Tác dụng của phấn hoa mật ong cụ thể là gì? Bạn đã từng sử dụng phấn hoa mật ong bao giờ chưa? Sản phẩm này được tạo ra từ việc ong lấy phấn trên các bông hoa. Thành phần trong nhụy hoa có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi bài viết này nhé.
1. Phấn hoa mật ong là gì?
Phấn hoa mật ong được lấy từ phần nhụy của các loài hoa khi khi đến mùa thụ phấn. Bao quanh bên ngoài về là những hạt phấn có lớp vỏ cứng để bảo vệ các tế bào nhỏ liti bên trong. Ong thợ có công lớn trong việc thu lượm các hạt phấn, vo vê thành viên để ở 2 chân sau và tha về tổ làm đồ ăn.
Bạn đang xem: Tác Dụng Của Phấn Hoa Mật Ong đối Với Sức Khỏe
Ong thợ thu lượm phấn hoa về tổ
Ngày trước khi nhiều người chưa biết tới tác dụng của phấn hoa mật ong đã ngó lơ, chỉ để ý tới mật ong. Từ thập niên 90 trở lại đây, người ta đã phát hiện ra phấn hoa ăn ngon mà lại chứa thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Họ tìm cách khai thác phấn hoa mật ong bằng cách đặt các tấm chắn đục lỗ tròn vừa ong bay qua nhưng sẽ bị rơi hạt phấn ở lại.
Cần biết nhiều hơn Click xem thêm: TÁC DỤNG CỦA PHẤN HOA CÀ PHÊ
Phấn hoa được thu lượm từ nhiều loài hoa khác nhau nên có kích thước, màu sắc, mùi vị và hương thơm khác biệt. Màu sắc chủ yếu là đỏ tươi, đỏ sẫm, trắng ngà, vàng, ngũ sắc. Vị ngọt, béo ngậy, hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Trong phấn hoa có chứa đường, protein, 14 loại vitamin, 22 loại axit amin, 27 nguyên tố vi lượng, 18 loại men.
2. Tác dụng của phấn hoa mật ong
Xem thêm : “Nằm lòng” cách làm giảm cơn hen suyễn tại nhà
Từ khi phát hiện ra những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời có trong phấn hoa mật ong, người ta đã dùng để uống và điều chế thành thực phẩm bồi bổ cơ thể. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì tác dụng cụ thể như sau
Phấn hoa mật ong rất tốt cho sức khỏe con người
- Phấn hoa phơi khô, sử dụng đều đặn có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể
- Giúp người bị bệnh gan giảm sự sự tiến triển nhanh chóng
- Sử dụng phấn hoa mật ong giúp người bệnh thuyên giảm được chứng rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và đường ruột
- Sử dụng phấn hoa bồi bổ cơ thể, giúp phục hồi thể lực sau chấn thương, những ngày dài lao lực với công việc
- Lấy phấn hoa làm khai vị giúp kích thích vị giác khiến con người ăn ngon hơn nên tăng cân. Ngoài ra, dùng thực phẩm này còn giúp điều trị chứng mất ngủ, biếng ăn, giải tỏa căng thẳng, an thần.
- Các khoáng chất, vitamin có trong phấn hoa có lợi cho công cuộc làm đẹp của chị em, giúp giữ vóc dáng thon thả. Dùng đắp mặt còn giúp da căng bóng, trắng hồng, trị nám, tàn nhang, đẩy lùi lão hóa.
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ổn định huyết áp, ngăn chặn rối loạn mạch máu não.
- Điều trị bệnh yếu sinh lý, liệt dương, run tay chân, rối loạn mãn kinh ở phụ nữ
- Sử dụng phấn hoa hỗ trợ điều trị bệnh ung thư giai đoạn hóa trị. Tăng sức đề kháng của cơ thể. chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm.
3. Cách sử dụng phấn hoa mật ong
Pha phấn hoa mật ong với nước ấm
Tác dụng của phấn hoa mật ong được phát huy cao nếu bạn dùng đúng cách. Pha phấn hoa với nước ấm dễ uống, hương vị lại thơm ngon. Bạn dùng 3 thìa phấn hoa mật ong khô hòa tan vào 100ml nước ấm (khoảng 40-60 độ C). Có thể cho thêm chút mật ong, nước cốt chanh để tạo mùi vị đặc biệt hơn.
Dùng phấn hoa mật ong nấu cháo hoặc bột
Đặc biệt với người mắc chứng kém ăn, mất ngủ mà lại ngại uống phấn ong pha thì có thể nấu trực tiếp với cháo, bột. Dùng cho trẻ nhỏ rất phù hợp, dễ ăn hơn chỉ cần 1 -2 thìa phấn hoa khô là đủ dùng với nồi cháo to.
Ngâm phấn hoa mật ong với rượu
Ngâm rượu với phấn hoa mật ong
Xem thêm : ĐỘT BIẾN CẤU TRÚC NST / TỔ 6.
Bạn có thể ngâm phấn hoa với rượu theo liều lượng mong muốn, có thể thêm chút mật ong. Ủ kín trong thời gian dài ở trong điều kiện thoáng mát, sản phẩm này vừa ngon lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể.
Ăn trực tiếp
Nhiều người lại thích ăn phấn hoa trực tiếp, tan vào miệng nhai thật kỹ rồi nuốt, sau đó uống thêm nước để dễ tiêu hóa và không bị sặc.
Ăn phấn hoa với mật ong rừng
Bạn có thể trộn phấn hoa với mật ong rừng nguyên chất được pha theo tỷ lệ tương ứng 1:1. Khuấy đều tay rồi cho vào lọ đậy kín, sau thời gian thì đem ra dùng dần. Cao mật phấn dẻo, đặc quánh, thơm, vị ngọt hấp dẫn.
Dùng phấn hoa làm gia vị món ăn
Nhiều người sử dụng phấn hoa làm gia vị cho đồ ăn cao cấp. Giúp tăng thêm giá trị và sự bổ dưỡng cho món ăn, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng khi thưởng thức.
Tuy nhiên, thành phần trong phấn hoa mật ong có thể gây kích ứng cho những người mẫn cảm. Vì thế, bạn nên thử dùng một lượng nhỏ phấn hoa trước khi mua và dùng nhiều một lúc. Tránh tình trạng cơ thể bị dị ứng gây phản ứng phụ không có lợi cho cơ thể. Ví dụ như sưng tay chân, đau nhức đầu, tiêu chảy, đau bụng,…
Bài viết trên đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ về tác dụng của phấn hoa mật ong để tham khảo sử dụng rồi nhé. Giờ đây các bạn đã an tâm về sản phẩm và cách sử dụng phù hợp để đạt hiệu quả cao hơn phải không.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp