[Hỏi đáp] Mẹ sau sinh ăn xúc xích được không?

Sau sinh bà đẻ cần được bổ sung những thành phần dinh dưỡng nào?

Khi mới sinh là lúc cơ thể mẹ nhạy cảm và yếu ớt nhất. Do đó, gia đình cần tìm nhiều món ăn có khả năng tẩm bổ cũng như hồi phục sức khỏe cho chị em. Vậy những dưỡng chất nào cần bổ sung? Danh sách về các thành phần dinh dưỡng dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho các mẹ.

Cần nhiều năng lượng

Theo các bác sĩ, năng lượng sẽ là thành phần đầu tiên và vô cùng quan trọng mà mẹ cần bổ sung vào cơ thể sau khi sinh. Bởi các bà đẻ có nhu cầu với nguồn năng lượng cao hơn đến 500 Kcal so với người bình thường trong cùng độ tuổi và tần suất hoạt động.

Lý do vì sau vượt cạn và trong thời gian cho con bú, mẹ phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng và dẫn đến cơ thể sẽ bị thiếu hụt trầm trọng calo nếu lượng nạp vào không đáp ứng đủ nhu cầu. Bởi thế, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn phù hợp cũng như lựa chọn các nguồn thực phẩm có nhiều năng lượng để bổ sung mỗi ngày.

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa và mức tăng cần của từng chị em sau sinh để cả nhà xây dựng một thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Cụ thể, lượng Calo nạp vào sẽ là khoảng 2300 Kcal đối với các mẹ có mức cân nặng tăng từ 10kg đến 12kg. Còn những chị em nào có mức tăng cân thấp thì cần ăn thật nhiều nhằm đảm bảo thành phần năng lượng đầy đủ khi cho con bú.

Năng lượng là thành phần quan trọng cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Protein

Protein là dưỡng chất thứ hai mà các mẹ cần có trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Theo đó, với mẹ sinh con 6 tháng đầu, mỗi ngày cần nạp thêm 19g chất đạm so với nhu cầu lúc trước, nghĩa là 79g/ngày.

Sau 6 tháng tiếp theo, số lượng protein phải bổ sung sẽ giảm xuống 6g/ngày và còn tổng số là 73g/ngày. Tất cả chị em sau sinh đều nên áp dụng theo quy tắc này để lượng chất đạm mỗi ngày được nạp đầy đủ và chính xác nhất.

Từ đây, các loại thực phẩm mẹ nên ưu tiên chọn lựa để ăn sau khi sinh sẽ bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu,…Đây đều là những thực phẩm có nguồn protein cao cũng như mang nhiều lợi ích dành cho phụ nữ sau sinh.

Chất béo

Bên cạnh protein và calo, chất béo lipid cũng là một thành phần vô cùng quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua sau khi sinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, bà đẻ cần nạp vào lượng chất béo đủ để cung cấp từ 20% đến 30% năng lượng hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có lợi đối với phụ nữ sau sinh. Do đó, chị em chỉ nên dùng những loại thực phẩm chứa các axit béo không no và lành mạnh như n3, n6, EPA hay DHA.

Cùng với việc bổ sung lượng chất lipid để tẩm bổ cho các mẹ, những hợp chất này còn có tác dụng để phát triển trí não và thị lực ở trẻ sơ sinh đấy. Nên chị em lưu ý để thêm chất béo vào thực đơn ăn và đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày để đạt được hiệu quả như trên nhé.

Chất béo lành mạnh giúp trí não bé phát triển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vitamin và các khoáng chất

Nếu nói đến các chất dinh dưỡng lành mạnh cần hấp thụ cho sức khỏe của mẹ sau sinh thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Những thành phần này có nhiều trong hoa quả cũng như rau củ.

Theo đó, vitamin A, C và K có khả năng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện đường ruột đồng thời cân bằng hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, những lượng khoáng chất thiết yếu khác sẽ giúp mẹ tránh căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể thoải mái hơn và làm chậm quá trình lão hóa của da.

Vì vậy, mỗi bữa chị em nên ăn thật nhiều rau củ và dùng hoa quả sạch để làm món tráng miệng. Lưu ý rằng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Monkey khuyên các mẹ nên tìm mua các loại rau củ quả tại siêu thị lớn hoặc những cửa hàng, địa chỉ uy tín nhé.

Đến đây, khi biết những giá trị dinh dưỡng bà đẻ nên bổ sung, nhiều chị em chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi rằng sau sinh có được ăn xúc xích không và những món chiên rán liệu có tốt cho sức khỏe? Và không để bạn phải tò mò lâu, dưới đây Monkey sẽ đưa ra lời giải đáp thật chi tiết.

Bà đẻ nên nạp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lý do bà đẻ không nên ăn xúc xích

Xúc xích được biết đến là món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Do đó, bác sĩ khuyên mẹ không nên ăn xúc xích sau khi sinh. Món ăn này không những ít dưỡng chất có lợi, thừa chất béo gây hại mà còn khiến mẹ bị nóng trong và lên mụn trên da mặt đấy. Để cụ thể hơn, dưới đây Monkey sẽ gửi tới bạn những ảnh hưởng không tốt từ việc ăn xúc xích sau khi sinh.

  • Gây ra tình trạng béo phì và bệnh về tim mạch: Được biết, trong 100g xúc xích có chứa đến 26g lượng chất béo và chiếm hơn 40% nhu cầu thành phần chất béo của cơ thể. Do đó, khi ăn nhiều xúc xích, nghĩa là các mẹ đang nạp thừa chất và về lâu dài sẽ gây ra tình trạng tích mỡ dưới da, béo phì, các bệnh về tim mạch,…

  • Trữ nhiều nước trong cơ thể: Cụ thể, chỉ một chiếc xúc xích bé nhưng lại sở hữu đến 600mg natri, xấp xỉ bằng một nửa lượng muối được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Như vậy, mẹ sau sinh ăn xúc xích có thể dẫn đến việc thừa muối và tích trữ nước làm phù mặt hoặc tay chân đấy.

  • Gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm: Ngoài những thành phần gây hại kể trên, xúc xích còn có một nguồn chất không tốt khác là muối nitrate. Khi đi vào cơ thể chúng ta, chất muối này sẽ kết hợp với oxy hóa ở dạ dày và thành ruột rồi sinh ra chất nitrite cực hại. Đây chính là thành phần có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, dẫn máu và nguy hiểm hơn là nhiều bệnh ung thư khó điều trị.

Thế nên, nếu ai hỏi mẹ sau sinh có được ăn xúc xích không thì câu trả lời chắc chắn là không. Tuy nhiên, xúc xích chỉ là một trong số rất nhiều món ăn có ảnh hưởng không tốt mà mẹ nên ghi nhớ. Vậy còn công thức nào gây hại cho mẹ? Phần nội dung sau sẽ gợi ý đến các chị em.

Xúc xích chứa nhiều dầu mỡ có hại đến sức khỏe mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các món ăn mẹ sau sinh nên tránh xa để tránh mất sữa

Thực phẩm có vị cay

Nhiều mẹ có sở thích ăn cay thì khi mới sinh cần hạn chế ngay thói quen này nhé. Vì các thực phẩm nhiều cay sẽ không tốt cho hệ đường ruột của mẹ, đặc biệt là mẹ trong giai đoạn cho con nhỏ bú.

Các thành phần cay có thể theo đường sữa mẹ đi vào có thể bé. Và với sức khoẻ còn non nớt, thiếu ổn định khi mới sinh, trẻ nhỏ sẽ dễ bị các triệu chứng như viêm ruột hoặc viêm dạ dày.

Ngoài ra, các món cay còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khó tiêu và táo bón ở mẹ sau sinh đấy. Vậy nên bên cạnh bà đẻ ăn xúc xích được không, mẹ cũng cần có chế độ kiêng với thực phẩm cay nhé.

Thực phẩm cay nóng mẹ nên tránh ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không sử dụng thức uống chứa cồn và caffeine

Caffeine được biết đến là thành phần gây nghiện và dẫn đến tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài. Hợp chất này thường được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như cà phê, socola, nước ngọt và các loại thuốc tây.

Do đây, nếu vô tình dùng vào các thực đơn có chứa caffeine sẽ lập tức gây hại đến sức khỏe và hệ thần kinh của mẹ. Nên chị em cần tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm được chế biến từ caffeine.

Ngoài caffeine, cồn cũng được đánh giá là không tốt đối với mẹ sau sinh. Như chúng ta biết, cồn thường có trong rượu, bia. Bởi thế chị em hãy tránh dùng những thức uống này mà nên lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác nhé.

Thức uống có cồn hay caffeine khiến mẹ mệt mỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế dùng các món ăn lạnh

Mẹ sau sinh phải kiêng lạnh và đồ ăn lạnh cũng trở thành thực phẩm phải tránh. Vì tính hàn có trong các món này sẽ khiến mẹ bị rối loạn hệ tiêu hoá và gây ê buốt, làm yếu răng.

Mẹ sau sinh mổ ăn đồ lạnh cũng khiến vết khâu lâu lành cùng những cơn đau dai dẳng, kéo dài. Từ đây, chị em có thể thấy, mẹ không chỉ phải tìm câu trả lời cho con bú ăn xúc xích được không, mà hiểu biết về những thực phẩm tính hàn khác cũng cần thiết cho chế độ ăn kiêng của mẹ.

Chị em cần kiêng thức ăn lạnh khi mới sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Sau sinh ăn mướp được không? Các món ăn từ mướp giúp lợi sữa cho mẹ

Hạn chế ăn đồ chưa chín

Ăn chín uống sôi luôn là câu khuyên răn được truyền dạy từ nhiều đời. Và mẹ sau sinh càng cần phải chú ý hơn đến vấn đề này.

Các thực phẩm tái, sống là nhóm đồ ăn mẹ cần tuyệt đối tránh. Vì chúng có thể làm chị em bị đi ngoài, ngộ độc và thậm chí nguy hiểm hơn là gây hại cho chính sức khoẻ của con nhỏ.

Vậy bên cạnh những món ăn nên kiêng thì các thực phẩm nào mẹ được khuyên để ăn sau sinh? Nội dung sau sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết đến bạn đọc.

Đồ tái hay sống là thực phẩm mẹ tuyệt đối không nên ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các món ăn giúp lợi cho nguồn sữa mẹ

Món ăn từ mướp

Mướp là một cái tên quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Và giờ đây bạn còn biết thêm một lợi ích nữa của mướp đó chính là lợi sữa cho mẹ.

Lý do vì trái mướp có thành phần giúp sản sinh và kích thích sự hoạt động của tuyến sữa. Từ đấy, bé con dễ dàng bú sữa mẹ mà không lo tình trạng tắc, hay sữa nhạt, loãng.

Cũng vì thế, mướp còn được công nhận là loại rau hỗ trợ làm săn chắc vòng một cho chị em. Vậy, thay vì băn khoăn cho con bú ăn xúc xích được không, mẹ hãy chọn mướp vào thực đơn mỗi ngày mà không cần lo lắng về giá trị dinh dưỡng nữa nhé.

Trái mướp bổ lợi cho chất lượng sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả chuối

Chuối là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Các vitamin nhóm B, C là tiêu biểu cho thành phần dưỡng chất ở trái chuối.

Ngoài ra, loại quả này còn bổ sung cho mẹ các chất như kali, protein, mangan,…Từ đây, chị em được khuyên dùng chuối cho các món tráng miệng sau ăn để tẩm bổ có thể.

Không chỉ lợi cho mẹ, chuối còn có thành phần sắt giúp giảm thiếu máu ở trẻ và tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn máu đấy. Mỗi tuần mẹ hãy duy trì dùng từ 2-3 cốc sinh tố chuối để nhận được kết quả như mong đợi nhé.

Chuối là hoa quả nhiều kali có lợi cho bà đẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái đu đủ

Nếu bạn đang muốn tìm một loại hoa quả lợi sữa thì đu đủ chính là câu trả lời dành cho các mẹ. Trái đu đủ rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể mỗi chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mới sinh.

Đồng thời, khi ăn đu đủ, lượng hormone oxytocin tiết ra nhiều hơn giúp tăng lượng sản xuất sữa. Nên mẹ nào đang nuôi con bằng sữa trong thì hãy dùng ngay đu đủ cho bữa ăn hàng ngày nhé.

Ngoài công dụng như trên, các mẹ đang lo lắng về vấn đề cân nặng hay vóc dáng thì cũng có thể lựa chọn đu đủ. Vì loại trái cây này ít chất béo và nhiều chất xơ nên sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng rất hiệu quả đấy.

Ăn đu đủ giúp tăng hormone oxytocin. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rau ngót

Từ lâu, rau ngót vẫn luôn được biết đến là loại thực phẩm bổ sữa, lợi sức khỏe mẹ và an toàn cho cơ thể bé con. Nên không có gì nghi ngờ khi rau ngót được xếp vào nhóm thực phẩm mẹ nên ăn sau sinh.

Theo các chuyên gia, trong rau ngót có chứa hàm lượng chất đạm, vitamin A, C và chất xơ vô cùng dồi dào. Nhờ đây, mẹ nào gặp tình trạng táo bón hay khó tiêu hoá sau sinh thì có thể tìm đến rau ngót để giảm tình trạng này. Đồng thời, với khả năng làm mát cơ thể từ bên trong, ăn rau ngót còn hỗ trợ mẹ làm đẹp da và trị chứng ngán ăn đấy.

Bài viết trên, Monkey đã giải đáp đến bạn đọc câu hỏi về mẹ sau sinh ăn xúc xích được không. Bên cạnh đó là những gợi ý về các loại thực phẩm mẹ phải kiêng và nên sử dụng để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe. Hy vọng, bạn đọc đã tìm được nguồn thông tin thật bổ ích từ phần nội dung này.