Hệ tiêu hóa của mẹ sinh mổ còn chưa ổn định do đó cần cẩn trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Rất nhiều chị em băn khoăn không biết sau sinh mổ có ăn được đậu phụ không và cần chú ý những gì trong ăn uống.
Sau sinh mổ có ăn được đậu phụ không?
Sau sinh mổ, hệ tiêu hóa của mẹ chưa được ổn định do đó các mẹ thường kĩ lưỡng trong việc lựa chọn các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Đậu phụ là thực phẩm được mẹ sử dụng phổ biến trong quá trình mang thai. Tuy nhiên trong giai đoạn sau sinh mổ thì nhiều mẹ còn băn khoăn chưa dám ăn.
Bạn đang xem: Sau sinh mổ có ăn được đậu phụ không?
Sau sinh mổ có được ăn đậu phụ không? Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ sau sinh mổ rất nên ăn đậu phụ bởi trong thực phẩm này có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp mẹ bỉm dễ dàng hồi phục sau sinh. Những vitamin và khoáng chất có trong đậu phụ đều là những dưỡng chất cơ thể mẹ sau sinh đang rất cần đến để giúp cơ thể phục hồi và tăng cường sản xuất sữa như:
Đậu phụ giàu protein
Đậu phụ là thực phẩm chứa lượng protein thực vật vô cùng tuyệt vời. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 8g protein. Các dưỡng chất này sẽ góp phần bồi bổ cơ thể và giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Nguồn dưỡng chất từ đậu phụ sẽ truyền vào sữa mẹ, giúp em bé phát triển tốt hơn.
Các mẹ có thể ăn đậu phụ sau sinh mổ giúp bổ sung protein uyệt vời
Xem thêm : TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN
Đậu phụ giàu canxi
Canxi là thành phần không thể thiếu mà người mẹ cần bổ sung đầy đủ trong giai đoạn sau sinh và cho con bú để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sau sinh. Khoáng chất này cũng giúp phát triển xương, răng, dây thần kinh đối với bé sơ sinh bú sữa mẹ. Những mẹ sinh mổ có nguy cơ thiếu canxi rất cao do đó đậu phụ là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho mẹ trong giai đoạn này.
Đậu phụ rất giàu sắt
Đậu phụ là thực phẩm giàu chất sắt và đồng, hỗ trợ việc tăng cường sản xuất hồng cầu từ đó giúp cung cấp oxy đi khắp cơ thể được tốt hơn. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này giúp tạo năng lượng và giải phóng oxy trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ sau sinh. Ăn đậu phụ đúng cách góp phần giúp mẹ sau sinh mổ phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt được tốt nhất.
Sau sinh mổ nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe
Những thực phẩm mẹ nên ăn sau sinh mổ
- Thực phẩm giàu đạm: Nhóm thực phẩm giàu đạm là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh mổ vì chúng có tác dụng làm lành vết thương một cách nhanh chóng, tái tạo tế bào và các mô bị tổn thương. Mẹ có thể tìm thấy nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm trong sữa, các loại thịt, hải sản, phô mai, đậu phụ, các loại đậu,…
- Thực phẩm giàu sắt: Sau sinh mổ, mẹ thường mất rất nhiều máu. Do đó, việc bổ sung sắt sau sinh mổ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có mặt trong các thực phẩm quen thuộc hằng ngày như bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt ngũ cốc, các loại rau xanh và trái cây như nho, chuối,…
- Thực phẩm giàu canxi: Ăn thực phẩm giàu canxi giúp mẹ phòng chống loãng xương, các bệnh lý về xương khớp sau sinh và giúp em bé phát triển xương khớp thông qua sữa mẹ. Nhóm thực phẩm giàu canxi có thể bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh mổ là: các loại hạt, phô mai, sữa chua, cá hồi, các loại đậu,…
- Thực phẩm giàu omega3: Một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 hậu thai kỳ có thể làm giảm một số triệu chứng liên quan đến chứng trầm cảm sau sinh. Axit béo omega 3 có trong cá béo, dầu cá, hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.
Ngoài việc ăn uống đa dạng cân đối, mẹ sau sinh mổ đặc biệt nên uống thêm các viên uống vi chất. Viên canxi là một trong những viên uống cần thiết mà các mẹ nên duy trì bổ sung mỗi ngày. Quên uống canxi 1 ngày có sao không? Việc quên uống canxi 1 ngày không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ sau sinh tuy nhiên mẹ không nên để tình trạng này xảy ra thường xuyên. Tốt nhất mẹ nên tạo thói quen uống canxi đúng giờ để tránh quên và bổ sung được các dưỡng chất hiệu quả cho mẹ và bé nhé.
Xem thêm : Mã Vùng 44 / +9144 / 009144 / 0119144, Ấn Độ (đầu số)
Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Những thực phẩm mẹ nên tránh ăn sau sinh mổ
Để quá trình phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, mẹ sau sinh cần hạn chế những món ăn dưới đây:
- Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay… Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
- Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng…
- Sản phụ sinh mổ kiêng các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu…
- Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt, gừng, riềng…
- Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia, nước có gas…
- Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống, cá sống, tôm sống, trứng gà sống…
- Các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể.
Mẹ sau sih mổ nên tránh ăn các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ nhé
Sau sinh mổ có ăn được đậu phụ không đã được giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng rằng các mẹ đã biết thêm được những kinh nghiệm hay giúp chăm sóc bản thân sau sinh hiệu quả. Ăn uống đủ chất, uống viên canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh đều đặn mỗi ngày giúp các mẹ mau chóng hồi phục, ngăn ngừa loãng xương sau sinh hiệu quả.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp