Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không? Thủ tục cụ thể như nào?

Khi sử dụng nhà ở, đôi lúc bạn sẽ cần cải tạo lại căn nhà theo sở thích hoặc đơn giản là sửa chữa lại những chỗ đã cũ hỏng. Đối với những khu vực cần sửa chữa bên trong nhà ở, bạn có thể tự ý thực hiện. Tuy nhiên đối với những cải tạo tác động tới cấu trúc, kết cấu của nhà, bạn sẽ cần làm thủ tục xin phép, sang sửa lại căn nhà. Sau đây là thông tin về thủ tục, thời gian xin cấp phép sửa nhà cấp 4 bạn nên biết.

Khái niệm loại hình nhà cấp 4

Quan niệm truyền thống cho rằng nhà cấp 4 là khái niệm dùng để chỉ các căn nhà có kết cấu vững vàng, có khả năng chịu lực tốt. Các căn nhà này có thể làm bằng hàng rào hoặc gạch với mái được dùng bằng chất liệu xi măng, nứa, tre, gỗ. Các căn nhà này thường có thời gian sử dụng lên tới 30 năm.

Trong thời buổi xã hội hiện đại, theo quy định của pháp luật, nhà ở cấp 4 là những căn nhà có diện tích mặt sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc những căn nhà có chiều cao ít hơn 3 tầng.

sua-nha-cap-4-co-phai-xin-phep-khong-thu-tuc-cu-the-nhu-nao-onehousing-1

Mẫu nhà cấp 4 có kết cấu xây dựng dưới 3 tầng (Nguồn: VnExpress)

6 lưu ý cần tránh khi sửa nhà để tránh ảnh hưởng phong thủy

Sửa nhà cấp 4 có cần giấy phép xây dựng không?

Về cơ bản, việc sang sửa nhà ở cấp 4 làm thay đổi những yếu tố sau đây đều cần xin giấy phép xây dựng, bao gồm:

• Thay đổi kết cấu chịu lực
  • Thay đổi công năng sử dụng
  • Làm ảnh hưởng tới môi trường, sự an toàn công trình
  • Thay đổi kiến trúc mặt ngoài. Mặt nhà ở này không tiếp giáp với khu vực đường trong đô thị nơi có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

sua-nha-cap-4-co-phai-xin-phep-khong-thu-tuc-cu-the-nhu-nao-onehousing-2

Tùy từng trường hợp cụ thể, bạn sẽ cần xin giấy phép sửa chữa nhà ở cấp 4 (Nguồn: Luật sư X)

Bên cạnh các trường hợp trên, hai trường hợp sau đây, chủ nhà được miễn việc xin giấy phép, bao gồm:

• Việc thay đổi, sửa chữa, cải tạo hay lắp đặt thiết bị trong phạm vi bên trong công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc gây nguy hại tới môi trường
  • Không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài. Mặt nhà ở này không tiếp giáp với khu vực đường trong đô thị nơi có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Điều kiện xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Điều kiện để chủ hộ có thể xin giấy cấp phép sang sửa nhà cấp 4 gồm:

• Căn nhà có vị trí không nằm trong phạm vi quy hoạch hoặc căn nhà có thể nằm trong khu quy hoạch nhưng chủ nhà chưa có quyết định thu hồi khu đất
  • Quy mô sang sửa và thời hạn cần đáp ứng quy định của UBND cấp tỉnh
  • Đảm bảo an toàn môi trường, không làm ảnh hưởng tới các dự án khác
  • Có bản vẽ thiết kế theo yêu cầu
  • Các giấy tờ pháp lý khác kèm theo

Hồ sơ xin cấp giấy phép cải tạo nhà cấp 4 bao gồm những gì?

Theo quy định, hồ sơ xin cấp phép sửa nhà cấp 4 gồm:

• Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên chủ hộ
  • Mẫu đơn xin cấp phép sửa chữa theo Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP
  • Đính kèm hình ảnh thể hiện tình trạng nhà ở hiện tại
  • Có bản vẽ thiết kế sửa chữa. Bản vẽ này có thể do gia chủ hoặc đơn vị thiết kế phác thảo. Bản vẽ phải cho thấy các thông số kỹ thuật gồm: Cấu trúc, diện tích, mặt cắt, mặt đứng, chiều cao, mặt bằng, sơ đồ hệ thống điện, nước và kết cấu chịu lực.

sua-nha-cap-4-co-phai-xin-phep-khong-thu-tuc-cu-the-nhu-nao-onehousing-3

Chủ hộ có thể tự lên bản vẽ thiết kế sửa chữa hoặc thuê đơn vị thiết kế (Nguồn: Báo điện tử Chính phủ)

Quy trình, thời gian và chi phí xin giấy phép sửa chữa

Có 4 bước quy trình tiếp nhận và xử lý giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Nộp hồ sơ

• Chủ hộ cần chuẩn bị trước 02 bộ hồ sơ theo mẫu đề nghị cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở.
  • Chủ hộ nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có nhà ở.
  • Chủ hộ có thể chọn gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua chuyển phát bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

• UBND cần phải tiếp nhận hồ của cá nhân, tổ chức
  • Tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ nộp đã đầy đủ thì cán bộ phụ trách ghi vào giấy biên nhận, đồng thời giấy biên nhận cũng cần trao cho người nộp hồ sơ
  • Trường hồ sơ chưa đầy đủ hoặc sai quy định, cán bộ cần hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Xử lý đơn tiếp nhận

Bước 4: Nhận kết quả

Thời gian để được giải quyết không quá 30 ngày tính từ khi hồ sơ hợp lệ.

Mức phí cần nộp khi xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 bao gồm:

• Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: Dao động từ 50.000 – 75.000 VND/giấy phép tùy vào địa phương quy định.
  • Chi phí thuê vẽ bản vẽ (nếu chủ nhà không tự thực hiện được): Mức phí này sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

sua-nha-cap-4-co-phai-xin-phep-khong-thu-tuc-cu-the-nhu-nao-onehousing-4

Lưu ý đến thời gian và mức phí bạn cần nộp khi xin cấp phép sửa chữa nhà ở (Nguồn: Tư vấn xây dựng Kim Trọng Phát)

Như vậy, sửa nhà cấp 4 cần phải xin giấy phép nếu việc sửa chữa gây ảnh hưởng đến môi trường, kết cấu chịu lực, thay đổi công năng hoặc kiến trúc. Nếu bạn đang có ý định sửa chữa nhà ở cấp 4 thuộc các trường hợp trên thì hãy nhanh chóng xin giấy phép để tránh những rắc rối phát sinh.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Sửa nhà chung cư: hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thiện thủ tục xin phép!

4 nguyên tắc sửa nhà theo phong thủy để tài lộc dồi dào