HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG DO HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH GÂY RA

Thế giới ngày càng hiện đại và phát triển, cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện nhưng môi trường sống của con người lại càng đi xuống. Điều đáng nói là vấn đề môi trường trên thế giới đang ngày càng báo động, đặc biệt là hiệu ứng nhà kính. Hiệu ứng nhà kính đã và đang tác động tiêu cực đến con người, sinh vật… trên trái đất. Hãy cùng Minh Phú Electric theo dõi bài viết dưới đây để biết được những tác động nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính đến con người nhé.

Hiệu ứng nhà kính hay là một hiệu ứng khiến không khí của trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời, chúng cũng có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất, hiện tượng này khiến CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Khí nhà kính giữ nhiệt từ mặt trời và ngăn cản sự phản xạ. Nếu như lượng khí này tồn tại vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hiện tượng này được gia tăng mạnh trong khí quyển khiến trái đất dần nóng lên.

Một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là khí CO2. CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất, khiến hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Ngày nay các hoạt động sinh hoạt, khai thác và phát triển của con người cùng những hành vi chặt phá rừng bừa bãi khiến CO2 ngày càng tăng. Nhiệt độ không khí trên Trái Đất cũng theo đó mà tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, đến khoảng nửa thế kỉ sau, nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

Ảnh hưởng đến nguồn nước: Thiếu hụt nước uống cho các loài sinh vật. Thiếu nước cho nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi trồng thủy hải sản,…). công nghiệp (cung cấp cho thủy điện), cho lâm nghiệp (nạn cháy rừng,…)

Hiện tượng biến đổi khí hậu: hiện tượng này ngày một xảy ra thường xuyên hơn trên phạm vi toàn cầu vì dưới tác động của con người, hàm lượng phát thải khí CO2 ngày một tăng cao.

Hiện tượng cháy rừng tự phát: Một trong những nhân gây cháy rừng tự phát phải kể đến là do sự thay đổi rõ rệt của khí hậu. Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, Trái đất ngày một nóng lên khiến nhiệt độ cũng thay đổi bất thường, biên độ nhiệt theo đó mà ngày càng dao động mạnh lên và giữ ở mức cao. Chính vì thế mà ở những nước nhiệt đới, nhiệt độ sẽ cao và làm cho mùa hè trở nên khắc nghiệt hơn. Chính vì vậy mà hiện tượng cháy rừng diễn ra ngày một phổ biến hơn.

Hiện tượng hạn hán cháy rừng: Khi nhiệt độ trái đất tăng cao dẫn đến hiện tượng cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn. Cháy rừng tác động xấu đến sức khỏe, kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng của mỗi quốc gia. Và đây chính là nguyên nhân trực tiếp giết chết nhiều loài sinh vật, gây mất cân bằng sinh thái.

Tác động đến các loài sinh vật: Hiện tượng Trái đất nóng lên sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các loài sinh vật. Điều đó đã khiến cho nhiều loài sinh vật sinh vật không thể thích nghi, môi trường sống bị thu hẹp mà dần biến mất, tuyệt chủng

Hiện tượng băng tan: Khi nhiệt độ trái đất đủ cao sẽ làm tan nhanh băng tuyết ở Nam cực và Bắc cực, điều này sẽ đấn đến mực nước biển tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn đại hồng thủy.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người: Hiệu ứng nhà kính sẽ khiến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, đó chính là những yếu tố dẫn đến nhiều bệnh tật và bệnh dịch phát tán tràn lan ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khỏe của con người.

Tình trạng mưa nắng nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm bệnh sinh sôi và phát triển. Lúc này, sẽ có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện, con người chưa kịp phát minh ra loại thuốc chữa trị kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao.

Tăng cường trồng nhiều cây xanh: Giúp làm giảm khí CO2 thông qua quá trình quang hợp của cây xanh.

Cần nâng cao ý thức tiết kiệm điệm: Điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu cũng như nhiên liệu hóa thạch. Khi các nguyên – nhiên liệu này đốt sẽ sinh ra một lượng rất lớn CO2 và thải ra môi trường. Không chỉ là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng xấu đến cuộc sống con người, sinh vật.

Tìm hiểu: CÁC LOẠI NĂNG LƯỢNG ĐIỆN TÁI TẠO

Sử dụng phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường như xe đạp, đi bộ hoặc các phương tiện công cộng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường để nâng cao ý thức, tinh thần tự giác của người dân về hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ về máy phát điện, hãy liên hệ ngay với Minh Phú Electric để được các kỹ thuật viên tư vấn qua thông tin liên hệ dưới đây nhé:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website : https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM