Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Tùy từng thể trạng mà thực phẩm có thể có lợi hoặc có hại với những đối tượng khác nhau. Mẹ sau sinh sức khỏe yếu, các cơ quan chưa phục hồi hoạt động hoàn toàn, trong đó có hệ tiêu hóa và miễn dịch. Do đó mẹ sau sinh cần kiêng ăn một số loại thực phẩm để quá trình phục hồi không bị ảnh hưởng, phòng ngừa tai biến hậu sản. Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Sau sinh các sản phụ thường được khuyến cáo phải kiêng ăn đồ nếp để tránh bị mưng mủ vết thương hay bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,… Vậy mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không? Vì sao? Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường? Để trả lời những câu hỏi trên, trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của gạo nếp bao gồm những gì, qua đó có thể giải đáp nguyên nhân vì sao mẹ sau sinh mổ 1 tháng lại được hoặc không được ăn xôi.

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo nếp gồm có:

  • Nước: 76.6g
  • Năng lượng: 97kcal
  • Đạm: 2.02g
  • Chất béo: 0.19g
  • Carbohydrate: 21.1g
  • Chất xơ: 1g
  • Đường: 0.05g
  • Canxi: 2mg
  • Sắt: 0.14mg
  • Phốt pho: 8mg
  • Kali: 10mg
  • Natri: 5mg
  • Kẽm: 0.41mg
  • Đồng: 0.049mg
  • Mangan: 0.262mg
  • Selen: 5.6mcg
  • Thiamin: 0.02mg
  • Riboflavin: 0.13mg
  • Niacin: 0.29mg
  • Axit pantothenic: 0.215mg
  • Vitamin B6: 0.026mg
  • Folate: 1mcg
  • Choline: 2.1mg
  • Vitamin E (alpha-tocopherol): 0.04mg
  • Vitamin E (alpha-tocopherol): 0.039g
  • Axit béo không bão hòa đơn: 0.07g
  • Axit béo không bão hòa đa: 0.069g
  • Axit amin: 20 loại khác nhau

Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Gạo nếp có chứa nhiều năng lượng, đạm, tinh bột và rất đa dạng axit amin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Căn cứ vào bảng thành phần dinh dưỡng của gạo nếp ta thấy xôi có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Theo quan điểm của Đông y, gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, mang lại cảm giác ấm bụng khi ăn. Tuy nhiên mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi và đồ nếp nói chung lại khiến vết thương hở lâu lành, thậm chí còn có thể gây mưng mủ. Trong khi đó sinh mổ là một cuộc phẫu thuật phức tạp, vết thương gây ảnh hưởng cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Bà mẹ sinh mổ nếu ăn xôi khi vết mổ chưa lành lặn có nguy cơ bị nhiễm trùng, mưng mủ vết thương, gây đau đớn và làm chậm quá trình hồi phục sau sinh.

Ngoài ra, mới sinh xong hoạt động của các cơ quan vẫn chưa hồi phục về trạng thái bình thường, hệ tiêu hóa còn suy yếu nên chưa thể hấp thụ tốt xôi và các đồ nếp vốn khó tiêu. Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi có thể sẽ bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, nóng trong,… ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của sản phụ nếu các vấn đề tiêu hóa kéo dài, không được cải thiện nhanh chóng, dứt điểm. Do đó mẹ sau sinh mổ 1 tháng không nên ăn xôi mà cần phải đợi đến khi vết mổ lành lặn hoàn toàn mới có thể bắt đầu ăn từng ít một để cơ thể làm quen, thích nghi nhằm hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất hiệu quả hơn.

Thời gian phục hồi sức khỏe kéo dài bao lâu phụ thuộc vào cơ địa, của từng người kết hợp tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của mỗi người. Khi được hỏi sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị mẹ sau sinh mổ khoảng 6 tháng thì có thể bắt đầu ăn xôi và các loại đồ nếp khác.

Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng chưa được ăn xôi, chỉ nên ăn xôi khi vết mổ đã lành sẹo hoàn toàn

Để mẹ sau sinh mổ nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Mẹ sau sinh mổ có thể ăn xôi sau khi vết mổ đã bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, khi bắt đầu ăn xôi và đồ nếp trở lại các mẹ cần lưu ý:

  • Xôi có lượng tinh bột lớn, no lâu và dễ gây chướng bụng, đầy hơi, ăn lâu tiêu, nếu ăn quá nhiều còn có thể gây táo bón, khó tiêu. Khi mới ăn xôi trở lại mẹ sau sinh chỉ nên ăn một lượng nhỏ để hệ tiêu hóa làm quen trở lại.
  • Mẹ sau sinh mổ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày phải đa dạng, phong phú, cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản gồm tinh bột, đạm, chất béo lành mạnh, chất xơ. Thường xuyên thay đổi thực đơn còn giúp mẹ sau sinh không bị chán ăn, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ và thai nhi.
  • Uống vitamin bà bầu theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe sản phụ, nâng cao sức đề kháng, rút ngắn thời gian bình phục, ngăn ngừa tai biến hậu sản có thể xảy ra. Trong đó sắt và canxi có thể ức chế, cản trở hấp thụ lẫn nhau, mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào thì hấp thụ tốt nhất.

Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ sau sinh chính hãng

Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ sau sinh chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Mẹ sau sinh mổ chỉ ăn xôi và các món ăn từ gạo nếp sau khi vết mổ đã bình phục hoàn toàn. Sau sinh mổ 1 tháng vết mổ chưa lành sẹo hòa toàn, mẹ sau sinh không nên ăn xôi và ăn rau muống, hải sản, lòng trắng trứng gà để tránh bị mưng mủ, sẹo lồi. Đồng thời mẹ sau sinh mổ 1 tháng cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe, nếu thấy hiện tượng sốt cao, vết mổ sưng tấy, mưng mủ, cơ thể thường xuyên mệt mỏi,… thì đến ngay các trung tâm y tế để khám và điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.