Sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không? 5+ tác dụng tuyệt vời của bí đỏ

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Bí đỏ là loại quả với nhiều lợi ích sức khoẻ tuyệt vời, vậy sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không? Cùng theo dõi ngay lời giải đáp của các chuyên gia Nutricare cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Người sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người sau phẫu thuật hoàn toàn có thể ăn được bí đỏ. Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao giúp vết thương mau lành và thúc đẩy quá trình hồi phục sức khoẻ toàn diện sau mổ hiệu quả.

Không có để biết sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không, bí đỏ là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt nhờ hương vị thơm ngon, dễ chế biến mà lại giàu dinh dưỡng. Từ lâu, bí đỏ cũng đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền trị bệnh và bồi bổ cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng rất khuyến khích người sau phẫu thuật ăn bí đỏ để bồi bổ sức khoẻ và kích thích ngon miệng.

  • Theo Y học cổ truyền: Bí đỏ có vị ngọt, tính ấm với tác dụng kiện tỳ, ích khí, chỉ thống, sát trùng, nhuận tràng. Người tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, mệt mỏi, đau đầu, suy nhược thần kinh,… rất phù hợp để ăn.
  • Hàm lượng dinh dưỡng cao: Bí đỏ chứa đầy đủ Protid, Lipid, đường, Vitamin và khoáng chất giúp bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, thần kinh và tái tạo tế bào. Ngoài ra, hàm lượng cao chất chống oxy hoá như Carotenoid và Lutein + Zeaxanthin giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả.
  • Không gây sẹo lồi, sẹo mất thẩm mỹ: Bí đỏ có tính ấm và điều hoà khí huyết tốt nên không gây sẹo sau mổ. Đồng thời, loại quả này còn giàu Kẽm và Carotenoid giúp chống viêm, lành sẹo nhanh và mờ thâm rất tốt.

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g bí đỏ:

Dinh dưỡng Hàm lượng Calo 27 Chất xơ 0.7g Glucid 6.1g Vitamin B 0.854mg Vitamin C 8mg Beta-caroten 3100mcg Lutein + Zeaxanthin 1500mcg Beta-cryptoxanthin 2145mcg Kẽm 0.1mg Canxi 24mg Mangan 16mg Kali 349mg Đồng 210mcg Selen 0.3mcg Sắt 0.5mg Magie 10mg

Tìm hiểu thêm:

[GIẢI ĐÁP] Sau phẫu thuật có ăn được lạc không?

2. Công dụng của bí đỏ với người sau phẫu thuật

Tìm hiểu sâu hơn về sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không thì thông qua bảng thống kê hàm lượng dinh dưỡng thì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời kể trên đã giúp bí đỏ đem đến nhiều công dụng tốt cho người sau phẫu thuật:

2.1. Giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm

Công dụng này của bí đỏ tới từ lượng chất chống oxy hoá lớn và phong phú. 100g bí đỏ chứa tới 3100mcg Beta-caroten, 2145mcg Beta-cryptoxanthin, 8mg Vitamin C, 0.1mg Kẽm và 0.3mg Selen cùng nhiều chất chống oxy hoá khác.

Các chất này ngăn ngừa hiện tượng stress oxy hoá sau phẫu thuật, do vậy giúp giảm các tình trạng viêm tại vết mổ, viêm toàn thân và các triệu chứng của viêm như sưng, nóng, đau cho người bệnh.

Quả bí đỏ
Bí đỏ có hàm lượng chất chống oxy hoá ấn tượng, giúp chống viêm sau phẫu thuật hiệu quả

2.2. Giàu Vitamin củng cố hệ miễn dịch

Điều này giúp bạn chắc chắn hơn về việc sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không. Lượng Vitamin dồi dào trong bí đỏ giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ viêm nhiễm vết mổ rất tốt:

  • Lượng lớn Vitamin nhóm B (0.854mg/100g) và Vitamin C (8mg/100g) giúp hỗ trợ mọi hoạt động chuyển hoá, tăng tạo máu và các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Từ đó, người bệnh được bổ sung đầy đủ năng lượng và đủ sức khoẻ chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm virus sau phẫu thuật.
  • Vitamin E và các tiền chất Vitamin A như Beta-caroten, Beta-cryptoxanthin thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, giảm các hiện tượng stress oxy hoá sau phẫu thuật và giúp vết thương nhanh lành.

2.3. Chất xơ cải thiện khả năng tiêu hóa

92% nước và 0.7g chất xơ trong mỗi 100g bí đỏ giúp loại thực phẩm này dễ hấp thu và hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. Chất xơ giúp hạn chế sự thèm ăn, nhuận tràng và phát triển hệ khuẩn chí đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ vậy, người bệnh vừa có thể hấp thu đủ các chất dinh dưỡng vừa không bị táo bón sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bí đỏ lại chứa rất ít Calo (27 Calo/100g). Vì vậy, bí đỏ là lựa chọn hiệu quả cho thực đơn của người sau phẫu thuật bị béo phì hoặc cần kiểm soát cân nặng.

Bí đỏ giàu chất xơ
Bí đỏ với lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện chức năng tiêu hoá sau mổ

2.4. Khắc phục làn da xanh xao sau phẫu thuật

Không chỉ tăng cường miễn dịch và hỗ trợ phục hồi hiệu quả, các chất chống oxy hoá trong bí đỏ còn giúp cải thiện làn da xanh xao sau phẫu thuật:

  • Beta-caroten và Beta-cryptoxanthin được cơ thể chuyển hoá thành Vitamin A để sử dụng. Chất này giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da sau phẫu thuật, đồng thời giúp phòng ngừa và giảm lão hoá rất hiệu quả.
  • Kẽm và Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo Collagen và làm sáng da rất tốt. Người sau phẫu thuật có thể khôi phục làn da luôn hồng hào, tươi tắn.
  • Hai dưỡng chất trên cùng Vitamin E (1.06mg/100g) và nhiều chất chống oxy hoá khác. Chúng có tác dụng như một loại kem chống nắng tự nhiên, giúp bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV và giữ gìn làn da luôn khoẻ mạnh.

2.5. Ngon miệng, dễ hấp thu

Bí đỏ có hương vị thơm ngọt ngon miệng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh, nướng, nấu cháo, súp hay làm bánh,… Đa dạng món ăn giúp kích thích vị giác cho người sau phẫu thuật. Kết cấu dẻo mềm và lượng chất xơ còn giúp người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu hơn.

Các món ăn từ bí đỏ
Bí đỏ có hương vị thơm ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho thực đơn sau phẫu thuật

Có thể bạn quan tâm:

  • Ăn gì sau phẫu thuật tuyến giáp? Gợi ý 8+ thực phẩm
  • Ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa để nhanh phục hồi?

3. Hướng dẫn ăn bí đỏ đúng cách cho người sau phẫu thuật

Nói đến sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không thì bí đỏ được coi là lành mạnh và rất tốt cho người sau phẫu thuật, tuy nhiên khi ăn bí đỏ cần chú ý:

Liều lượng: 2 bữa/tuần.

Bí đỏ rất giàu Vitamin A nên nếu ăn nhiều có thể gây thừa Vitamin A dự trữ ở gan và da, gây vàng da tay, chân và có thể gây ngộ độc. Không chỉ vậy, bí đỏ còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, làm tăng thải muối và nước ra ngoài và có thể gây tăng tác dụng phụ một số thuốc điều trị như Lithium.

Thời gian ăn: Ăn vào bữa chính hoặc bữa phụ.

Lưu ý:

  • Bí đỏ có tác dụng nhuận tràng nên người có dạ dày yếu, nhạy cảm hoặc đang bị rối loạn tiêu hoá không nên ăn để tránh bị tiêu chảy.
  • Không bảo quản bí đỏ trong ngăn đá do có thể làm hao hụt các chất dinh dưỡng trong bí đỏ.
  • Không tích trữ bí đỏ lâu ngày và nên nấu ngay sau khi gọt vỏ để tránh giảm giá trị dinh dưỡng và xuất hiện quá trình lên men trong bí đỏ, tạo các chất gây ngộ độc.
  • Nên chọn mua những quả bí đỏ tốt với các đặc điểm: nặng, cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, đều màu, không có vết bầm và có cuống dài.
Bí đỏ
Ăn bí đỏ đúng cách sẽ đem lại lợi ích sức khoẻ cho người sau phẫu thuật

4. Một số món ăn với bí ngô tốt cho người sau phẫu thuật

Bạn có thể tham khảo một số món ăn làm từ bí ngô ngon miệng và bổ dưỡng cho người sau phẫu thuật dưới đây:

4.1. Cháo bí đỏ hầm thịt heo

Cháo bí đỏ hầm thịt heo ấm nóng, bổ dưỡng và dễ tiêu là món ăn thích hợp cho người bệnh trong giai đoạn đầu (thông thường vào khoảng 1 – 3 ngày) sau phẫu thuật.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 100g.
  • Thịt bằm: 150g.
  • Gạo tẻ: 50g.
  • Gạo nếp: 50g.
  • Hành khô, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Vo sạch và ngâm gạo nếp cùng gạo tẻ trong 1 – 2 tiếng. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và thái hạt lựu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho bí đỏ và gạo vào nấu cháo cùng đến khi chín nhừ.
  • Phi thơm hành và xào nhanh thịt băm với một chút gia vị. Sau đó cho phần thịt vừa nấu vào trong cháo, đảo đều, nêm gia vị và đun thêm khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Cháo bí đỏ hầm thịt heo
Cháo bí đỏ hầm thịt heo ấm nóng, bổ dưỡng và dễ tiêu cho người sau phẫu thuật

4.2. Canh bí đỏ nấm rơm

Canh bí đỏ nấm rơm thơm ngon và giàu dưỡng chất rất tốt cho người bệnh trong và sau giai đoạn phục hồi (3 – 5 ngày sau phẫu thuật).

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 400g.
  • Nấm rơm: 200 – 300g.
  • Gừng: 1 củ.
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ sạch ruột và cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm rửa sạch, chẻ đôi. Gừng gọt vỏ và cắt sợi. Hành lá, rau mùi cắt khúc nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành và gừng rồi cho nấm vào xào đến khi nấm ra nước thì vớt riêng ra đĩa.
  • Xào bí đỏ với nồi vừa xào nấm, nêm gia vị và cho thêm 1 lít nước và nấm vào để nấu. Hầm đến khi bí đỏ chín mềm nêm gia vị vừa đủ và tắt bếp. Thêm hành lá và rau mùi vào là có thể thưởng thức.
Canh bí đỏ nấm rơm
Canh bí đỏ nấm rơm thơm ngon và giàu dưỡng chất rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật

4.3. Canh bí đỏ hầm xương

Khi có thể ăn uống bình thường sau phẫu thuật, canh bí đỏ hầm xương sẽ là lựa chọn tốt cho thực đơn cải thiện sức khoẻ của người bệnh.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 400g.
  • Xương heo: 500g.
  • Hành tươi, hành khô, rau thơm, tỏi
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ sạch ruột và cắt miếng vừa ăn. Hành và rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi đập dập và băm nhuyễn. Xương heo rửa sạch và ướp với muối, hạt nêm, đường, nước mắm, 1 ít tiêu xay khoảng 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho xương heo vào đảo đều đến khi săn lại. Thêm 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong vòng 25 – 30 phút với lửa nhỏ, vừa nấu vừa vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong hơn.
  • Sau khi hầm 30 phút thì cho thêm bí đỏ vào nấu đến khi chín mềm. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bỏ hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
Canh bí đỏ hầm xương
Canh bí đỏ hầm xương bồi bổ rất tốt trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật

Ngoài các thực phẩm tự nhiên, người sau phẫu thuật có thể bổ sung thêm các loại sữa dinh dưỡng như Nutricare Gold. Sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật.

Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.

Nutricaregold
Sữa Nutricare Gold – giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho người sau phẫu thuật

Bí đỏ là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Hy vọng bài viết “Sau phẫu thuật ăn bí đỏ được không” của Nutricare sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho thực đơn hồi phục sức khoẻ của người sau phẫu thuật.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cho chủ đề ăn bí đỏ sau phẫu thuật, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare – Bí quyết sống khoẻ để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn nhé!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.