợp lột da sai liều lượng, không đúng cách, ngoài tẩy đi tế bào da chết, sẽ có thể lấy đi cả lớp màng bảo vệ, da yếu, trở nên xấu hơn tình trạng ban đầu sau một thời gian.

Hơn nữa, sản phẩm lột da có nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng khi sử dụng bị đỏ ở mức độ nhẹ cũng là điều dễ hiểu. Nặng hơn còn có thể gây ra bỏng, nhiễm trùng, viêm da khó điều trị.

Theo các chuyên gia da liễu, tình trạng da non mọc lên khiến da bị đỏ rát là điều hoàn toàn bình thường. Hiện tượng này sẽ tự hết sau khoảng vài ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên, nếu do một số nguyên nhân như chăm sóc, lột da chưa đúng cách, tình trạng da đau rát nặng, khó chịu thì phái đẹp sẽ cần liên hệ bác sĩ.

2. Cách khắc phục da mặt bị đỏ sau khi lột theo chuyên gia da liễu

Trong trường hợp lột da xong bị đỏ rát, ở mức độ nhẹ, chị em có thể thực hiện các biện pháp để làm dịu da. Da lúc này rất nhạy cảm nên nếu sử dụng thuốc bôi hay uống khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.

– Làm dịu da bằng nước mát, lạnh: Những vết da bị đỏ có thể làm giảm cảm giác đau rát, châm chích bằng cách lấy khăn nhúng nước hoặc bọc đá lạnh để chườm vào vùng da tổn thương. Mỗi ngày chườm khoảng 5 – 10 phút để da nhanh phục hồi. Phần da non dù bị ngứa thì các nàng cũng không nên gãi bởi sẽ làm xuất hiện vết trầy xước, tổn thương da nặng thêm.

– Uống nước nhiều nhất có thể: Làn da được cung cấp đủ nước sẽ có độ ẩm cao, hạn chế tình trạng khô ráp nên chị em sẽ khắc phục được cảm giác đau, rát, châm chích. Thêm vào đó, quá trình chuyển hóa được thúc đẩy sẽ giúp da loại bỏ tác nhân gây kích ứng để làm lành, tái tạo nhanh.

– Bảo vệ da bằng kem chống nắng: Da sau khi peel sẽ mỏng đi, yếu nên rất dễ bị bắt nắng, vì vậy cần hạn chế ra ngoài trời. Nên bôi kem chống ngắn có độ SPF phù hợp với làn da để bảo vệ khỏi tia UV khiến nám dễ tái phát trở lại.

– Dùng mặt nạ làm dịu da: Trong mặt nạ có chứa nhiều dưỡng chất, cung cấp đủ độ ẩm cho da nên sẽ giúp da khắc phục được tình trạng đau rát, ửng đỏ. Tuy nhiên, hãy ưu tiên những nguyên liệu tự nhiên như mặt nạ nha đam, dưa chuột,… để đảm bảo an toàn, tránh gây kích ứng lại tiết kiệm chi phí.

– Tránh ăn thực phẩm gây thâm, để lại sẹo: Một số thực phẩm dễ để lại sẹo như đồ nếp, hải sản, thịt bò, gà,… nên tránh ăn bởi sẽ làm vùng da tổn thương lâu lành, dễ bị kích ứng, ngứa, mẩn đỏ hơn.

* Lưu ý: Không dùng nước muối để khắc phục tình trạng da mẩn đỏ, đau rát sau lột da vì mặc dù có tính kháng khuẩn nhưng sẽ làm da bị khô, căng cứng khó chịu hơn.