Video tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với phụ nữ

1. Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là loài hoa có xuất xứ từ Hy Lạp và Tây Nam Á. Các quốc gia trồng hoa nghệ tây phổ biến là Iran, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc,…

Nhụy hoa nghệ tây có thành phần dưỡng chất khá lớn như mangan, sắt, selen, kali, canxi, kẽm, đồng, magie, vitamin C, vitamin A, axit folic,… Trong ngành thực phẩm, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị với giá trị kinh tế cao bởi các tác dụng tốt cho sức khỏe con người như:

– Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân: Bởi trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các loại vitamin, khoáng chất có chức năng chống oxy hóa. Sử dụng saffron hàng ngày còn giúp người dùng không có cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả;

– Giúp tâm trạng tốt hơn: Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa safranal và crocin – 2 hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng;

– Phòng ngừa bệnh tim mạch: Thành phần hóa học có trong saffron có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch;

– Hỗ trợ giấc ngủ ngon: Đối với những người khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc bị căng thẳng thường được khuyên sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm giảm các cơn đau đầu và giải tỏa căng thẳng;

– Tiêu hóa tốt: Những người mắc viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày cũng có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ tiêu hóa tốt;

– Một số tác dụng khác là tốt cho sức khỏe đôi mắt, trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan đến tâm lý, cảm thấy dễ chịu hơn khi đến kỳ kinh ở phụ nữ.

Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị với giá trị kinh tế cao bởi các tác dụng tốt cho sức khỏe con người

2. Không nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong các trường hợp nào?

Nhụy hoa nghệ tây là thảo dược tự nhiên, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ. Mặc dù vậy, vẫn có những nhóm người được khuyến nghị cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Sau đây là 5 nhóm người cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

2.1. Phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất

Ở 3 tháng đầu tiên khi mang thai là thời gian nhạy cảm của các bà bầu. Không chỉ riêng nhụy hoa nghệ tây mà bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi cho mẹ bầu sử dụng trong thời gian này.

Phụ nữ đang có bầu nên được tư vấn với bác sĩ khi muốn dùng nhụy hoa nghệ tây

2.2. Phụ nữ sau sinh

Cơ thể phụ nữ sau sinh vẫn chưa hoàn toàn phục hồi về trạng thái ban đầu mà nhụy hoa nghệ tây lại có tác dụng hoạt huyết. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chị em phụ nữ sau sinh 1 tháng không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

2.3. Trẻ nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ, không cần bổ sung bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào khác.

Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng 1 – 2 sợi saffron/ ngày để nấu cùng cháo, đồ ăn dặm cho bé ăn. Tuy nhiên, số lượng saffron dùng cho trẻ không được quá 2 lần/ tuần.

Trẻ nhỏ dưới tháng 6 tuổi nên ăn sữa mẹ 100%

2.4. Người mắc các bệnh lý về tim, huyết áp dưới mức bình thường

Với tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngừa ứ huyết nên khi sử dụng một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn. Đây là điều không tốt đối với các trường hợp có bệnh lý về tim.

2.5. Người bệnh đang dùng thuốc chữa bệnh

Để hạn chế tác dụng phụ do nhụy hoa nghệ tây tương tác với thành phần có trong thuốc điều trị, các trường hợp đang điều trị bệnh lý cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

Ở những người mắc rối loạn lưỡng cực cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Bởi saffron có tác dụng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giúp ổn định tinh thần và hạn chế căng thẳng.

Ngoài ra, đối với những người có tiền sử bị dị ứng cũng nên xem xét kỹ trước khi sử dụng bất cứ một chất gì mới. Sau khi sử dụng saffron gặp các triệu chứng như hoa mắt, buồn nôn, đi ngoài, đau bụng thì cần ngừng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

3. Cách dùng nhụy hoa nghệ tây đúng

Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một vị thuốc, gia vị đắt đỏ và quý giá. Một số cách sử dụng sau sẽ giúp bạn dùng nhụy hoa hoa nghệ tây được an toàn và phát huy tối đa tác dụng:

– Đúng người cần dùng: Không phải bất cứ người nào cũng có thể dùng nhụy hoa nghệ tây. Vì vậy, tìm hiểu công dụng, cách sử dụng và những lưu ý kỹ trước khi dùng là điều quan trọng;

– Đúng liều lượng: Với người mới sử dụng, liều dùng thích hợp là 5 – 7 sợi saffron/ ngày. Nếu sức khỏe đáp ứng tốt, không có dấu hiệu cơ thể phản ứng tiêu cực thì có thể nâng dần số sợi thêm. Liều dùng tối đa đối với người lớn là 0,1g saffron/ ngày hoặc 3g saffron/ tháng.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách để phát huy tối đa lợi ích

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin cho bạn đọc về tác dụng của nhụy hoa nghệ tây cũng như các trường hợp không nên sử dụng. Với những người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe có thể đến trực tiếp Hệ thống Bệnh viện, Phòng khám thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Quý khách cũng có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ hẹn lịch thăm khám hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi.