Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Quan niệm dân gian cho rằng ăn thịt gà quá sớm sau sinh sẽ khiến vết mổ hay vết rách tầng sinh môn bị ngứa ngáy, mưng mủ. Quan điểm kiêng ăn thịt gà sau sinh mổ có đúng hau không? Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Quá trình phục hồi sau sinh mổ và các yếu tố ảnh hưởng

Sau sinh mổ, vết mổ sẽ tự động liền sẹo bằng cách sử dụng cơ chế phục hồi tự nhiên để vá lại vùng da bị tổn thương. Quá trình liền sẹo vết mổ trải qua 4 giai đoạn cơ bản gồm cầm máu, viêm, tăng sinh và tái tạo. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, diện tích vết mổ, cơ địa, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của sản phụ mà 4 giai đoạn phục hồi nhanh hay chậm, có để lại sẹo lồi hay không.

4 giai đoạn phục hồi vết mổ sau sinh diễn ra như sau:

1. Giai đoạn cầm máu: Khi phẫu thuật vết mổ sẽ chảy máu và tác động đến các bó sợi collagen, kích thích các yếu tố đông máu hoạt động để tạo thành các cục máu đông tại vết mổ, ngăn ngừa máu chảy. Với vết sinh mổ lớn và sâu, nếu không được băng bó ngăn máu chảy sản phụ sẽ bị mất rất nhiều máu, nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

2. Giai đoạn viêm: Sau sinh mổ khoảng 24 – 48h, hiện tượng thực bào xuất hiện để bạch cầu đa nhân trung tính làm nhiệm vụ dọn dẹp các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể. Hệ miễn dịch sau sinh mổ chưa phục hồi hoạt động, trở nên suy yếu, số lượng đại thực bào bị giảm sút và giảm khả năng loại bỏ tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, quá trình hồi phục sau sinh mổ cũng chậm lại.

3. Giai đoạn tăng sinh: Sau phẫu thuật 48h vết thương bắt đầu bước vào giai đoạn tăng sinh với các mô hạt gốc (tế bào sợi và các mạch máu tân sinh) được phát triển nhanh chóng nhờ quá trình di chuyển và tăng sinh của tế bào nội bì. Giai đoạn tăng sinh kéo dài khoảng 7 – 14 ngày để các nguyên bào sợi kéo mô về trung tâm, giúp vết mổ liền miệng, giảm nguy cơ sẹo lồi.

4. Giai đoạn tái tạo: Các mô được khôi phục chức năng và tính toàn vẹn. Đây cũng là giai đoạn vết mổ phục hồi nhanh chóng, có tính bền vững và ổn định hình dáng bên ngoài vết mổ. Nếu giai đoạn tái tạo diễn ra quá nhanh cũng làm tăng nguy cơ sẹo lồi, sẹo thâm và ngược lại.

Bộ đôi sản phẩm sắt và canxi dành cho mẹ sau sinh mổ

Bộ đôi sản phẩm sắt và canxi dành cho mẹ sau sinh

Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, mẹ sau sinh mổ cần xây dựng thực đơn khoa học, được nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái và uống DHA, axit folic, sắt và canxi để bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn phục hồi hậu sản và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào để tối ưu khả năng hấp thụ, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất, hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh? Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà để bổ sung dưỡng chất tốt hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ sau sinh, ngăn ngừa biến chứng hậu sản hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Trong 100g thịt gà có chứa:

  • Năng lượng: 239kcal
  • Protein: 27.3g
  • Lipid: 13.6g
  • Canxi: 15mg
  • Sắt: 1.26mg
  • magie: 23mg
  • Phốt pho: 182mg
  • Kali: 223mg
  • Natri: 82mg
  • Kẽm: 1.94mg
  • Mangan: 0.02mg
  • Selen: 23.9mcg
  • Vitamin A: 48mcg
  • Vitamin B6: 0.4mg
  • Axit folic: 5mcg
  • Vitamin B12: 0.3mcg
  • Vitamin E: 0.27mg
  • Vitamin D: 2IU
  • Vitamin K: 2.4mcg
  • Các chất dinh dưỡng khác: Vitamin nhóm B, các axit béo, 18 axit amin, khoáng chất và một vài chất chống oxy hóa.

Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà mẹ sau sinh

Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Theo quan niệm dân gian mẹ sau sinh mổ phải kiêng ăn thịt gà trong khoảng 3 tháng để tránh làm vết mổ bị ngứa ngáy, mưng mủ, sẹo lồi, thậm chí thịt gà còn có thể là nguyên nhân gây tai biến hậu sản nguy hiểm, cần phải kiêng khem kỹ lưỡng. Mức độ nguy hiểm cao khi mẹ sau sinh ăn thịt gà còn được cảnh báo qua câu ca dao “Thịt gà, cá chép, ba ba/ Ăn vào lại bảo là ma nó làm”. Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà? Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Quan điểm mẹ sau sinh, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ, cần phải kiêng ăn thịt gà trong ít nhất 3 tháng ở cữ chỉ được lưu truyền trong dân gian, không được khoa học công nhận và chứng minh. Theo y học hiện đại, mẹ sau sinh mổ sức khỏe còn yếu, cần được bổ sung dưỡng chất phong phú, đa dạng để nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và rút ngắn thời gian hồi phục hậu phẫu. Do đó mẹ sinh mổ có thể ăn thịt gà ngay sau khi phẫu thuật lấy thai khoảng 48h mà không có ảnh hưởng xấu nào đối với sức khỏe sản phụ. Ngược lại, thịt gà là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, có chứa nhiều protein lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh bú mẹ.

Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

Mẹ sau sinh mổ có thể ăn thịt gà ngay sau sinh để bổ sung đa dạng dưỡng chất, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi

Mẹ sau sinh mổ ăn thịt gà sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

  • Bổ sung nhiều và đa dạng dưỡng chất giúp tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu, nâng cao sức khỏe xương khớp, thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh mổ.
  • Bổ sung đạm và các chất tạo máu, tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào, hình thành kháng thể, tiêu viêm, sưng để vết mổ nhanh lành sẹo, sức khỏe nhanh chóng phục hồi.
  • Có thể chế biến thành nhiều món ăn, phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người
  • Tăng cường sản xuất sữa, nâng cao chất lượng sữa mẹ cả về chất lượng và số lượng.

Mẹ sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà là chủ đề được hấu hết các bà mẹ mang thai và nuôi con bú quan tâm. Quan niệm dân gian cho rằng sản phụ sinh mổ cần kiêng ăn thịt gà trong ít nhất 3 tháng sau sinh để vết sẹo nhanh chóng lành lặn Tuy nhiên y học hiện đại lại khuyến khích sản phụ nên ăn thịt gà và xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, nâng cao sức khỏe và nhanh chóng hồi phục sau sinh.