Ăn sầu riêng kiêng gì? Những điều cấm kị khi ăn sầu riêng tránh ngộ độc bạn nên biết

Nếu bạn là một tín đồ của sầu riêng thì chắc hẳn sẽ luôn cảm thấy thích thú khi kết hợp sầu riêng thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, việc kết hợp sai cách thường sẽ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vậy, sầu riêng kỵ gì?

Kết hợp sầu riêng sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí tử vong

Kết hợp sầu riêng sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí tử vong

Ăn sầu riêng kỵ gì?

Ăn sầu riêng kỵ với cái gì? Nếu bạn đang có ý định biến sầu riêng trở thành món ăn nào đó thì cần phải cân nhắc kỹ. Đặc biệt, là việc kết hợp sầu riêng với những thực phẩm sau đây:

Ăn sầu riêng kỵ gì?

Ăn sầu riêng kỵ gì?

Sữa bò

Ăn sầu riêng rồi uống sữa bò nếu nhẹ thì chỉ gây ra cảm giác khó chịu, nặng hơn thì gây ngộ độc, huyết áp tăng vọt. Nếu bạn muốn uống sữa bò thì cần cách nhau khoảng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cà phê

Ăn sầu riêng kỵ với nước gì bạn có biết không? Nếu bạn vừa nhâm nhi một tách cà phê nhưng bất chợt lại thích ăn sầu riêng, hãy cân nhắc. Bởi vì, cà phê chứa caffeine, sầu riêng lại có một lượng lưu huỳnh lớn.

Sự liên kết của 2 chất này có thể gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase. Điều này sẽ dẫn đến các chất oxy hóa trong tế bào không thể chuyển hóa. Từ đó, có thể sẽ xảy ra các vấn đề xấu cho sức khỏe.

Các loại hải sản

Ăn sầu riêng kỵ với gì? Hải sản như cua, ghẹ,… được xếp thành các loại thực phẩm có tính hàn. Bởi thế mà hải sản không thể kết hợp được với sầu riêng. Khi hấp thụ cả 2 cùng lúc rất dễ khiến cho bạn bị lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Không nên ăn sầu riêng cùng hải sản dễ gây ảnh hưởng tiêu hoá

Không nên ăn sầu riêng cùng hải sản dễ gây ảnh hưởng tiêu hoá

Gia vị cay nóng

Đồ gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng,… cũng được xếp trong những thứ kị với sầu riêng. Khi chúng kết hợp với nhau thì vị cay sẽ làm át đi hương vị vốn có của sầu riêng, thậm chí còn gây nóng trong, nhiệt miệng, bị khó tiêu nữa.

Xem thêm: Ăn cay thật sự có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Thịt đỏ

Một số loại thực phẩm khác không nên ăn chung với sầu riêng đó chính là thịt bò, cừu, dê… Vì sầu riêng chứa rất nhiều calo, carbohydrate. Khi được kết hợp chung một lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa. Đồng thời, lượng lượng và đạm động vật trong những thực phẩm này còn gây hại sức khỏe cho tim mạch.

Coca

Trong coca có ga và cả caffeine. Nếu kết hợp coca với sầu riêng sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học với nhau. Chúng sẽ tạo nên các chất độc hại dẫn đến nhồi máu cơ tim thậm chí là tử vong.

Rượu bia

Theo các chứng minh cho thấy, sầu riêng không được kết hợp chung với các thức uống có cồn. Những hợp chất lưu huỳnh ở sầu riêng sẽ ngăn chặn enzym phân hủy rượu, gây tăng nồng độ cồn máu trong cơ thể. Từ đó tạo ra một số phản ứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh. Đặc biệt nhất là gây ngộ độc cho cơ thể.

Dễ gây ngộ độc khi kết hợp rượu bia cùng sầu riêng

Dễ gây ngộ độc khi kết hợp rượu bia cùng sầu riêng

Một số loại trái cây có tính nóng

Sầu riêng kỵ gì? Không chỉ kỵ với các loại gia vị cay nóng mà các loại hoa quả có tính nóng cũng nên hạn chế như vải, nhãn, chôm chôm… Mặc dù nhiều loại trái cây sẽ mang đến lợi ích cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách kết hợp sầu riêng với các loại quả sao cho phù hợp thì rất dễ gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tim mạch, hệ tiêu hóa,… trong cơ thể của bạn.

Vì sao nên tránh ăn sầu riêng với những thực phẩm trên?

Không phải thực phẩm nào khi kết hợp cùng với sầu riêng cũng gây hại, sản sinh ra độc tố không tốt cho sức khoẻ. Nhưng dựa vào một số nguyên lý hoạt động, chẳng hạn như việc kết hợp sầu riêng với các loại quả có tính nóng, tính hàn sẽ rất dễ gây mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Điều đó ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và tức tròn ngược axit dạ dày, thậm chí còn gây áp lực cơ thể gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch…

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, tốt nhất mọi người nên tránh ăn sầu riêng với những thực phẩm trên nhé.

Việc nắm rõ ăn sầu riêng kiêng gì sẽ đảm bảo an toàn hơn khi thưởng thức

Việc nắm rõ ăn sầu riêng kiêng gì sẽ đảm bảo an toàn hơn khi thưởng thức

Ăn sầu riêng sao cho tốt?

Bản chất sầu riêng là một loại quả giàu calo và carbohydrate. Vậy nên để ăn sầu riêng sao cho khỏe mạnh thì trước hết bạn nên ưu tiên kiểm soát lượng sầu riêng có thể ăn mỗi ngày. Vì sầu riêng chứa nhiều đường, nên tuyệt đối bạn không nên bổ sung đường vào các món ăn của mình.

Ai KHÔNG nên ăn sầu riêng?

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý về các đối tượng không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho cơ thể như:

  • Sầu riêng nóng, dễ gây đờm. Cho nên, người bị đau họng, bị cảm lạnh, âm hư, đang bị táo bón, ho và khí quản nhạy cảm, người trĩ tốt nhất không nên ăn sầu riêng.

  • Những người có tỳ vị yếu khi ăn sầu riêng thì rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

  • Sầu riêng chứa một lượng đường rất lớn (lên đến 70%), giàu calo và cholesterol, nên sau khi ăn sầu riêng thì đường huyết sẽ tăng rất nhanh. Vì vậy, loại quả này không phù hợp với bệnh nhân bị tiểu đường, người béo phì, người bệnh cao huyết áp, người có chỉ số cholesterol cao cũng cần tránh ăn.

  • Các đối tượng bị bệnh thận, bệnh tim phải nên hạn chế ăn sầu riêng vì chúng sở hữu hàm lượng kali lớn. Khi chất kali bị ứ đọng trong cơ thể rất dễ gây suy thận nguy hiểm, vì chúng có thể làm tim loạn nhịp gây nên tình trạng tim ngừng đột ngột, tử vong bất cứ lúc nào mà không có phản ứng báo trước.

  • Người nóng trong không nên ăn sầu riêng, vì sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng, làm cơ thể bốc hỏa.

  • Những bệnh nhân có khối u phụ khoa, bị tuyến tiền liệt, bị viêm nhiễm đều không nên ăn sầu riêng.

  • Sầu riêng chứa nhiều cellulose, người già nên tránh ăn vì có thể gây tắc ruột, táo bón.

Ngoài ra, khi hấp thụ quá nhiều sầu riêng thì rất dễ xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Mỗi ngày tối đa chỉ nên ăn 2 múi, rồi kết hợp với những loại trái cây thanh mát để giải nhiệt cơ thể.

Không phải ai cũng có thể thưởng thức sầu riêng

Không phải ai cũng có thể thưởng thức sầu riêng

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng để an toàn cho sức khỏe

  • Để đảm bảo cho sức khỏe cân nặng không bị tăng quá nhanh, mọi người chỉ nên ăn sầu riêng với một lượng vừa phải là 2 múi/ ngày, mỗi tuần ăn 1-2 lần.

  • Cách bảo quản và thưởng thức sầu riêng tốt nhất trong mùa hè này đó chính là lấy múi sầu riêng ra rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, trước khi ăn cần rã đông tầm 30 phút, khi đủ mềm là có thể thưởng thức ngay với vị ngọt đặc trưng, mềm, thơm và rất bùi.

Nhằm giảm tối đa những tác hại từ việc ăn sầu riêng, các bạn nên tìm hiểu để ăn đúng cách nhằm vừa bạn đảm bảo an toàn và nâng cao sức khỏe cho bản thân mình.

Qua những chia sẻ của Pharmacity trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về những đặc tính và công dụng của sầu riêng, nhất là biết được thông tin sầu riêng kỵ gì? Để từ đó, mọi người có thể biết cách sử dụng phù hợp để tốt sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình mình.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

  • Top 7 thực đơn tăng cân cho người gầy vừa an toàn vừa hiệu quả

  • Có nên ngủ trưa không? Lợi ích của việc ngủ trưa đúng cách

  • Đường ăn kiêng là gì? Top 5 lợi ích của đường ăn kiêng

  • Uống gì đẹp da? 8 loại thức uống giúp làn da khỏe khoắn, chống lão hóa từ bên trong

  • 5 cách nhịn ăn gián đoạn giảm cân hiệu quả

  • Nghiến răng khi ngủ: Nguyên nhân và cách khắc phục

  • Top 10 cách trị ngủ ngáy đơn giản và hiệu quả tại nhà