1. Bà đẻ ăn được quả gì: Các loại quả lợi sữa
Điều mà các mẹ sau sinh quan tâm nhất đó là lợi sữa. Vậy bà đẻ ăn được quả gì để lợi sữa, tham khảo ngay 7 loại quả dưới đây nhé!
Chuối tiêu
Chuối là nguồn cung cấp kali tốt, giúp duy trì cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể. Ngoài ra, chuối cũng chứa nhiều vitamin B6, một vitamin quan trọng trong quá trình sản xuất sữa mẹ.
Bạn đang xem: Bà đẻ ăn được quả gì? Top các loại trái cây AN TOÀN, mát, LỢI SỮA
Chiếu tiêu
Đu đủ xanh và đu đủ chín
Đu đủ được biết đến là một loại quả phong phú về vitamin, chất xơ, khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Những dưỡng chất này không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi ăn đu đủ đều đặn có thể cải thiện tình trạng táo bón và nâng cao hệ thống miễn dịch.
Có 2 lựa chọn cho mẹ sau sinh đó là đu đủ chín và đu đủ xanh. Trong đó đu đủ xanh là lựa chọn ưu việt hơn cho việc lợi sữa. Điều này là do trong đu đủ xanh có galactagogue, một chất có khả năng kích thích cơ thể sản xuất hormone oxytocin, một chất giúp tăng cường tiết sữa.
Vậy bà đẻ ăn được quả gì để nhiều sữa? Câu trả lời là đu đủ xanh hoặc đu đủ chín và ăn khoảng 2 – 3 bữa quả mỗi tuần và mỗi lần không nên vượt quá ¼ quả là tốt nhất.
Quả vú sữa
Quả vú sữa không chỉ chứa lượng lớn các loại vitamin như C, A, B1, B2, B3, mà còn cung cấp khoáng chất như canxi, sắt và chất xơ, glucid. Đây đều là dưỡng chất giúp mẹ sau sinh bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và đồng thời cải thiện chất lượng sữa mẹ.
Quả bơ
Nếu bạn đang băn khoăn bà đẻ ăn được quả gì? Thì có thể ăn nhắc lựa chọn quả bơ – là một trong những loại trái cây được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Điểm đặc biệt ở đây là quả bơ còn chứa hàm lượng axit béo Omega 3-6-9 đáng kể, giúp chống lại quá trình oxi hóa và thúc đẩy sản xuất sữa mẹ nhiều hơn so với điều thông thường.
Qủa bơ
Xem thêm : Sự khác biệt và mối quan hệ giữa khách quan và chủ quan
Ngoài ra, việc bổ sung thức uống từ quả bơ còn giúp duy trì cân bằng nước, điện giải, và ổn định lượng đường trong máu của phụ nữ sau sinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và các vấn đề tim mạch.
Quả na
Mặc dù na thường được coi là một loại quả mang tính nhiệt và không nên ăn quá nhiều trong và sau thai kỳ, tuy nhiên, nó chứa nhiều khoáng chất kali, vitamin C, và chất xơ. Do đó, ăn na giúp tăng chất lượng sữa mẹ, giảm vấn đề về táo bón, bảo vệ đường ruột và giảm lượng cholesterol. Một tuần ăn 2-3 lần mỗi lần 1 quả là lựa chọn tốt cho mẹ sau sinh.
Quả hồng xiêm
Ngoài các quả trên thì bà đẻ ăn được quả gì khác? Nếu bạn sinh em bé vào tháng có hồng xiêm thì nên thêm quả này vào thực đơn của mình.Trong số các loại trái cây, loại này đặc biệt giàu canxi, sắt, và chứa nhiều hồng xiêm, là một trong những sự lựa chọn tốt cho việc bồi bổ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh.
Mỗi ngày, mẹ sau sinh có thể thưởng thức từ 1-2 quả hồng xiêm chín để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, kích thích sản xuất sữa và làm cho sữa mẹ trở nên thơm ngon và đặc sắc hơn.
2. Bà đẻ ăn được quả gì: Trái cây mát cho mẹ sau sinh
Bên trên là các loại quả tốt cho mẹ sau sinh, hỗ trợ lợi sữa. Ngoài ra, còn một số trái cây mát cho mẹ sau sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa:
Quả roi
- Roi là một loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C và kali.
- Chứa nhiều nước và hỗ trợ sự ổn định của hệ tiêu hóa.
- Cung cấp năng lượng dồi dào và là nguồn khoáng chất quan trọng.
Qủa roi
Thanh long
- Thanh long là nguồn cung cấp vitamin C, B, khoáng chất và chất xơ.
- Chứa nước nhiều nước: bổ sung nước cho cơ thể đem lại cảm giác thanh mát khi ăn.
- Có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón.
Dưa lưới
- Dưa lưới có đến 92% nước giúp bổ sung nước cho mẹ bầu.
- Là nguồn chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn chặn táo bón.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất, giúp bà đẻ phục hồi nhanh chóng.
Lê
- Lê chứa nhiều nước và chất xơ, đem lại cảm giác mát khi ăn và hỗ trợ giảm táo bón rất tốt.
- Nó cung cấp vitamin C và K, giúp tăng cường sức khỏe và chức năng của hệ thống miễn dịch.
- Lê có chất chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và stress oxy hóa.
3. Bà đẻ ăn được quả gì: Trái tăng đề kháng
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn bà đẻ ăn được quả gì thì nên lựa chọn các loại hoa quả hỗ trợ tăng sức đề kháng nhất là những mẹ sinh mổ.
Ổi
Mẹ sau sinh ăn ổi sẽ hỗ trợ việc tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người mẹ, bởi lượng vitamin C cao gấp 4 lần quả cam. Điều này cho thấy rằng, ăn ổi không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho người mẹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển tốt nhất cho em bé. Lưu ý nhỏ là khi ăn bạn nên bỏ phần hạt và vỏ ổi đi tránh chất bảo quản và ngừa táo bón.
Cam, quýt
Bà đẻ ăn được quả gì để tăng đề kháng ngoài quả ổi? Bạn có thể lựa chọn cam, quýt và bưởi đều là các trái cây giàu vitamin C và canxi, những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống miễn dịch của người mẹ, hỗ trợ tuần hoàn máu. Điều này giúp giảm nguy cơ bị tình trạng băng huyết sau khi sinh.
Xem thêm : Top 9 điều chồng kiêng kỵ khi vợ mang thai nên biết
Cam quýt giúp tăng đề kháng cho bà đẻ
Lựu
Với hàm lượng vitamin C đặc biệt cao, việc ăn lựu đúng cách sẽ giúp tăng đề kháng cho phụ nữ sau sinh và góp phần tăng chất lượng sữa cho bé. Vì thế hãy thêm lựu vào thực đơn của mẹ sau sinh nhé!
Táo
Mỗi ngày, việc thêm vào chế độ ăn của mình một quả táo không chỉ đưa vào cơ thể mẹ lượng lớn chất dinh dưỡng, bao gồm 3g chất xơ, 15% hydrocarbon, vitamin A, C và E, mà còn cung cấp một lượng đáng kể kali, chất chống oxy, và canxi từ táo. Điều này không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn bà đẻ ăn được quả gì thì có thể cân nhắc lựa chọn táo nhé!
Dưa hấu
Trong dưa hấu, Choline là một hoạt chất chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm hậu sinh. Do đó, người mẹ ăn dưa hấu xong sinh có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về viêm nhiễm và tránh được nhiễm trùng tại vết thương. Đồng thời, Choline cũng có tác dụng tăng cường và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
4. Những loại trái cây tốt cho mẹ sinh mổ
Những loại trái cây tốt cho mẹ sinh mổ
Hầu hết các loại trái cây mà PasGo Team đã liệt kê phía trên đều là những trái cây tốt cho mẹ sau sinh thường. Tuy nhiên đối với mẹ sau sinh mổ sẽ có sự lựa chọn kỹ hơn nhằm hỗ trợ quá trình hồi phục vết mổ và an toàn lợi sữa. Vậy bà đẻ mổ ăn được quả gì? Tham khảo ngay các loại hoa quả tốt cho mẹ sinh mổ trong phần xem thêm dưới đây nhé!
5. Bà đẻ ăn được quả gì: Tiêu chí chọn hoa quả
Để trả lời cho câu hỏi bà đẻ ăn được quả gì, PasGo Team đã đưa ra những tiêu chí chọn hoa quả như sau:
- Không lựa chọn các loại quả có tính nóng như: Vải, nhãn, xoài,…
- Không lựa chọn các loại quả chua chứa nhiều axit như: cóc, cam chua, me, mận,…
- Lựa chọn các loại quả giàu: Nước, vitamin, chất khoáng, chất xơ, hạn chế các loại quả quá ngọt,… vừa cung cấp dưỡng chất cho mẹ và vừa hỗ trợ lợi sữa.
- Nên chọn các loại quả phổ biến, dễ mua và theo mùa
6. Sau sinh bao lâu thì được ăn hoa quả?
Sau sinh bao lâu thì được ăn hoa quả?
Bên cạnh câu hỏi bà đẻ ăn được quả gì, bạn cần chú ý thời gian sau sinh mẹ được ăn hoa quả là khi nào. Mẹ thường có thể bắt đầu ăn trái cây sau khi sinh trong khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên để chắc chắn nhất bạn hãy hỏi bác sĩ sản khoa đang hỗ trợ và theo dõi sức khỏe sau sinh của mẹ và bé. Bởi tùy từng người lại có cơ địa khác nhau và đôi khi lại dị ứng với một số loại quả.
Hy vọng là đọc đến đây bạn đã biết bà đẻ ăn được quả gì và không nên ăn quả gì. Có thể thấy, các loại quả là nguồn dưỡng chất rất tốt cho mẹ sau sinh. Vì thế, đừng quên thêm chúng vào thực đơn sau sinh để giúp mẹ nhanh chóng hồi phục có nguồn sữa dồi dào cho con nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp