Mẹ sau sinh cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngăn ngừa tai biến hậu sản nguy hiểm có thể xảy ra. Sau sinh ăn rau cải thảo được không?
- Uống canxi bao lâu là đủ? Thừa canxi gây hại thế nào?
- Cách mua hàng trên 1688 – Đặt hàng 1688 [ Cập nhập 2024 ]
- Tất tần tật về thị trường là gì? Định nghĩa, vai trò và ảnh hưởng của thị trường trong kinh tế
- Bác sĩ giải đáp quan hệ sau khi phá thai 1 tuần có sao không?
- 4 cách làm ốc móng tay xào tỏi giòn ngon đơn giản
Rau cải thảo là rau gì?
Cải thảo còn được gọi là cải bắp tây, cải bao, cải cuốn,… có màu sắc tương tự rau cải bắp, thuộc họ cải và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay rau cải thảo được trồng và sử dụng để chế biến món ăn rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á, và Đông Á. Ở Hàn Quốc cải thảo là nguyên liệu chính để làm món kim chi – món truyền thống rất được ưa thích ở đất nước này.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn rau cải thảo được không?
Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau cải thảo bao gồm:
- Nước: 96.3g
- Năng lượng: 12kcal
- Protein: 1.1g
- Lipid: 0.17g
- Carbohydrate: 0.23g
- Vitamin A: 13mcg
- Thiamin: 0.005mg
- Riboflavin: 0.025mg
- Niacin: 0.466mg
- Axit pantothenic: 0.035mg
- Vitamin B6: 0.037mg
- Folate: 43mcg
- Vitamin C: 3.2mg
- Canxi: 29mg
- Sắt: 0.74mg
- Magie: 8mg
- Phốt pho: 19mg
- Kali: 87mg
- Natri: 11mg
- Kẽm: 0.14mg
- Đồng: 0.096mg
- Mangan: 0.203mg
- Selen: 0.4mcg
Có hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng vitamin và dưỡng chất, cải thảo còn có thể chế biến thành nhiều món ăn, giúp thực đơn của chúng ta phong phú hơn. Do đó cải thảo cũng rất được ưa chuộng, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm người Việt với nhiều hình thức chế biến khác nhau như luộc, xào, nấu canh, nhúng lẩu, muối dưa, cuốn thịt hấp,…
Thường xuyên ăn cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như ngăn ngừa và cải thiện táo bón; chăm sóc và làm đẹp da; tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ bị ung thư ruột, ung thư vú. Đồng thời còn có thể giúp tăng cười chức năng máu, sức khỏe hệ thần kinh trung ương, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, gan, não bộ và các cơ quan nội tạng,…
Rau cải thảo rất phổ biến ở các nước Đông Á và Đông Nam Á
Sau sinh ăn rau cải thảo được không?
Với rất nhiều những lợi ích và bảng thành phần dinh dưỡng chúng ta vừa để cập bên trên thì mẹ sau sinh ăn rau cải thảo được không? Nếu có thì sau sinh bao lâu được ăn rau cải thảo?
Mẹ sau sinh cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm vì tất cả những gì mẹ ăn đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả 2 mẹ con và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh bú mẹ. Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải thảo, đây là một loại rau lành tính, giàu dinh dưỡng lại có thể kích thích tuyến vú sản xuất sữa nhiều hơn. Quan niệm dân gian cho rằng ăn rau cải thảo gây mất sữa chỉ là thông tin được lưu, không có nghiên cứu khoa học nao chứng minh tính đúng đắn của quan điểm trên.
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn rau cải thảo:
Tăng cường tiêu hóa
Rau cải thảo có chưa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa và cải thiện táo bón cho mẹ sau sinh. Chất xơ hòa tan tạo môi trường sống tốt cho lợi khuẩn phát triển nhanh về số lượng, đa dạng chủng loại, tăng khả năng tiêu hóa và miễn dịch cho mẹ sau sinh.
Ăn các món chế biến từ rau cải thảo giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa và cải thiện táo bón
Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Trong 100g rau cải thảo có chứa 87mg kali giúp mẹ sau sinh ổn định huyết áp. Đồng thời hơn 36 loại anthocyanin khác nhaucó trong rau cải thảo còn giúp bảo vệ tim mạch, chống viêm cho mẹ sau sinh hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong rau cải thảo có chứa tới 14 chất có khả năng chống lại bệnh ung thư. Tiêu biểu là glucosinolate, molipden, kẽm và selen có thể chống lại các chất gây ung thư, ngăn chặn quá trình thành khối u hiệu quả.
Tăng cường trí nhớ
Rau cải thảo có tính kiềm mạnh, ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ cho mẹ sau sinh.
Hạ sốt
Rau cải thảo có tính hàn, có thể thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt hiệu quả. Những người bị sốt rét kéo dài có thể ăn canh cải thảo liên tục nhiều bữa để hạ sốt tự nhiên, an toàn lại còn có thể bù nước và điện giải, chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể sau cơn sốt rất hiệu quả.
Uống nước canh rau cải thảo có thể giúp mẹ sau sinh giảm sốt an toàn
Xem thêm : Tổng Hợp Các Công Thức Cấp Số Cộng Và Cấp Số Nhân & Bài Tập
Loại bỏ độc tố cho cơ thể
Các vitamin A, C, E và diệp lục có trong lá già của rau cải thảo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ức chế hoạt động của các gốc tự do, loại bỏ độc tố. Đồng thời nước đun từ rau và rễ của rau cải thảo còn có tác tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả hơn.
Lợi tiểu
Trong rau cải thảo có chứa protein, axit amin, chất béo và các khoáng chất natri, kali có tác dụng tăng cường trao đổi chất. Giúp lợi tiểu, thông tiểu, cải thiện bệnh viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang.
Làm đẹp da
Rau cải tháo có hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất có tác dụng tốt với quá trình chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Rau cải thảo còn cung cấp nước giữ ẩm cho da.
Kiểm soát cân nặng
Hàm lượng chất xơ trong rau cải thảo rất cao, giảm đói bụng, thèm ăn, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Viên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh
Mặc dù rau cải thảo có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng những mẹ sau sinh có vấn đề tiêu hóa, người cơ địa lạnh cần hạn chế ăn. Mẹ sau sinh cũng không nên ăn cải thảo cùng với măng cụt, dưa chuột, thịt thỏ,… để chúng không phản ứng với nhau gây khó chịu. Bên cạnh ăn đa dạng thực phẩm, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, sản phụ cần uống viên sắt, canxi và DHA cho mẹ sau sinh trong 6 tháng đầu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ sơ sinh bú mẹ và rút ngắn quá trình hồi phục hậu sản.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp