Rau cả là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ sau sinh thường được khuyên không nên ăn rau cải bởi ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không?
Phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không?
Quan niệm dân gian thường khuyên rằng mẹ sau sinh không nên ăn rau cải bởi có thể khiến mẹ bị mất sữa, đi tiểu són khi về già. Tuy nhiên, quan niệm này đến nay vẫn chưa được khoa học chứng minh. Do đó, phụ nữ sau sinh có thể ăn cải bẹ xanh. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh ăn rau cải giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, vitamin A, chất xơ,…, nhờ đó đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.
Bạn đang xem: Phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không?
Mẹ sau sinh có thể ăn cải bẹ xanh giúp bổ sung các chất dinh dưỡng
Cải bẹ xanh là loại rau rất quen thuộc với bữa cơm của người Việt. Mẹ sau sinh có thể chế biến cải xanh thành nhiều món ăn hấp dẫn:
- Cải bẹ xanh nấu với gừng: Canh cải bẹ xanh nấu gừng được đánh giá bài thuốc giúp giữ ấm cơ thể, nâng cao sức khỏe cho mẹ sau sinh. Hơn nữa, món ăn này còn khá dễ nấu, thích hợp cho mẹ ăn trong những ngày thời tiết mưa gió hoặc chuyển lạnh.
- Canh cải bẹ xanh nấu tôm: cải bẹ xanh là loại rau thích hợp để nấu canh, ngoài nấu với gừng, mẹ sau sinh có thể nhờ người già nấu cải bẹ xanh với tôm giúp bổ sung canxi, cung cấp protein, kẽm, nhờ đó, cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh.
- Canh cải bẹ xanh nấu với thịt bằm: Canh cải bẹ xanh nấu thịt bằm là món ăn vừa bổ sung các chất dinh dưỡng vừa giúp thanh nhiệt đồng thời là món ăn nhẹ vị, thích hợp cho mẹ ăn trong những ngày nắng nóng.
Xem thêm : Dầu gội TRESemmé
Ngoài ra, không ít mẹ thắc mắc sau sinh bao lâu ăn được rau cải. Theo quan niệm dân gian, mẹ nên kiêng rau cải khoảng 3 tháng ở cữ thì có thể ăn được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn rau cải ngay trong tháng ở cữ. Tuy nhiên, cần ăn với lượng phù hợp và đúng cách. Không nên ăn quá nhiều và không nên ăn vào buổi tối.
Lưu ý khi ăn cải bẹ xanh cho phụ nữ sau sinh nên biết
Trường hợp mẹ bị sỏi thận thì không nên ăn rau cải bẹ xanh
Phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không, như đã biết, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được rau cải bẹ xanh. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý trường hợp không nên ăn rau cải như:
- Trường hợp mẹ bị dị ứng với họ rau cải, đặc biệt cần thận trọng với cải thảo. Nguyên nhân bởi trong thành phần của cải thảo có chứa indole- vi chất làm giảm tác dụng của một số thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
- Mẹ sau sinh có tiền sử hoặc đang bị sỏi thận thì không nên ăn rau cải vì trong rau cải có chứa thành phần axit oxalic gây ức chế hấp thụ canxi, kẽm. Ngoài ra, lượng vitamin K dồi dào có trong rau cải cũng sẽ là chất độc với thận đối với người đang bị sỏi thận.
- Trường hợp mẹ gặp phải tình trạng đau dạ dày, chướng bụng cũng không nên ăn rau cải.
- Mẹ cũng lưu ý thêm là cần nhờ người nhà rửa thật sạch rau, nấu chín và lựa chọn rau có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
Bên cạnh tìm hiểu phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không, mẹ cũng cần ăn cân bằng chế độ dinh dưỡng, ngoài rau cải, mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại rau khác như rau ngót, măng tây, bông cải xanh,…
Viên uống bổ sung DHA cho mẹ bầu, mẹ sau sinh- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Ngoài ra, mẹ sau sinh vẫn nên tiếp tục sử dụng viên uống bổ sung các vi chất thiết yếu như viên canxi, sắt, DHA cho mẹ sau sinh. Sắt tham gia vào quá trình tái tạo máu đỏ, nhanh chóng giúp mẹ bù lại được lượng máu bị thiếu hụt; mẹ cung cấp đủ canxi sẽ tốt cho xương, giúp mẹ tránh được tình trạng loãng xương, xốp xương khi về già. DHA là vi chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé và cũng rất tốt với cơ thể mẹ. Khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung, mẹ cũng cần chú ý mua sản phẩm chính hãng, uống đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu phụ nữ sau sinh ăn cải bẹ xanh được không và một số trường hợp không nên ăn. Chúc mẹ phục hồi sau sinh thật tốt, bé phát triển toàn diện!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp