Sữa chua không đường luôn là thực phẩm bán chạy tại các cửa hàng, siêu thị. Bởi ngày nay xu hướng ăn uống lành mạnh, hạn chế đường rất được quan tâm. Vậy tác dụng của sữa chua không đường mang lại cho sức khỏe là gì? Ăn sữa chua thế nào cho đúng cách? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.
Tác dụng của sữa chua không đường
Sữa chua không đường được tạo ra bởi quá trình lên men nhờ sự kết hợp của lactic, lipid nên rất tốt cho sức khỏe. Thành phần trong sữa chua không đường còn có canxi, kẽm, axit lactic, giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá. Một cốc sữa chua có thể cung cấp tới 49% nhu cầu canxi hàng ngày.
Bạn đang xem: Điểm danh tác dụng của sữa chua không đường mà ai cũng nên biết
Đặc biệt trong sữa chua không đường còn giàu Vitamin B12, B2 tốt cho tim mạch và hệ thần kinh. Ăn một hộp sữa chua không đường còn đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể 38% phốt pho, 12% magie, 18 % kali trong nhu cầu hàng ngày. Vậy cụ thể ăn sữa chua không đường có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích mà sữa chua không đường mang lại:
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong sữa chua có chứa đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu nên chúng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng việc ăn 2 hũ sữa chua không đường hàng ngày giúp phòng ngừa các bệnh viêm mũi dị ứng, các bệnh về đường hô hấp và cảm cúm.
Xem thêm : Tính công suất động cơ điện 3 pha
Vi khuẩn sống hoặc men vi sinh trong sữa chua không đường còn bảo vệ sức khỏe đường ruột tối ưu, phòng được bệnh nhiễm virus đường ruột.
Ngừa loãng xương
Bởi vì giàu canxi, kali, phốt pho và Vitamin D nên ăn sữa chua sẽ giúp duy trì sức khỏe xương khớp ổn định. Tiêu thị sữa chua không đường hàng ngày còn duy trì khối lượng và độ chắc khỏe của xương. Với những ai đã ở độ tuổi trung niên hay cao tuổi, bổ sung sữa chua là cách hay để ngừa loãng xương.
Duy trì huyết áp ổn định
Điều tiết huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch là tác dụng của sữa chua không đường mang lại cho cơ thể. Với những ai có thói quen ăn mặn, có nguy cơ cao huyết áp hay gặp một vài vấn đề về thận, họ nên bổ sung sữa chua không đường trong chế độ ăn. Chính sữa chua không đường sẽ loại bỏ lượng natri dư thừa khỏi cơ thể và duy trì sự ổn định của huyết áp.
Giảm cân
Sữa chua không đường luôn là “người bạn đồng hành” với người đang ăn kiêng. Hàm lượng protein cao cùng canxi trong sữa chua giúp giảm cảm giác thèm ăn. Khi ăn sữa chua có thể cải thiện sự chuyển hoá nên năng lượng được đào thải tốt hơn, từ đó giúp giảm cân an toàn.
Trị hôi miệng
Nếu bạn đang gặp rắc rối với chứng hôi miệng, ăn sữa chua không đường sẽ là cách chữa hôi miệng hiệu quả. Những hoạt chất có trong sữa chua không đường sẽ làm giảm hydrogen sulphide, giúp cải thiện đáng kể chứng hôi miệng.
Làm đẹp da
Xem thêm : Thời gian thử việc tiếng anh là gì? [Cập nhật 2024]
Chất axit lactic trong sữa chua có khả năng tạo màng chắn bảo vệ tốt cho da. Các khuẩn lên men tiết ra một lượng kháng sinh tự nhiên có thể tái tạo da, giúp da nhanh liền vết sẹo và hạn chế lão hoá tối ưu. Vậy nên các chị em thường dùng sữa chua không đường để làm mặt nạ dưỡng da, giúp làn da thêm mịn màng.
Những lưu ý khi ăn sữa chua mà ai cũng nên biết
Tác dụng của sữa chua không đường mang lại cho sức khoẻ được nhiều người công nhận, vậy nên chúng là thực phẩm lành mạnh xứng đáng có mặt trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhưng bạn phải biết cách dùng sữa chua khoa học. Nếu không thì chúng cũng sẽ phản tác dụng. Một số lưu ý buộc phải nắm khi ăn sữa chua không đường như sau:
- Ăn đúng thời điểm: Nên ăn sữa chua sau bữa chính 1 – 2 tiếng. Không nên ăn sữa chua khi đói bởi hàm lượng axit trong dạ dày lúc này đang cao, chúng sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua. Bạn cũng không ăn sữa chua lúc quá no. Dưỡng chất mà sữa chua cung cấp rất dồi dào, ăn vào lúc no sẽ dễ gây tăng cân. Thời điểm thích hợp nhất để ăn sữa chua không đường trong ngày là buổi xế chiều. Những ai đang học tập hay làm việc căng thẳng khi ăn sữa chua vào sẽ giúp làm giảm stress, sớm lấy lại năng lượng.
- Ăn với lượng vừa phải: Sữa chua không đường rất tốt nhưng không vì thế mà ăn quá nhiều. Nếu ăn cùng lúc nhiều sữa chua, bạn dễ mắc chứng lạnh bụng và có thể bị tiêu chảy. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 2 hộp sữa chua không đường.
- Bảo quản đúng cách: Tuyệt đối không hâm nóng hay làm đông sữa chua không đường. Bởi lúc này các lợi khuẩn của sữa chua sẽ bị biến mất. Tốt nhất sau khi mua sữa chua về nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Dùng đúng đối tượng: Với những bé dưới 6 tháng tuổi thì chưa nên dùng sữa chua. Vì lúc này hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện. Những ai đang bị tiêu chảy hay gặp vấn đề về đường ruột cũng không nên dùng sữa chua. Trong lúc ăn uống hàng ngày, tránh ăn sữa chua cùng lúc với các thức ăn có dầu mỡ cao như lạp xưởng, xúc xích, thịt hun khói bởi chúng chứa chất nitrosamine. Chất này kết hợp với sữa chua sẽ dễ gây ung thư.
Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của sữa chua không đường. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể biết thêm về thực phẩm bổ dưỡng này và chủ động bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp