Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?

Ăn uống sau sinh được các sản phụ cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tốt sữa, tránh gây hại sức khỏe của mẹ và bé. Măng cụt cũng là một trong những loại quả mà mẹ sau sinh đắn đo trước khi sử dụng. Mặc dù được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây, măng cụt vẫn tiềm ẩn rủi ro không tốt cho sức khỏe. Bạn xem thông tin dưới đây để biết phụ nữ sau sinh ăn măng cụt được không.

Măng cụt có chất gì tốt cho mẹ sau sinh?

Không phải ngẫu nhiên mà quả măng cụt được biết đến với danh xưng “nữ hoàng trái cây”. Hương vị của măng cụt không hẳn là thơm ngon nhất trong các loại trái cây. Nhưng giá trị dinh dưỡng của măng cụt rất dồi dào. Quả măng cụt giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưỡng chất trong măng cụt cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Theo phân tích dinh dưỡng, măng cụt chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của sản phụ. Chất xơ cũng thúc đẩy chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân sau sinh. Trái măng cụt chứa chất chống oxy hóa xanthones có khả năng kháng viêm, phòng ngừa ung thư và chống lại bệnh sốt rét, lao phổi. Các chất chống oxy hóa góp phần sửa chữa tổn thương ở da, giảm thâm nám da sau sinh.

Hàm lượng vitamin C và vitamin B9 trong măng cụt giúp giảm tiểu đường, tăng cường miễn dịch. Măng cụt có acid tryptophan và amino hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Mẹ sau sinh ăn măng cụt giúp giải tỏa căng thẳng, giảm bớt những áp lực tinh thần trong thời gian chăm con. Ăn măng cụt cũng hấp thụ sắt để tái tạo máu cho phụ nữ sau sinh nở.

Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?

Mỗi một loại trái cây đều có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, không phải cứ bổ dưỡng là có thể tùy ý sử dụng theo sở thích. Măng cụt đã được khoa học phân tích có các hoạt chất tốt cho phụ nữ sau sinh cho con bú. Nhưng đây không phải trái cây lành tính dành cho sản phụ. Giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được quả măng cụt không, các bác sĩ cho rằng không nên ăn.

Vì sao mẹ bỉm sữa cần hạn chế ăn măng cụt? Các chuyên gia đã đưa ra một số giải thích về tác hại của măng cụt đối với mẹ sau sinh.

Dị ứng măng cụt

Sản phụ hoặc người bình thường ăn măng cụt đều có nguy cơ dị ứng thực phẩm. Nguyên nhân do hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong măng cụt là chất gây dị ứng. Mặc dù hiện tượng này ít khi xảy ra nhưng vẫn không thể loại trừ. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng mẫn cảm như: Ngứa và sưng môi, da mẩn đỏ. Trường hợp dị ứng nặng sẽ thấy đau họng, tức ngực, khó thở.

Rối loạn tiêu hóa

Chất xơ trong măng cụt tốt cho tiêu hóa, nhưng loại quả này cũng chứa axit lactic gây bất lợi cho đường ruột. Theo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), axit lactic có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa như: Táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng… Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không? Nếu không muốn hệ tiêu hóa gặp rắc rối thì mẹ không nên ăn.

Chậm phục hồi sau sinh

Sau sinh, cơ thể sản phụ bị mất một lượng máu. Theo cơ chế thông thường, cơ thể sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu nhưng chất xanthones trong quả măng cụt lại cản trở quá trình đông máu. Điều này khiến cho vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ lâu lành, dễ gây nguy hiểm tới mẹ sau sinh. Theo các bác sĩ, trong vòng 2 tuần trước và sau khi sinh, sản phụ tuyệt đối không ăn măng cụt.

Gây đau đầu, khó ngủ

Ăn măng cụt ở liều lượng khoa học sẽ giúp sản phụ cải thiện tâm trạng và dễ ngủ. Nhưng ăn nhiều măng cụt lại ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bà đẻ. Nguyên nhân do tình trạng hàm lượng hoạt chất tác động đến hệ thần kinh trung ương quá nhiều. Bên cạnh tác hại khó ngủ, mất ngủ thì ăn măng cụt còn có thể khiến sản phụ bị nhức đầu, căng thẳng không tốt cho việc chăm con.

Câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn măng cụt được không đã có lời giải thích đầy đủ. Nếu vì quá thích ăn mà không cưỡng lại được, mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 quả. Sản phụ lưu ý theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi ăn. Nếu thấy mẩn ngứa, chóng mặt hoặc rối loạn tiêu hóa thì ngừng ăn ngay. Lúc này, mẹ có thể uống trà thảo dược để giải độc hoặc thuốc chữa dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ sau sinh không ăn măng cụt thì ăn gì?

Không còn thắc mắc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không, bạn đang tìm các loại trái cây lành tính hơn cho sản phụ? Dưới đây là các loại quả bổ dưỡng, mát sữa và an toàn cho bà đẻ.

  • Chuối: Giúp nhuận tràng, chống táo bón sau sinh và giàu vitamin, khoáng chất cải thiện chất lượng sữa mẹ. Chuối chứa sắt và xenlulozơ giúp tái tạo hồng cầu, bổ máu và thúc đẩy phục hồi sau sinh.
  • Đu đủ: Ăn 152g đu đủ chín cung cấp 157% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị. Đu đủ giúp mẹ sau sinh tăng đề kháng, nhuận tràng, chữa lành vết thương và phòng chống viêm nhiễm.
  • Hồng xiêm: Trong 100g hồng xiêm chứa 21 mg canxi cùng nhiều vitamin, khoáng chất khác. Sản phụ ăn hồng xiêm giúp xương chắc khỏe, kích thích sản xuất sữa nhiều, đặc và thơm mát hơn.
  • Quả bơ: Chứa nhiều axit béo có lợi là omega-3, omega-6 và omega-9. Bà đẻ ăn bơ dễ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, đẹp da và mát sữa. Bơ cũng giàu chất chống oxy hóa để kháng viêm, bảo vệ cơ thể sau khi sinh.

Mong rằng bài viết đã giúp các chị em có nhìn nhận sáng suốt khi thắc mắc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không. Bên cạnh trái cây bổ dưỡng và lành tính, sản phụ nên ăn nhiều rau xanh phù hợp với cơ thể sau sinh. Mẹ duy trì uống canxi và sắt sau sinh trong ít nhất 6 tháng đầu để tăng chất lượng sữa nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp