SỮA ĐẬU NÀNH VÀ NGUY CƠ HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

“Uống sữa đậu nành nhiều làm tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới?” Đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi, gây ra sự băn khoăn, lo lắng cho nhiều người, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi sinh sản. Nhiều nguồn tin không chính thống về đậu nành khiến cho phái mạnh ngần ngại bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy sự thật thì sữa đậu nành có thật sự gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới hay không?

Sữa đậu nành có các thành phần gì?

Sữa đậu nành là một chế phẩm có nguồn gốc từ hạt đậu nành (hay còn gọi là đậu tương). Đây là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa động vật. Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavones, có cấu trúc tương tự với hormone estrogen ở nữ giới cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác như protein, chất béo, gluxit, sắt, cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Trong đó, hoạt chất isoflavones được xem như một loại hormone sinh lý nữ, có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản, đồng thời quy định những đặc điểm giới tính của phái yếu.

Chính vì vậy, khiến cho nhiều người nghĩ rằng uống sữa đậu nành sẽ gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Một số quan niệm sai lầm khi nam giới sử dụng đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành

Gây nữ hóa

Vì isoflavones có cấu trúc gần giống với estrogen nên thường bị lầm tưởng ảnh hưởng đến nội tiết tố nam. Nhưng thực chất isoflavones hoàn toàn không phải là estrogen nên việc sử dụng sữa đậu nành không khiến đàn ông bị nữ tính hóa.

Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Sữa đậu nành không ảnh hưởng đến tinh trùng trên cả 5 khía cạnh sau: số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, hình dạng tinh trùng, mức độ xuất tinh và khả năng xuất tinh. Tại Nhật Bản, nam giới thường xuyên sử dụng sữa đậu nành từ khi ngưng sữa mẹ cho đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, cho đến hiện tại với nhiều nghiên cứu đã được tiến hành thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống sữa đậu nành và tình trạng vô sinh hiếm muộn ở đàn ông Nhật Bản cũng như là ở đàn ông Châu Á. Người sử dụng các chế phẩm từ đậu nành vẫn có số lượng tinh trùng ổn định, chất lượng tinh trùng đạt yêu cầu. Mới đây, các chuyên gia về hiếm muộn còn phát hiện ra, thành phần trong đậu nành có tác dụng hỗ trợ cải thiện tinh trùng yếu, tinh trùng loãng.

Ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của nam giới

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 811 nam giới và nữ giới sử dụng sữa đậu nành và sữa công thức (sữa bò) từ khi còn là trẻ sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Kết quả cho thấy, việc uống sữa đậu nành hằng ngày không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới chức năng sinh lí sinh sản. Ngoài ra, đậu nành còn được chứng minh là rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao, cân nặng và sinh lý của trẻ em nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào về việc phái mạnh cần hạn chế sử dụng đậu nành hoặc những chế phẩm từ đậu nành.

Có thể thấy, đậu nành không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở nam giới. Hơn nữa, việc sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành còn mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe của các quý ông.

Sữa đậu nành và những lợi ích với nam giới

Bản thân đậu nành rất ít chất béo mà lại giàu protein nên có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Giảm cholesterol xấu và phòng ngừa bệnh tim mạch

Các thành phần có trong sữa đậu nành như saponin, isoflavone và protein có thể làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ xơ cứng động mạch. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý rằng 25gr protein đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm cholesterol trong máu hiệu quả. Bởi vì isoflavone trong nó có tính chất giảm viêm và giúp cải thiện độ đàn hồi mạch máu.

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú

Chất isoflavone trong sữa đậu nành có khả năng kháng ung thư, kiểm soát nồng độ estrogen trong cơ thể. Do đó nó giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở cả hai giới.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Chỉ số glycemic trong đậu nành tương đối thấp nên khi nam giới uống thức uống này sẽ không bị tăng đường trong máu. Ngoài ra, arginine và isoflavone còn có tác dụng kiểm soát và điều hòa huyết áp ổn định.

Một số tác hại khi sử dụng sữa đậu nành quá nhiều

Chúng ta có thể thấy rất rõ về tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe của phái mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào bao gồm cả sữa đậu nành đều cần có một liều lượng nhất định. Sử dụng quá nhiều sữa đậu nành trong thời gian dài có thể dẫn tới những tác hại sau:

Rối loạn tiêu hóa

Đậu nành có thể chặn các enzyme cần cho việc tiêu hóa của cơ thể. Chính protein trong sữa đậu nành có chứa một số chất dễ làm ức chế sự tiêu hóa của protein. Hệ lụy của nó chính là hiện tượng táo bón, khó tiêu, đầy bụng mà một số nam giới gặp phải khi uống sữa đậu nành quá nhiều.

Giảm hấp thu vitamin và chất khoáng

Trong sữa đậu nành có chứa axit phytic có thể ngăn cản sự hấp thu các khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, magie và canxi. Khi axit này gia tăng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ đó gây ra tình trạng thiếu máu, thở gấp và mệt mỏi.

Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Các isoflavone ở trong sữa đậu nành dễ khiến cho hàm lượng i-ốt trong cơ thể bị suy giảm. Nếu tuyến giáp không có đủ lượng i-ốt cần thiết sẽ rất khó hoạt động bình thường từ đó sinh ra bệnh cường giáp.

Một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Không uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ: Sữa đậu nành sống chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất có hại khác. Nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được nấu kỹ, sẽ dễ bị buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài, thậm chí là ngộ độc.

Không pha sữa đậu nành với đường nâu: Một số axit hữu cơ trong đường nâu khi kết hợp protein trong sữa sẽ sản sinh ra một số chất làm giảm dinh dưỡng của đậu nành.

Không uống sữa đậu nành với thuốc: Thói quen uống thuốc này sẽ gây phá hoại dưỡng chất của sữa, thậm chí xuất hiện tác dụng phụ rất nguy hiểm cho cơ thể.

Không uống sữa đậu nành bán sẵn: Nên tự mình nấu sữa đậu nành tại nhà để đảm bảo vệ sinh và hấp thụ đủ dưỡng chất trong sữa.

Không cho trứng vào sữa đậu nành: Protein trong trứng kết hợp trypsin trong sữa có thể sản sinh ra một loại chất cơ thể rất khó hấp thụ, từ đó làm giảm dưỡng chất trong sữa.

Không dự trữ sữa trong bình giữ nhiệt: Không nên trữ sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu để sữa đậu nành trong bình hơn 3 tiếng, sữa sẽ bị biến chất không còn dùng được vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hóa.

Không uống sữa đậu nành khi đói: Nếu uống sữa đậu nành khi đói, phần lớn lượng protein trong sữa sẽ thay đổi thành nhiệt rồi tiêu thụ trong cơ thể. Tình trạng này sẽ làm dưỡng chất trong đậu nành không thể phát huy tác dụng. Do đó, nên ăn những thực phẩm tinh bột trước khi uống sữa đậu nành. Lúc này, tác động của tinh bột sẽ hỗ trợ protein phản ứng hoàn toàn với dịch dạ dày, giúp cơ thể hấp thụ chất này hoàn toàn.

Không nên làm nóng sữa trong nồi kim loại, nhất là nồi nhôm. Bởi khi gia nhiệt, các phân tử nhôm có thể bị tách ra lẫn vào sữa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.[1]

Không nên dùng chung sữa đậu nành với rong biển. Lý do bởi các chất có trong rong biển sẽ khiến sữa bị kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau dạ dày.[1]

Không nên sử dụng quá 500ml với 1 người trưởng thành mỗi ngày. Trẻ em dưới 1 tuổi chưa nên sử dụng loại sữa này. Bởi trong thành phần sữa có chứa hàm lượng khá lớn chất mangan. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến trí não và khả năng điều khiển hành vi của bé.

Trước hoặc sau khi uống sữa khoảng 1 tiếng không nên uống nước cam, chanh vì chất acid và vitamin trong cam có tác dụng lên men với protein trong sữa đậu nành kết tủa tạo thành khối ở thành ruột, dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Việc sử dụng sữa đậu nành ở nam giới đã được chứng minh là không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý sinh sản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cần xây dựng một thực đơn phù hợp và tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe.

sua dau nanh co gay vo sinh