Thường xuyên ăn bắp rang bơ nhưng bạn có biết nguyên nhân vì sao hạt bắp có thể nổ được? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Bắp rang bơ (hay còn gọi là bỏng ngô) là một trong những món ăn vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vì sao hạt bắp lại có thể nổ được và trở thành món bắp rang bơ thơm ngào ngạt, thì có lẽ vẫn còn nhiều người chưa biết. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu dễ làm tại nhà
Bạn đang xem: Ai cũng ăn bắp rang bơ nhưng 99% không biết vì sao hạt bắp nổ được
1Vì sao bắp rang bơ nổ được?
Bắp rang bơ là món ăn được ưa chuộng không chỉ bởi trẻ nhỏ mà còn cả những người trưởng thành. Bắt đầu với kích cỡ nhỏ chỉ vài milimet, hạt bắp nổ tung ra thành một hạt mới to hơn gấp 4 lần. Chúng có độ mịn hơn, ngon hơn và trở thành lớp bột màu trắng. Thật kỳ diệu phải không nào?
Vì sao bắp rang bơ nổ được?Lý giải cho hiện tượng này, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của một hạt bắp. Nó gồm có ba phần là vỏ, cùi và nhân. Vì nằm ở bên ngoài nên lớp vỏ hạt bắp thường rất cứng và chặt, bao bọc mọi thứ phía trong. Phần cùi của hạt bắp gồm carbohydrate dưới hình thức của tinh bột, một ít protein, chất béo, chất khoáng và nước (chiếm khoảng 13 – 14%). Nhân hạt bắp nằm ở phía trong cùng và chúng cũng không đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo thành bắp rang bơ.
Theo Science IQ, khi một hạt bắp được làm nóng, phần nước bên trong sẽ bắt đầu nóng lên và khiến hạt bắp nở ra. Khi đó, nếu bạn làm nóng nó đến mức 100 độ C, nước trong hạt bắp sẽ cố gắng bốc hơi. Tuy nhiên, vì vỏ bắp quá cứng nên đã giữ lại những hạt nước đang sôi bên trong hạt bắp, không cho chúng thoát ra ngoài.
Tương tự như một chiếc nồi áp suất, nếu bạn tiếp tục tăng nhiệt độ thì áp lực bên trong hạt bắp cũng tăng theo. Ở mức khoảng 175 độ C, áp lực trở nên rất lớn, và hạt bắp sẽ nổ tung ra.
Ngoài nhiệt độ thì nước trong hạt bắp cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành món bắp rang bơ này. Nếu hạt bắp đã bị sấy khô và bị mất hết lượng nước, thì nó cũng sẽ không nổ được.
Khi nước trong hạt bắp thoát ra ngoài, nó cũng đồng thời đẩy phần cùi bung ra ngoài và làm nứt cả vỏ hạt bắp. Phần tinh bột của hạt bắp sẽ nở bung ra, sau đó khô lại rất nhanh và đông lại thành một mạng lưới ba chiều. Đó chính là bắp rang bơ mà chúng ta vẫn thường hay ăn.
2Một số công thức làm bắp rang bơ đơn giản
Cách làm bắp rang bơ caramel
Nguyên liệu làm bắp rang bơ caramel
- Bắp hạt: 200gr
- Đường trắng: 300gr
- Bơ: 30gr
- Vani: 2 muỗng cà phê
- Muối: 3gr
- Muối nở (Baking soda): 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
Cách làm bắp rang bơ caramel
Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, bạn cho bắp hạt vào, đảo đều tay. Khi bắp đã nở ra và chuyển thành màu vàng đậm, bạn nên đậy nắp nồi lại tránh trường hợp bắp sẽ văng ra bên ngoài.
Bạn cho đường, bơ, muối, vani vào một chiếc nồi khác. Sau đó đun hỗn hợp với lửa nhỏ và khuấy đều để bơ, đường tan ra hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn cho muối nở vào cùng, rồi nấu thêm 5 phút. Bạn nấu đến khi hỗn hợp sủi bọt lên và đông đặc lại.
Bạn đổ hỗn hợp đã nấu lên bỏng ngô, sau đó dùng đũa trộn đều.
Thành phẩm
Bạn đợi một lúc cho bắp nguội và đã có một món bắp rang caramel vừa thơm, vừa ngọt, vừa ngon rồi đấy.
Cách làm bắp rang bơ phô mai
Nguyên liệu làm bắp rang bơ phô mai
- Bắp hạt: 120gr
- Bơ: 60gr
- Đường vàng: 100gr
- Bột cacao: 2 muỗng canh
Cách làm bắp rang bơ phô mai
Bạn làm nóng chảo rồi đun chảy 60g bơ. Lưu ý: Bạn nên dùng chảo hoặc nồi có đế dày và rộng để giữ nhiệt tốt hơn, và bắp cũng sẽ nổ đều hơn nhé.
Sau đó bạn cho bắp hạt vào, chờ đến khi bắp hạt nở ra, bạn đảo đều trong khoảng 2 phút. Lúc này bạn vặn lửa hơi to lên và đảo đều tay cho hạt bắp không bị cháy. Tiếp theo, bạn cho thêm đường vào nồi.
Xem thêm : Chỉ ra biện pháp tu từ liệt kê và nêu tác dụng của biện pháp ấy trong các trường hợp sau
Đến khi các hạt bắp bắt đầu nổ, bạn đậy nắp nồi lại tránh bắp bị rơi ra ngoài. Sau đó để lửa nhỏ và đợi đến khi bắp nổ hết. Sau đó bạn cho bắp ra rổ cho nguội bớt.
Bạn cho bắp rang bơ ra một chiếc thau lớn, sau đó rắc bột cacao lên trên và trộn đều.
Thành phẩm
Với mùi thơm đặc trưng của bơ cùng vị ngọt ngọt, đắng đắng, món bắp rang bơ chocolate này hứa hẹn sẽ là món ăn vặt hấp dẫn không thể cưỡng lại được với tất cả mọi người.
Với những thông tin trên, giờ thì bạn đã biết nguyên nhân “thần kỳ” phía sau sự nổ tung của hạt bắp rang bơ rồi phải không nào? Hy vọng các bạn có thể tự tay làm món ăn ngon, hấp dẫn này tại nhà thành công nhé.
Mua bơ thực vật tại Bách hóa XANH rang cùng với bắp:
Xem thêm:
>> Ăn bắp rang có hại không?
>> 4 công thức làm bắp rang “dễ như chơi” tại nhà, vừa ăn vừa xem phim là bao chuẩn!
>> Ăn bắp nhiều có tốt không?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp