Sản phụ sau sinh ăn bánh kem được không? Thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn

Nên ăn thực phẩm nào là vấn đề được quan tâm hàng đầu của phụ nữ mang thai và sau khi sinh em bé. Việc mẹ chọn ăn thực phẩm nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa dành cho con. Qua bài viết này, mẹ sẽ trả lời được câu hỏi sau sinh ăn bánh kem được không và đâu là những món sản phụ mới sinh nên bổ sung hàng ngày.

Giải đáp: Mẹ sau sinh ăn bánh kem được không?

Cơ thể mẹ sau khi sinh còn rất yếu, hệ tiêu hóa vẫn chưa ổn định. Trong khi đó, bánh kem lại chứa hàm lượng đường cao, chất đạm, chất béo, natri, chất phụ gia… Nếu ăn bánh kem, cơ thể mẹ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sản phụ sau sinh không nên ăn bánh kem.

Hơn thế nữa, bánh kem gây cản trở quá trình các dưỡng chất như kẽm, sắt, canxi hấp thụ vào cơ thể. Mẹ sau khi sinh cần các khoáng chất này để hồi phục sức khỏe và có chất lượng sữa tốt để nuôi con. Đồng thời, bánh kem còn chứa hàm lượng đường cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Chính vì thế, sản phụ sau khi sinh em bé không nên ăn bánh ngọt nói chung và bánh kem nói riêng.

Tác động xấu của bánh kem với sức khỏe của mẹ sau sinh

Sau khi có được câu trả lời cho thắc mắc sau sinh ăn bánh kem được không, mẹ hãy xem qua một số nguy hại cho sức khỏe nếu ăn bánh kem dưới đây:

  • Sức khỏe không đảm bảo do thành phần của bánh kem có chứa hương liệu, chất phụ gia, màu thực phẩm,…
  • Nguy cơ nhiễm trùng bởi chúng có chứa nhiều vi khuẩn như E.coli, toxoplasma, salmonella khiến sức mẹ khó hồi phục, đặc biệt là những mẹ sinh mổ.
  • Tăng cân không kiểm soát: Hàm lượng đường, chất béo và nguồn năng lượng trong bánh ngọt khá lớn. Khi ăn vào, cơ thể sản phụ không kịp hấp thu, phần chất béo dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mô mỡ gây thừa cân, béo phì.
  • Cản trở cơ thể hấp thu dưỡng chất: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn bánh kem sẽ khiến cơ thể mẹ bị cản trở việc hấp thu các vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, magie, canxi… Những dưỡng chất này là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Khiến mẹ bị khó tiêu, đầy hơi.
  • Giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch: Lượng đường cao trong bánh kem khiến mẹ suy giảm miễn dịch, dễ mắc nhiều căn bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì…

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có sức khỏe tốt?

Bổ sung các thực phẩm lành mạnh thường xuyên sẽ giúp tăng cường năng lượng tối đa cho các mẹ sau sinh. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm để ăn hàng ngày cũng quyết định chất lượng sữa cho bé bú. Sản phụ hãy lựa chọn những thực phẩm sau để bổ sung vào khẩu phần ăn của mình:

Cá hồi

Giống như các loại cá béo khác, cá hồi chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú và quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Thành phần DHA không có nhiều trong sữa mẹ nhưng sẽ được cải thiện đáng kể nếu mẹ ăn cá hồi. Chất này cũng có vai trò cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh ở sản phụ. Theo cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), mẹ đang cho con bú nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần. Đây là con số an toàn để mẹ không tiếp xúc nhiều với thủy ngân trong cá, đảm bảo an toàn cho sức khỏe hai mẹ con.

Sản phẩm sữa ít béo

Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần của mẹ sau sinh cũng như mẹ đang nuôi con bú. Nguồn vitamin D trong sữa giúp tăng cường sức mạnh của xương. Thực phẩm này còn chứa vitamin B, canxi, chất đạm phong phú. Uống sữa mỗi ngày sẽ giúp tăng thêm canxi trong sữa mẹ, hỗ trợ xương bé phát triển tốt.

Thịt bò nạc

Không chỉ giúp tăng cường năng lượng cho mẹ mà thịt bò còn là thực phẩm cung cấp chất sắt đủ nhu cầu cơ thể cần. Tình trạng thiếu sắt sẽ khiến mẹ cạn kiệt năng lượng, không đủ lượng sắt cung cấp cho con. Ngoài ra, loại thịt này còn chứa nhiều protein và vitamin B12 rất cần cho bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ hãy ăn thịt bò có nhiều nạc để hạn chế dung nạp chất béo vào cơ thể.

Cây họ đậu

Đậu được đánh giá là loại thực phẩm giàu sắt, nhất là những loại đậu có màu sẫm như đậu bầu dục, đậu đen. Đây là thực phẩm tuyệt vời mà các mẹ đang cho con bú nên bổ sung để giúp tái tạo năng lượng và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Nguồn protein thực vật trong những loại cây họ đậu khá tốt và người ăn chay cũng rất nên ăn hàng ngày.

Gạo lứt

Vấn đề cân nặng luôn được những bà mẹ sau sinh quan tâm. Hầu hết chị em đều muốn giảm cân bằng phương pháp cắt giảm lượng carbs trong khẩu phần. Việc giảm cân quá nhanh sẽ làm giảm quá trình tiết sữa. Do đó, mẹ hãy sử dụng carbs nguyên hạt, điển hình là gạo lứt. Chúng vừa đảm bảo mức năng lượng cần thiết theo khuyến nghị lại vừa cung cấp đủ calo tạo ra sữa cho bé bú.

Trứng

Trứng có chứa hàm lượng chất đạm hoàn hảo, các axit amin, vitamin và khoáng chất, choline khá dồi dào. Chính vì vậy, thực phẩm này rất cần thiết trong chế độ ăn của mẹ sau sinh. Mẹ có thể ăn trứng ốp la cho bữa sáng, trứng luộc trong bữa trưa hoặc trứng chiên vào buổi tối.

Trái cây

Mỗi ngày, phụ nữ sau sinh và đang trong giai đoạn cho con bú nên ăn ít nhất khoảng 150g trái cây tươi hoặc uống nước ép trái cây. Mẹ có thể bổ sung đa dạng các loại trái cây yêu thích và đặc biệt là trái cây họ cam quýt. Cơ thể mẹ cần nhiều vitamin C hơn so với phụ nữ mang thai nên cam, quýt giàu vitamin C sẽ hỗ trợ mẹ trong vấn đề này.

Các loại rau lá xanh

Những loại rau có lá màu xanh như củ cải Thụy Sĩ, rau bina, bông cải xanh… chứa hàm lượng vitamin A khá cao cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho cả mẹ và bé. Thành phần canxi, sắt, vitamin C phong phú, chất chống oxy hóa tốt cho tim, ít calo nên mẹ hoàn toàn có thể ăn thoải mái mà không lo cân nặng mất kiểm soát.

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc thường gặp xoay quanh vấn đề mẹ sau sinh ăn bánh kem được không. Mong rằng các mẹ sẽ xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng để có nguồn sữa chất lượng cho bé bú. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để nhanh hồi phục sức khỏe và lấy lại vóc dáng sau sinh.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com, benhvienthucuc.vn