Sữa chua men sống: không nên lạm dụng

Theo tìm hiểu của PV, hiện trên thị trường, sản phẩm sữa chua men sống (probiotic) được bán rất chạy. Tại các siêu thị, đại lý, sản phẩm sữa chua men sống trong nước được bán kèm hàng nhập khẩu, chủ yếu là của Thái lan và Malaysia. Các hãng sữa đều quảng cáo có bổ sung probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ (bán tăng 5-10% so với sữa chua thông thường), tuy nhiên nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định đó chỉ là chiêu quảng cáo câu khách.

Chị Hoa – chủ đại lý sữa trên phố Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, các loại sữa chua men sống, đặc biệt là Vinamilk Probi dạng uống và ăn bán rất chạy. Có nhiều khách hàng mua cả chục vỉ (5hộp/vỉ- loại sữa uống) về cho con. Chị Hoa nói rằng, trên các sản phẩm sữa chua men sống thường quảng cáo: “Sản phẩm sữa chua lên men từ hàng tỉ men sống Lactobacillus Casei, hoạt động tích cực trong hệ tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hoá; thanh lọc độc chất từ thực phẩm và môi trường bên ngoài; hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng”.

Theo quan sát của PV, trên bao bì sữa chua men sống dạng uống Probi có ghi rõ: “Men sống Lactobacillus Casei (tối thiểu 13 tỉ men sống /chai). Uống sữa chua men sống Probi mỗi ngày là cách tự nhiên nhất cho một hệ tiêu hóa khỏe khoắn từ bên trong”. Loại sữa này theo công dụng thì rất có lợi với trẻ nhỏ nên được nhiều người lựa chọn. Chị Hoa cũng thừa nhận: “Công dụng như thế nào tôi cũng không biết, người ta giao hàng thì tôi bán”.

Chị Nguyễn Thị Thanh (943 đường Giải Phóng, Hà Nội) cho biết: “Hơn một năm nay, tôi vẫn mua sữa chua men sống về cho con uống. Mỗi tuần tôi mua 5 vỉ (5 hộp /vỉ), con tôi rất thích loại sữa này. Tôi cũng không biết loại sữa này có tốt không, thấy chủ cửa hàng sữa nói có lợi cho tiêu hoá là tôi mua, nhưng hiệu quả đến đâu thì tôi không biết vì cháu vẫn lười ăn, tiêu hoá kém…”.

Mấy ngày qua, trên mạng đăng tải thông tin Uỷ ban an toàn thực phẩm châu âu (EFSA) bác bỏ những thông tin quảng cáo về tác dụng của probiotic là không có thật. Trước những thông tin này, nhiều phụ huynh trở nên hoang mang về công dụng thực sự của loại sữa chua men sống đang bán trên thị trường. Ngay sau khi thông tin “sữa chua men sống không hỗ trợ cho sức khoẻ” được đăng tải trên mạng, trên các diễn đàn về chăm sóc sức khoẻ cho trẻ, sản phẩm sữa chua men sống trở thành đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của nhiều bà mẹ. Trên diễn đàn, các bà mẹ chia sẻ, khi chọn sữa cho con, họ đều tin vào quảng cáo là sản phẩm có bổ sung probiotic để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ chứ không hỏi tư vấn bác sĩ dinh dưỡng.