Gạch cua có màu xanh đen – nhận biết cua gạch bơm phoóc môn thế nào

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước. Nhưng cách chọn cua biển ngon là thế nào? Dưới đây là vài bí quyết dành cho bạn.

Bạn đang xem: Gạch cua có màu xanh đen

Phân biệt cua đực (cua Y, cua thịt), cua cái (cua gạch, cua yếm vuông)

+ Cua thịt là cua có yếm nhỏ, hình tam giác như hình dưới.

+ Cua gạch/ yếm vuông là cua có yếm lớn, hình vuông như hình trên. Vạch đường cong màu cam chỗ chữ X (đít cua), nếu thấy gạch đỏ bên trong là cua gạch son. Nếu thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.

Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Cua gạch thì vừa có thịt, vừa có gạch son béo bùi. Người sành ăn thì lại thích ăn cua yếm vuông, vì thịt thì chắc như cua thịt, có gạch giá (màu xanh/ đen) béo ngậy, không ngán như gạch son và đặc biệt là giá rẻ hơn cua gạch. Điểm trừ duy nhất của cua yếm vuông là con nhỏ (tầm 4 con/kg) do cua yếm vuông là cua cái mới lớn.

Cách lựa cua ngon, chắc:

1. Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

2. Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Xem thêm: Cách tạo bọt sữa bằng tay – 6 cách đánh bọt sữa mịn màng chỉ trong 1 phút

3. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước.

Không nên chọn cua nhìn càng và mai trông hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Theo kinh nghiệm của Hương vị Đất Mũi, cua gạch thường rất mắc, nhưng cũng rất đáng đồng tiền bát gạo, tuy nhiên nếu đem hấp ăn thì hơi ngán do gạch. Người bình thường ăn 1 con cua gạch đã đủ ngán ngược rồi. Cua gạch dùng đem chế biến các món cua sốt ớt Singapore, cua xào bún tàu, cua rang me là hết ý do gạch cua hòa quyện vào nước sốt làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn lên nhiều lần.

So với cua thịt, cua gạch luôn đắt hơn từ 30 – 50 nghìn đồng/kg bởi vì hàm lượng đạm từ gạch cua cao và màu sắc trình bày cho món ăn cũng gợi cảm hơn.

So với cua thịt, cua gạch luôn đắt hơn từ 30 – 50 nghìn đồng/kg bởi vì hàm lượng đạm từ gạch cua cao và màu sắc trình bày cho món ăn cũng gợi cảm hơn.Gạch cua thật phải đỏ au, ăn bùi. Gạch “dởm” có màu xanh, đỏ nhạtMột trong những món hấp dẫn của đồ biển là cua gạch: Cua gạch hấp; cua gạch rang me; cua gạch xào miến; cua gạch hấp xôi trắng… So với cua thịt, cua gạch luôn đắt hơn từ 30 – 50 nghìn đồng/kg bởi vì hàm lượng đạm từ gạch cua cao và màu sắc trình bày cho món ăn cũng gợi cảm hơn.Tiếc thay, trên nhiều thị trường hải sản bây giờ, nhan nhản cua gạch dởm!Cô Kh – một đầu mối chuyên cung cấp hải sản từ Hạ Long cho một số nhà hàng của Hà Nội – tiết lộ: “Lấy đâu ra cua gạch bãi (cua tự nhiên) mà lắm thế. Kể cả cua đưa về từ ngoài đảo cũng là cua nuôi hết. Là cua nuôi thì mới bõ công bơm ra hàng loạt cua gạch được. Cho nên cua cái con nào mai cũng gồ lên toàn gạch, thoải mái săm soi. Mỗi cua đực không “bơm” được, thương lái mới phải chịu”.Vậy thì thứ “gạch bơm” kia là thứ gì? – theo cô Kh – đó chính là lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn có thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua không chết. Cũng giống như bao nhiêu thứ thực phẩm hoặc trái cây bị đầu độc bởi hóa chất, món cua gạch cũng chẳng làm người ăn chết ngay!Tuy nhiên, cua gạch “bơm” không dễ qua mặt các bà nội trợ khá giả và sành sỏi. Mỗi người đều có cách phân biệt riêng để tránh bị lừa. Bà N.T.T – chủ một nhà hàng hải sản tươi sốngđường Nguyễn Văn Cừ – TP.Hạ Long – mách nhỏ: “Trong ba loại cua gạch thường thấy trên các chợ đô thị vùng biển hiện nay gồm cua phía nam, cua phía bắc và cua Trung Quốc. Loại trừ chuyện đắt rẻ, cần phân biệt cua phía nam màu đồng hun. Cua phía bắc và cua Trung Quốc màu xanh xám. Muốn biết gạch thật giả, chỉ cần cầm con cua lên, khẽ nạy diềm mai phía cuối sẽ nhìn thấy khá rõ: Gạch thật màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi thiên xanh. Nếu lớ ngớ, tốt nhất nên mua cua thịt, đừng tham cua gạch”.Nhưng không chỉ có những người nội trợ khờ khạo, khách ăn nhà hàng không tinh cũng mắc lừa như bỡn. Thứ cua “bơm” sau khi nấu nướng bày ra nếu là miến nước thì gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt kiểu súplơ, nhai bã và nhạt thếch. Nếu là món rang me, gạch thường đỏ tím, hơi lẫn xanh, cũng sùi hạt gạo, bết cứng và bã. Khác hẳn thứ gạch thật đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc hữu của gạch cua bể, bùi khé cổ. Một khi đã là món cua gạch (thật), trong đám cỗ vùng biển trước kia, chủ nhà thường đưa ra sau cùng, tránh cho người ăn khỏi cảm giác đầy và ngán.Nhưng bây giờ, quả thật con cua gạch đang bị đánh lộn sòng thành thứ thực phẩm bất lương. Ông N – thợ mỏ hưu trí của Hà Lầm – than phiền: “Cả năm được một ngày hầu vợ ốm, ra chợ rước ngay phải cân cua gạch “dởm”, về bửa ra còn bị bà lão mắng cho. Vừa đau vừa nhục mà không biết kêu ai!”.Mua cua, cũng còn phải để ý cả cái dây trói nữa. Thói thường, người mua mải ngắm cua mà quên cái dây trói. Con cua to ngót 1kg nhưng tháo dây ra có khi chỉ còn 5 lạng. Phát khiếp về mấy thứ dây trói như tàu chuối khô, cói bện, thừng vải, loại nào cũng ngâm cho sũng nước để tăng cân. Thành ngữ mới: “Gian như trói cua” là để chỉ các ông bà này vậy!Theo LĐOThưởng bài báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử duoclienthong.edu.vn News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ngân hàng quân đội MBBANK

Dùng E-Banking quét mã QRCơ quan chủ quản: Đài Truyền hình KTS duoclienthong.edu.vnTrụ sở chínhLầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705