1. Sau sinh ăn dưa hấu được không?
Câu trả lời là mẹ CÓ THỂ ăn được dưa hấu sau sinh. Dưa hấu có thể đem lại nhiều tác dụng đối với cơ thể, chẳng hạn như:
– Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa
Bạn đang xem: Hé lộ câu trả lời: Sau sinh ăn dưa hấu được không?
Dưa hấu chứa nhiều nước và nhiều chất xơ – những chất cực kỳ quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bởi nước và chất xơ có trong dưa hấu có thể cải thiện nhu động ruột và làm mềm phân, từ đó giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón – một hiện tượng phổi biển với những mẹ sau sinh.
– Tốt cho da và tóc
Tóc gãy rụng, da xỉn màu và sần sùi là những nỗi khổ tâm của nhiều mẹ bỉm sữa sau sinh. Điều này có thể làm mẹ mất tự tin về vẻ bên ngoài, ảnh hưởng tới tâm lý của các mẹ.
Trong dưa hấu có 2 loại vitamin với hàm lượng lớn đó chính là vitamin A và vitamin C. Và đặc biệt, đây là hai loại vitamin đem lại rất nhiều lợi ích cho da và tóc của nhiều mẹ sau sinh. Cụ thể là:
Vitamin C giúp kích thích cơ thể của mẹ sau sinh sản xuất collagen, một loại protein giúp duy trì sự mềm mịn và độ đàn hồi của da và giúp tóc chắc khỏe. Vitamin A cũng góp phần giúp làn da của mẹ khỏe đẹp, sửa chữa những tổn thương ở da.
Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa lycopene cũng có thể giúp bảo vệ làn da của mẹ của trước sự tác động của ánh nắng mặt trời, hạn chế tình trạng bị cháy nắng.
– Chống viêm
Những vết thương sau cuộc đẻ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nếu mẹ không có biện pháp chăm sóc tốt. Ngoài việc mẹ giữ vệ sinh những vết thương đó thì mẹ có thể dùng một số loại thực phẩm có tác dụng chống viêm như dưa hấu.
Choline – một thành phần có trong dưa hấu được nghiên cứu là hoạt tính chống viêm mạnh mẽ, giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm có thể xảy ra sau khi sinh nở. Ngoài ra choline có trong dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ truyền xung động thần kinh, giúp mẹ cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ.
Do vậy, sử dụng dưa hấu sau sinh là lựa chọn phù hợp với nhiều chị em bỉm sữa. Mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu được nhé.
Sau sinh mẹ hoàn toàn có thể ăn được dưa hấu
2. Ăn dưa hấu sau sinh cần chú ý gì?
Tuy là một loại quả lành tính nhưng mẹ sau sinh cũng không nên chủ quan khi sử dụng dưa hấu. Bởi nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ sử dụng dưa hấu một cách an toàn hơn:
2.1. Không nên ăn quá nhiều dưa hấu
Dưa hấu có tính hàn mà nếu ăn quá nhiều có thể làm mẹ lạnh bụng, đầy hơi. Không chỉ có vậy, đây cũng là loại quả chứa nhiều đường dễ khiến mẹ bị tăng cân hoặc tăng nồng độ đường trong máu, không hề tốt cho các mẹ sau sinh bị tiểu đường.
Một điều nguy hiểm khác mà mẹ cũng cần biết khi ăn dưa hấu đó chính là dưa hấu chứa một lượng nước rất lớn. Mà khi mẹ ăn quá nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiết niệu và thận.
Xem thêm : KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ > Thủ thuật
Đối với những mẹ có chức năng thận kém thì lượng nước dư thừa khi ăn dưa hấu quá nhiều sẽ không thể bài tiết hết ra khỏi cơ thể và làm tăng thể tích máu làm cho mẹ bị mệt mỏi, suy kiệt và gây phù nề.
Bên cạnh đó, khi ăn quá nhiều dưa hấu đồng nghĩa với hàm lượng kali trong cơ thể của mẹ tăng cao sẽ gây ra hàng loạt những hiện tượng nguy hiểm như: rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.
Ngoài ra, lượng kali tăng cao do mẹ ăn quá nhiều dưa hấu có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng vận động của cơ thể và hoạt động của hệ thống thần kinh.
Chính vì vậy, mẹ chỉ nên ăn dưa hấu với một lượng vừa phải. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng dưa hấu mẹ dùng chỉ nên dừng lại ở khoảng 200 – 500g/tuần thôi mẹ nhé.
Mẹ nên ăn dưa hấu với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều
2.2. Không nên ăn dưa hấu để lạnh
Dưa hấu là loại quả được sử dụng nhiều vào ngày hè, thời tiết nóng bức. Chính vì thế, nhiều mẹ nghĩ ra cách để dưa hấu trong tủ lạnh để sử dụng cho giải tỏa cơn khát hoặc để cho ăn cho mát hơn.
Điều này là hoàn toàn không nên bởi nếu mẹ ăn dưa hấu quá lạnh có thể gây ra:
- Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn.
- Suy giảm sức đề kháng khiến mẹ dễ bị mắc các tình trạng như đau họng, sổ mũi, ho hoặc cảm lạnh…
- Nhức đầu: ăn dưa hấu quá lạnh cũng tương tự như mẹ đang uống nước đá vậy, nhiệt độ giảm trong cơ thể sẽ kích thích các dây thần kinh trong não bộ và gây ra hiện tượng đau đầu.
Vì vậy, nếu mẹ có bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh thì hãy đợi một lát, để cho dưa hấu bớt lạnh và sử dụng mẹ nhé.
Mẹ không nên ăn dưa hấu quá lạnh
2.3. Khi mẹ bị cảm lạnh, tuyệt đối không ăn dưa hấu
Với những mẹ có đang bị cảm lạnh (với những biểu hiện như rét run, sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau đầu, chóng mặt, nghẹt mũi…) thì không nên ăn dưa hấu bởi đây là một loại quả có tính hàn. Nếu như mẹ ăn dưa hấu trong khi đang bị cảm lạnh thì sẽ làm nặng thêm tình trạng này.
2.4. Dưa hấu đã bị hỏng
Khi dưa hấu đã bị hỏng do nhiều lý do như: bổ ra để quá lâu, bị ruồi muỗi bâu vào hoặc bảo quản trong tủ lạnh mà không dùng đến… thì mẹ cũng nên loại bỏ đi nhé.
Nếu ăn phải dưa hấu đã bị hỏng thì mẹ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, kiết lỵ… do đó ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Không ăn dưa hấu đã bị hỏng
2.5. Dưa hấu có thể gây dị ứng với một số mẹ
Ăn dưa hấu có thể gây ra một số phản ứng dị ứng của một số mẹ, các biểu hiện có thể bao gồm: phát ban nhẹ hoặc nghiêm trọng, sưng mặt, sốt…
Xem thêm : GDP bình quân đầu người là gì?
Theo các chuyên gia, thì những người dị ứng với cà rốt, dưa chuột có thể dễ xuất hiện các phản ứng dị ứng với dưa chuột hơn so với những người bình thường.
Khi mẹ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như vậy, mẹ nên tạm dừng việc ăn dưa hấu và đến khám các cơ sở y tế uy tín để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.
Ngoài dưa hấu thì mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình đa dạng nhiều loại trái cây khác vừa có tác dụng lợi sữa, nhiều sữa vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, chẳng hạn như: quả lê, mâm xôi, nho, lựu, bưởi, táo…
Bên cạnh những loại trái cây, mẹ có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con ví dụ như sản phẩm ÍCH MẪU LỢI NHI.
ÍCH MẪU LỢI NHI có chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari) – thảo dược tìm thầy trên đỉnh Himalaya Ấn Độ,, giúp tăng 3.5 lần hóc môn tạo sữa mẹ prolactin.
Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI, các nhà khoa học kết hợp cùng với một số thảo dược quý như:
- Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt.
- Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.
Ưu điểm 1: Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ
Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.
Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.
Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.
=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.
Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao
– Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.
Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc: “Sau sinh ăn dưa hấu được không” và cần chú ý những gì khi ăn dưa hấu cho mẹ sau sinh? Chúc mẹ và bé sẽ luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp