Sinh mổ nên ăn rau gì để giúp cho sức khỏe hồi phục nhanh chóng?

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm lành lạnh mang lại sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh nào cũng tốt và đối với phụ nữ sau sinh thì việc chọn lựa rau xanh không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại rau và biết được sinh mổ nên ăn rau gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao bà đẻ sau sinh nên ăn nhiều rau xanh?

Vì sao các mẹ sau sinh nên ăn rau xanh? Rau xanh là một thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của bất kì ai, đặc biệt là đối với chị em sản phụ sau sinh. Bởi ăn rau xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời sau sinh:

– Chống ngán: Chị em sau sinh thường xuyên bổ sung thêm nhiều thịt, cá, trứng…để có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Vì vậy, việc một đĩa rau luộc hoặc một bát canh rau sẽ giúp mẹ cảm thấy đỡ ngán, ăn ngon miệng hơn.

– Chống táo bón: Trong các loại rau xanh thường rất giàu chất xơ. Đây là một chất đóng vai trò quan trọng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón sau sinh.

– Tốt cho da và mắt: Các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp làn da của mẹ mịn màng, căng bóng hơn. Vitamin A giúp mẹ giảm bớt căng thẳng và tốt cho mắt.

– Hỗ trợ giảm cân: Các loại rau xanh thường rất giàu dinh dưỡng và chứa ít calo nên mẹ có thể yên tâm ăn thật nhiều rau mà không sợ béo. Bên cạnh đó, chất xơ có chứa trong rau còn giúp tạo cảm giác no lâu nên mẹ cũng hạn chế được những bữa ăn vặt không cần thiết.

– Giảm căng thẳng, stress: Vitamin B có trong các loại rau xanh có tác dụng dẫn truyền thần kinh rất tốt. Mẹ sau sinh ăn nhiều rau sẽ giúp làm giảm bớt căng thẳng và bớt cáu gắt hơn.

– Lợi sữa: Trong rau xanh có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có thể được chuyển hóa một phần vào sữa mẹ. Vì vậy, sẽ giúp sữa mẹ dồi dào và dinh dưỡng hơn, giúp bé khỏe mạnh hơn.

– Giảm rụng tóc: Sau sinh các mẹ thường bị rụng tóc, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang bị thiếu hụt vitamin và thay đổi nội tiết. Việc thường xuyên ăn rau xanh sẽ giúp mẹ bổ sung một lượng vitamin đáng kể vào cơ thể, giúp mái tóc mẹ mượt mà và óng ả hơn.

– Tốt cho xương khớp: Một số loại rau rất giàu canxi, vitamin K có thể giúp xương khớp của mẹ và bé chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, các loại rau nhiều nhớt cũng rất tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.

– Phòng bệnh ung thư: Thường xuyên ăn rau xanh sẽ giúp mẹ bổ sung thêm một lượng cholesterol xấu vào cơ thể. Giúp mẹ nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

sinh-mo-nen-an-rau-gi-de-giup-cho-suc-khoe-hoi-phuc-nhanh-chong

Sau sinh mổ nên ăn rau gì

Sau sinh mổ nên ăn rau gì?

Rau đay

Nếu mẹ đang lo lắng sinh mổ nên ăn rau gì thì hãy suy nghĩ ngay đến việc ăn rau đay nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vào những tuần đầu tiên sau sinh mổ, mỗi ngày mẹ nên ăn khoảng 150gr-200gr rau đay trong bữa ăn chính. Ở các tuần kế tiếp mẹ nên ăn 2 lần/tuần với khoảng 200 – 2550gr. Việc ăn rau đay không chỉ giúp kích thích quá trình sản sinh sữa để cung cấp cho bé cưng bú mỗi ngày mà còn làm tăng hàm lượng chất béo có trong sữa mẹ.

sinh-mo-nen-an-rau-gi-de-giup-cho-suc-khoe-hoi-phuc-nhanh-chong-1

Rau đay giúp kích tuyến sữa và tăng hàm lượng chất béo

Rau má

Rau má cũng là một trong những loại rau mà mẹ không nên bỏ qua trong danh sách mẹ sinh mổ ăn được rau gì. Ăn rau má không chỉ giúp mẹ lợi sữa mà còn các tác dụng kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, thanh nhiệt và giúp mẹ có một làn da hồng hào sau sinh. Mẹ có thể sử dụng rau má tươi để nấu canh với thịt nạc thăn, thịt bò… Hoặc mẹ có thể dùng lá rau má khô để hãm nước uống mỗi ngày cũng sẽ rất tốt.

Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Trong thành phần của rau ngót có chứa nguồn vitamin A, B, C, canxi…dồi dào. Mẹ ăn nhiều rau ngót sẽ giúp làm tăng lượng sữa mẹ, giảm bớt nguy cơ bị viêm nhiễm. Mẹ có thể sử dụng rau ngót để xay nước uống hoặc đem nấu canh ăn mỗi ngày đều rất tốt.

Rau cải xoăn

Rau cải xoăn cũng là một trong những loại rau lý tưởng mà mẹ sau sinh mổ nên ăn. Trong thành phần của rau cải xoăn không chỉ có chứa hàm lượng canxi, vitamin A, K dồi dào mà nó còn là loại rau dẫn đầu trong danh sách những loại rau chứa nhiều chất sắt, folate. Để có một nguồn sữa dồi dào và giàu dinh dưỡng cung cấp cho con yêu của mình thì mẹ đừng quên bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình nhé!

Rau họ bầu

Trong danh sách những mẹ sinh mổ ăn được rau gì cũng không nên bỏ qua các loại rau họ bầu. Một số loại rau thuộc họ bầu như bí xanh, mướp đắng, bầu…đều có tác dụng giúp mẹ bầu sau sinh lợi sữa. Bên cạnh đó, những loại rau này còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt và có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho mẹ vừa mới trải qua quá trình vượt cạn.

Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau rất giàu chất xơ giúp kích thích dạ dày co bóp, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no bụng nhanh. Vì vậy, mẹ sau sinh nếu muốn có nhiều sữa thì nên ăn nhiều măng tây để có nguồn sữa dinh dưỡng dồi dào, có lợi cho cả mẹ và bé nhé!

sinh-mo-nen-an-rau-gi-de-giup-cho-suc-khoe-hoi-phuc-nhanh-chong-2

Măng tây rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cỏ cà ri

Một trong những loại rau thuộc top đầu trong danh sách mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì là cỏ cà ri. Không chỉ giúp mẹ bổ sung chất sắt, canxi giúp kích thích tuyến sữa mà trong thành phần của hạt và lá cà ri còn chứa nhiều galactagogues giúp tiết sữa nhiều. Ngoài ra, cỏ cà ri còn giúp mẹ hạn chế tình trạng đầy hơi và đau nhức cơ thể. Mẹ có thể dùng cỏ cà ri chung với rau hoặc dùng để hòa với nước uống mỗi buổi sáng cũng rất tốt cho mẹ.

Trên đây là gợi ý đến mẹ một số loại rau mà mẹ đang có thắc mắc “sinh mổ nên ăn rau gì” có thể tham khảo. Từ đó, có thể xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất nhé!

Thủy Phan