Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ sau khi “vượt cạn” thường phải kiêng khem khá nhiều thứ từ vệ sinh cá nhân, đồ ăn, thức uống để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất về sau. Trong đó, kiêng hải sản là một việc cực kỳ quan trọng. Mặc dù trong hải sản chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé, nhưng ngay sau khi sinh xong mẹ vẫn chưa thể ăn ngay được, phải mất một thời gian để cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Vậy trên thực tế mẹ bầu sau sinh bao lâu thì ăn được hải sản? Cùng xem các chuyên gia nói gì về vấn đề này nhé!
Hải sản có tốt cho phụ nữ sau sinh không?
Với người bình thường hay phụ nữ sau sinh, hải sản vẫn luôn là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể:
Bạn đang xem: Mẹ bầu sau sinh bao lâu thì ăn được hải sản
Hải sản chứa nguồn đạm dồi dào
So với các loại thực phẩm như thịt, trứng… hải sản chứa nguồn protein vô cùng dồi dào, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho cả người bình thường lẫn phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, các dưỡng chất này có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, rất dễ tiêu hóa nên được nhiều người ưa chuộng.
Phòng chống bệnh trầm cảm hiệu quả
Trầm cảm là một trong những vấn đề mà phụ nữ mang thai và đặc biệt là sau sinh rất dễ gặp phải. Ngoài các liệu pháp về tâm lý, các chuyên gia khuyên phụ nữ sau sinh nên bổ sung hải sản trong thực đơn hàng ngày. Bởi hải sản có chứa một lượng axit béo omega-3 rất lớn, có khả năng làm suy giảm và ngăn ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả. Hơn nữa, các dưỡng chất khác trong loại thực phẩm này cũng giúp hạn chế tối đa việc suy giảm trí nhớ ở người.
Hỗ trợ tăng cường thị lực tuyệt vời
Không chỉ giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm, omega-3 còn là thần dược giúp sáng mắt hiệu quả, đặc biệt là omega-3 trong các loại cá biển. Và điều này rất cần cho chị em phụ nữ sau sinh, khi các dấu hiệu sức khỏe có phần giảm sút, nhất là thị lực.
Cải thiện chức năng phổi vượt trội
Xem thêm : Nam, nữ Đinh Mão sinh năm 1987 mệnh gì? Năm 1987 tuổi con gì?
Trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu có chứa rất nhiều Vitamin D. Loại Vitamin này giúp cải thiện chức năng phổi cực tốt. Do đó, dù là người thường hay phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều cá để phổi hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tối đa các bệnh liên quan tới phổi.
Hải sản cực tốt cho tim mạch
Đa số các loại hải sản đều rất tốt cho tim mạch. Bởi chúng có khả năng làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể. Thường xuyên ăn hải sản sẽ giúp hệ tim mạch của con người được cải thiện đáng kể, nhất là với phụ nữ sau sinh do họ mất khá nhiều sức khỏe để “vượt cạn”.
Hải sản “thần dược” cải thiện làn da
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Omega-3 và protein trong cá giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Đồng thời hỗ trợ sản sinh Collagen trong cơ thể, giúp chị em có một làn da đẹp hơn, mịn màng và khỏe hơn.
Hải sản giúp xương chắc khỏe hơn
Chắc chắn rồi, hải sản rất giàu canxi – thành phần cốt yếu cấu tạo nên xương của con người. Chúng không chỉ giúp hệ xương phát triển hơn, khỏe hơn mà còn ngăn ngừa đượcc các bệnh đau khớp, viêm khớp rất hiệu quả. Do đó, hãy bổ sung hải sản vào các bữa ăn gia đình để cả nhà cùng có một hệ xương chắc, một cơ thể khỏe.
Hải sản giúp bổ sung lượng máu thiếu hụt
Sắt và kẽm trong hải sản giúp ngăn ngừa được chứng thiếu máu ở con người, nhất là phụ nữ sau sinh. Chưa hết, chúng còn giúp mái tóc của chị em khỏe hơn, hạn chế tối đa tình trạng rụng tóc nữa.
Vậy mẹ bầu sau sinh bao lâu thì ăn được hải sản?
Xem thêm : Kiểm tra thông tin thuê bao Viettel đang dùng qua 1414
Các chị em phụ nữ, dù sinh thường hay sinh mổ thì sau khi sinh cũng cần phải kiêng khem một số thực phẩm nhất định trong thực đơn hàng ngày, nhất là hải sản bởi chúng có thể làm lạnh bụng, đau bụng và để lại sẹo lồi (với những ai sinh mổ). Và điều mà nhiều chị em quan tâm lúc này chính là sau sinh bao lâu thì ăn được hải sản?
Theo Bác sỹ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm Y khoa Thái Hà: Có thể bản thân người mẹ không bị dị ứng hải sản nhưng nếu bố dị ứng hải sản thì khả năng cao em bé sinh ra cũng sẽ bị dị ứng giống bố. Do đó, việc mẹ ăn hải sản rồi cho bé bú sữa có thể khiến bé bị dị ứng và ảnh hưởng tới sức khỏe khi còn quá nhỏ. Tốt hơn hết, sau sinh khoảng 6 tuần trở lên mẹ mới nên bổ sung hải sản vào thực đơn của mình nhé!
Các mẹ cũng nên lưu ý, ban đầu chỉ nên ăn với lượng vừa phải để xem bé có bị dị ứng hay không rồi mới tăng lượng thức ăn lên nếu bé ổn. Tuy nhiên, thường xuyên ăn hải sản trong thời kỳ cho con bú cũng có khả năng ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của bé. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ chỉ nên ăn 2 bữa hải sản/ tuần và mỗi lần 100gram thôi là đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé rồi, không nên lạm dụng.
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp