Tác hại của cây cam thảo đất

Video tác hại của cây cam thảo đất

1. Đặc điểm của cây Cam thảo đất

Cam thảo là một loại thảo mộc lâu năm và được sử dụng cho mục đích y học. Thân cây cao khoảng 1-1,5 m và được đặc trưng bởi những sợi lông nhỏ xung quanh cây, lá kép dài khoảng 2-5,5 cm.

Cây cam thảo thường nở hoa vào mùa hè và mùa thu, hoa có màu tím nhạt và hình cánh bướm. Thời điểm thu hoạch cam thảo sẽ là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Bộ phận thu hoạch là rễ và thân. Thu hái phần gốc và phần thân, sau đó đánh đống để hơi sượng cho phần rễ chuyển sang màu vàng sẫm.

Ưu và nhược điểm của cây cam thảo có thể bạn chưa biết – Ảnh 1. Cam thảo là loại cây thường ra hoa vào mùa hè và mùa thu (Nguồn: Internet)

2. Ai không nên dùng cam thảo?

Cam thảo khi dùng chung với hạt trần có thể gây ít sữa, thậm chí mất sữa ở sản phụ. Ngoài ra, do đặc tính lợi tiểu của nhân trần nên lượng chất dinh dưỡng cũng đi qua nước tiểu và lượng nước được đào thải ra ngoài. Từ đó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, dễ bị sinh non, dị tật bẩm sinh.

Còn đối với nam giới, nếu dùng cam thảo quá 8g/ngày trong thời gian dài sẽ dẫn đến liệt dương, cao huyết áp, giảm khả năng miễn dịch và viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, những người bị viêm thận, cao huyết áp, huyết áp không ổn định, táo bón lâu ngày, viêm phế quản, khó thở cũng không nên dùng cam thảo.

3. Lợi ích sức khỏe của cam thảo

Dùng cam thảo chữa ho: Hay dùng cam thảo làm mứt, phối hợp với ô mai và gừng. Cam thảo là một trong những nguyên liệu của bài thuốc trị ho dưới dạng mứt cam thảo kết hợp với gừng và ô mai. Ngoài ra, do khả năng chống co thắt, cam thảo thường được dùng kết hợp dưới dạng trà nhuận tràng.

Từ những năm 1960, thành phần glycyrrhizin của cam thảo đã được sử dụng để điều trị viêm gan dị ứng ở Nhật Bản. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất này có khả năng ngăn ngừa và điều trị viêm gan C mãn tính. Glycyrrhizin còn có tác dụng giảm tổn thương tế bào gan do hóa chất gây ra.

Ngoài ra, cam thảo còn có nhiều công dụng khác như dùng để chữa các vấn đề về tiêu hóa, viêm họng, viêm phế quản. Thậm chí, cam thảo còn được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn, các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, loãng xương hay viêm khớp mãn tính.

Cam thảo cũng giúp điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống, rối loạn gan hoặc bệnh lao, ngộ độc thực phẩm, mệt mỏi, áp xe hoặc những người cần phục hồi sau phẫu thuật, phát ban da và cholesterol cao. .

Lợi và hại của cam thảo mà có thể bạn chưa biết – Ảnh 2. Cam thảo được dùng làm tá dược để giảm mùi vị khó chịu của các vị thuốc khác (Nguồn: Internet)

4. Thảo Dược Cam Thảo

Đây là cách sử dụng nó:

Cách dùng cam thảo khô thường là dạng thuốc sắc uống.

Với cam thảo tươi, bạn có thể sắc uống hoặc nhai trực tiếp.

Với các sản phẩm như bánh kẹo, trà cam thảo,…. Bạn có thể ăn, ngậm hoặc uống. Dưới đây là một số bài thuốc từ cam thảo:

Cam thảo chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Lấy một chất lỏng làm từ cam thảo và thêm nó vào đồ uống của bạn và uống nóng. Ngày uống 4 lần, mỗi lần dùng trung bình 15ml. Dùng trong 6 ngày sẽ giúp bệnh cải thiện.

Trị ho lao, ho lâu ngày

Nấu cam thảo cho đến khi có mùi thơm, sau đó nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 4g, hòa tan với nước ấm uống. Uống 3-4 lần mỗi ngày để có kết quả mong muốn.

Chữa ngộ độc, nhọt độc

Dùng chiết xuất từ ​​cam thảo ngọt, mỗi ngày dùng 1-2 thìa cà phê. Uống vài ngày sẽ giúp giải độc và giảm sưng mụn.

Trị khó thở, suy tim

Dùng 12g cam thảo, 8g đan sâm, 10g đương quy, sấy khô tán bột. Mỗi lần uống 4g bột, hòa với nước ấm uống. Ngày uống 3-4 lần.

Chữa viêm họng

Dùng 10g cam thảo tươi, ngâm với nước sôi. Ngày uống 2-3 lần và dùng liên tục cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch

Sắc 50g cam thảo tươi với 3 bát nước cho đến khi còn 1. Chia nước thuốc làm 3 phần uống trong ngày. Nên dùng trước bữa ăn 15-20 phút.

5. Cam thảo có tác dụng phụ gì đối với sức khỏe?

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cam thảo không hoàn toàn có lợi. Thậm chí, sử dụng cam thảo sai cách còn gây hại cho cơ thể. Lợi và hại của cam thảo có thể bạn chưa biết

Trước hết, không nên dùng loại dược liệu này trong thời gian dài vì trong cam thảo có chứa 6-14%, thậm chí tới 23% glycyrizine, một chất ngọt gấp 50 lần sucrose. . Vì vậy, nếu uống quá nhiều cam thảo cô đặc >100 nước sẽ gây tăng huyết áp và hạ kali máu.

Vào mùa hè, nhiều người uống nước lá neem và cam thảo hàng ngày để giải nhiệt, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo đông y, trần bì có vị cay, đắng, tính mát, bổ gan, giảm đau đầu… Cam thảo và hoàng liên đều có tác dụng tốt nhưng khi kết hợp sẽ có hại, vì cam thảo có khả năng giữ nước, còn nắp giúp khử.

Do đó, thói quen uống thì là kết hợp với cam thảo tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe do dùng thuốc, đặc biệt là tăng huyết áp.