Rốn có mùi hôi nên làm gì? Nguyên nhân và cách xử trí khi rốn có mùi

Rốn là nơi thường chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn gây ra mùi hôi khó chịu, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết khi rốn có mùi hôi nhé.

Do cấu tạo đặc biệt của rốn nên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và bụi bẩn đóng cặn và phát triển, nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nguyên nhân và cách vệ sinh rốn có mùi trong bài viết sau nhé.

1 Nguyên nhân khiến rốn có mùi hôi

Vệ sinh chưa sạch sẽ

Rốn cũng cần được vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng tương tự như những bộ phận khác trên cơ thể. Vì cấu tạo của rốn như một cái túi dễ chứa nhiều mồ hôi, bụi bẩn, dẫn đến việc hình thành môi trường phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến gần 70 loại vi khuẩn, nấm trú ngụ trong rốn hằng ngày khiến cho lỗ rốn có mùi hôi dai dẳng không hết.

Vệ sinh chưa sạch sẽ

Nhiễm nấm Candida

Nấm Candida là một loại nấm men phát triển ở môi trường ẩm ướt, tối và ấm trên cơ thể của vật chủ như nách, háng, rốn,… tạo nên những mảng vảy màu đỏ và hình thành mụn nước gây ngứa, đau rát lâu ngày.

Bên cạnh đó, nấm Candida còn phát triển ở miệng và cổ họng gây ra bệnh tưa miệng hoặc ở âm đạo gây nhiễm trùng nấm men. Người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ nhiễm nấm Candida cao hơn bình thường do đường huyết cao và hệ miễn dịch yếu.

Nhiễm nấm Candida

Nhiễm trùng rốn

Một số liệu pháp thẩm mỹ hoặc phẫu thuật liên quan đến rốn như điều trị thoát vị rốn, xỏ khuyên,… có thể khiến cho rốn xuất hiện mùi hôi dẫn đến nhiễm trùng, mưng mủ ra ngoài gây đau nhức và nóng rát. Người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị chính xác và kịp thời.

U nang lông, u nang biểu bì

U nang lông là khối u nang lớn xuất hiện dưới chân lông và u nang biểu bì thường là khối u lớn nằm trên cùng của da (biểu bì). Cả hai loại u nang này đều chứa chất dịch bên trong nên khi phát triển đủ lớn, chúng sẽ vỡ ra khiến cho dịch vàng chảy ra gây ra mùi hôi khó chịu.

U nang lông, u nang biểu bì

Vì vùng da quanh rốn có khả năng cao xuất hiện các loại u này nên bạn cần kiểm tra và đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhé.

U nang bã nhờn

U nang bã nhờn hay u keratin là những cục u nhỏ và cứng phát triển dưới da. Tuy là bệnh lý ít xuất hiện nhưng đây cũng là bệnh lý u nang khiến cho lỗ rốn đau nhức và có mùi khó chịu.

2 Nên làm gì khi rốn có mùi hôi?

Để cho rốn không còn mùi hôi khó chịu thì trước tiên bạn cần có thói quen vệ sinh rốn thường xuyên và thực hiện một số việc như sau:

• Hạn chế mặc quần áo quá chật, nóng dễ ra mồ hôi bám vào cơ thể và rốn gây ẩm ướt và bẩn. Bên cạnh đó, luôn giữ cho lỗ rốn khô ráo và sạch sẽ.
  • Giảm lượng đường dung nạp trong mỗi bữa ăn hàng ngày, vì mức đường huyết cao sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho rốn.
  • Nếu như rốn bị nhiễm trùng do xỏ khuyên thì nên tháo trang sức ra ngay và khử trùng bằng cồn, oxy già hoặc nước ấm pha xà phòng. Sau đó, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được điều trị.
  • Đối với trường hợp rốn có mùi hôi kèm theo dịch nhầy hoặc máu cùng với một số triệu chứng như sốt, đau bụng, đau khi tiểu tiện, đỏ và sưng rốn,… thì bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Nên làm gì khi rốn có mùi hôi

3 Cách vệ sinh rốn đúng cách

Khi vệ sinh rốn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

• Vệ sinh rốn mỗi ngày: Bạn chỉ cần dùng một ít xà phòng vào khăn tắm và lau nhẹ lên vùng rốn, sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch và lau khô sao cho không còn đọng nước là xong. Bạn không nên thoa quá nhiều kem dưỡng da, kem chống nắng xung quanh vùng rốn để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nhé.
  • Đối với người xỏ khuyên rốn: Bạn có thể vệ sinh lỗ rốn bằng hỗn hợp nước và xà phòng sát khuẩn, sau đó lau sạch bằng khăn khô. Bạn cũng nên vệ sinh khuyên rốn bằng cách ngâm trong dung dịch sát khuẩn và rửa sạch.
  • Đối với người bị nhiễm trùng rốn: Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bị nhiễm trùng cũng có thể vệ sinh rốn bằng cách rửa sạch tay và dùng tăm bông hoặc bông gòn có thấm dung dịch sát khuẩn như oxy già, cồn,… và nhẹ nhàng lau sạch lỗ rốn.

Cách vệ sinh rốn đúng cách

Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về nguyên nhân và cách điều trị khi rốn có mùi hôi. Hy vọng bạn sẽ lưu ý để hạn chế tình trạng rốn xuất hiện mùi hôi nhé.

Nguồn: Vinmec.com

Mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể:

Bách hóa XANH