Sảy thai ảnh hưởng đến tinh thần, tác động tiêu cực đến thể chất lâu dài của phụ nữ. Do đó, chị em cần khoảng thời gian kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết thời gian có thể quan hệ trở lại sau sảy thai khác nhau, phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Các cặp vợ chồng nên đợi đến sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sảy thai, chỉ nên gần gũi khi người phụ nữ ổn định về thể chất, sẵn sàng về tinh thần.

Thông thường, nếu sảy thai trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ, chị em sẽ không gặp biến chứng như đau, chảy máu hoặc âm đạo có mùi hôi lạ… vợ chồng có thể quan hệ sau 2-3 tuần. Nếu điều đó xảy ra vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, tốt nhất cặp đôi nên đợi ít nhất 6 tuần mới quan hệ trở lại.

“Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết người phụ nữ sẵn sàng quan hệ là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại. Lúc này, mức độ hormone về mức bình thường, cặp đôi dễ dàng tính toán thời điểm chính xác để thụ thai thành công”, bác sĩ Hinh cho biết.

Khi bị sảy thai, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ giãn rộng để thai bị “sảy” ra ngoài, sau đó sẽ khép dần lại để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Thời gian hồi phục có thể kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng (tùy vào việc thai kỳ ở tuần thứ bao nhiêu). Thậm chí, trường hợp cần can thiệp thủ thuật để làm sạch buồng tử cung cần thời gian hồi phục dài hơn. Vì vậy, nếu quan hệ ngay sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng nguy hiểm.

Sảy thai ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần phụ nữ. Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu khác của Mayo Clinic cho thấy, nếu phụ nữ từng bị sảy thai một lần, nguy cơ tái diễn ở lần mang thai tiếp theo là 20%. Sau hai lần, nguy cơ sảy thai lần nữa sẽ tăng lên 28%. Rủi ro này tăng lên 43% nếu sự cố diễn ra lần thứ 4. Do đó, bác sĩ Hinh khuyến cáo, sau lần đầu sảy thai, muốn có con trở lại, các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân gây sự cố bởi những nguyên nhân này có thể tái diễn.

Bác sĩ Hinh thông tin thêm, phụ nữ có các yếu tố nguy cơ như: mang thai khi lớn tuổi; bệnh lý di truyền; bất thường nhiễm sắc thể, rối loạn đông máu; mắc bệnh mạn tính, bất thường ở tử cung do viêm nhiễm, nạo phá thai nhiều lần hoặc dị tật tử cung… cần thăm khám với bác sĩ chuyên sản phụ khoa để tư vấn cho lần sinh sản kế tiếp.

Trong trường hợp sảy thai nhiều lần, bác sĩ sản khoa có thể yêu cầu chị em làm một số xét nghiệm để kiểm tra, tìm ra bất thường như: xét nghiệm máu để kiểm tra bất thường hormone hoặc bất thường hệ thống miễn dịch; xét nghiệm nhiễm sắc thể của 2 vợ chồng, kiểm tra tử cung siêu âm, siêu âm bơm nước, qua nội soi, chụp X-quang tử cung – vòi tử cung… Nếu phát hiện bất thường bác sĩ sẽ tìm biện pháp điều trị khắc phục, giúp chị em mang thai an toàn ở thai kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, phụ nữ cần lưu ý xây dựng lối sống khoa học, ăn uống đủ chất, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích, tăng cường tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày. Người chồng cũng cần áp dụng cách này để nâng cao chất lượng tinh trùng. Các cặp đôi nên quan hệ ít nhất 3 lần trong một tuần, dựa vào kỳ kinh nguyệt để tính toán thời gian rụng trứng, canh thời gian quan hệ để tăng cơ hội thụ thai thành công. Phụ nữ cần tham khảo ý kiến chuyên gia Sản khoa để bổ sung vitamin phù hợp, ví dụ như bổ sung axit folic trong khoảng 1-3 tháng trước khi mang thai.

Sự cố sảy thai khiến chị em có thể bị ảnh hưởng thể chất, thậm chí sang chấn tâm lý, dễ dẫn đến trầm cảm. Bác sĩ Hinh cho biết, gia đình, thai phụ cần chú ý dấu hiệu cảnh báo trầm cảm như: phụ nữ thấy buồn bực, khó chịu trong người, dễ nổi cáu; cảm giác chán nản, đau đớn, tuyệt vọng; hay khóc không rõ lý do, thèm ngủ hoặc khó ngủ, dễ quên, thờ ơ với mọi thứ xung quanh; tự ti, tự cô lập mình với gia đình, người thân và bạn bè.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm sau sảy thai cần điều trị tích cực. Sau khi ổn định tinh thần, sức khỏe mới nên tiếp tục mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ, thai nhi.

Tuệ Diễm