Khóm hay còn gọi là dứa, là loại quả bổ dưỡng mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên tại sao sinh mổ không được ăn khóm? Nếu mẹ vẫn đang băn khoăn điều này thì hãy đọc ngay bài sau đây.
Tại sao sinh mổ không được ăn khóm?
Mẹ sinh mổ không nên ăn khóm khi mới sinh xong mà cần đợi tới khi hệ tiêu hóa đã hồi phục
Bạn đang xem: Tại sao sinh mổ không được ăn khóm?
Khóm hay dứa là loại hoa quả chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và được nhiều bà mẹ yêu thích. Tuy nhiên tại sao sinh mổ không được ăn khóm? Các mẹ dù là sinh thường hay sinh mổ đều không nên ăn khóm trong giai đoạn đầu sau sinh bởi nó tiềm ẩn nhiều hệ lụy tới sức khỏe của cả mẹ và em bé bú mẹ. Bởi khóm có chứa nhiều vitamin C, có tính acid mạnh nên rất dễ khiến dạ dày bị tổn thương.
Mẹ sinh mổ tốt nhất nên đợi tới khi hệ tiêu hóa đã hồi phục mới nên ăn khóm, và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 30gr, ăn từ 2-3 lần một tuần. Nếu ăn quá nhiều khóm có thể khiến mẹ bị kích ứng, đau rát vùng miệng, lưỡi.
Tác dụng của quả dứa với mẹ sinh mổ
Xem thêm : 14 nhà hàng Nhật ở Sài Gòn đang được giới trẻ săn lùng ráo riết
Mẹ sinh mổ ăn dứa có tác dụng hỗ trợ làm lành vết mổ hiệu quả
Khi hệ tiêu hóa đã ổn định sau sinh mổ, mẹ có thể ăn khóm bởi đây là loại quả mang tới nhiều lợi ích với mẹ sinh mổ như sau đây:
- Đặc tính chống viêm: Khóm có chứa enzyme bromelain là một chất chống viêm mạnh, có tác dụng hỗ trợ làm lành vết thương, giảm đau, giảm viêm, giảm phù nề. Sinh mổ ăn khóm giúp vết thương lành nhanh hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Khóm cung cấp hàm lượng vitamin dồi dào. Với 100gr khóm có chứa khoảng 47.8mg vitamin C, giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ làm nhiễm trùng vết mổ.
- Giảm cảm giác buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa: Enzyme bromelain trong khóm còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, khóm còn giàu chất xơ, giúp làm giảm tình trạng táo bón sau sinh một cách hiệu quả.
Ngoài những tác dụng trên, ăn khóm sau sinh còn giúp tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể nhanh chóng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường hàm lượng canxi cho hệ xương khớp chắc khỏe cũng như hỗ trợ giảm béo, làm đẹp da cho mẹ sau sinh.
Cách chọn khóm ngon cho mẹ sau sinh
Để lựa chọn quả ngon để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Màu sắc: Mẹ hãy chọn quả dứa màu vàng tươi từ phần đầu cuống tới phần cuối là dứa đã chín. Quả càng có màu sắc vàng đều thì càng ngọt. Ngược lại, nếu quả có màu không đều và có vết chấm màu nâu đậm, vàng đồng hay ngả sang đỏ thì là dứa quá chín và ăn không còn ngon nữa.
- Hình dáng: Chọn mua quả dứa hình dáng tròn bầu nhiều thịt dứa hơn quả hình ống dài.
- Mùi thơm: Kiểm tra độ tươi và chín của dứa bằng cách ngửi phần đáy quả dứa. Nếu mùi tỏa ra ít hay không có mùi thì là do trái chưa chín, nếu quả đã quá chín thì mùi sẽ hơi chua vì lên men.
Trong quá trình bổ sung dinh dưỡng sau sinh mổ, các mẹ cần lưu ý tới việc chọn lựa thực phẩm để ăn đúng cách. Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy quan tâm nhiều hơn tới việc chăm sóc sức khỏe sau sinh của mình với các liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa chất lượng như Mama Maia Spa.
Xem thêm : Cách lấy cốc nguyệt san ra nhanh, dễ dàng, không đau
Sử dụng đá nóng tăng cường tuần hoàn máu giúp mẹ ngủ ngon và thư giãn
Thực hiện trải nghiệm chăm sóc massage sau sinh tại Mama Maia Spa sẽ giúp các mẹ giảm đau mỏi hiệu quả, đặc biệt là khoảng thời gian hồi phục sau sinh mổ và chăm sóc con nhỏ. Các mẹ cũng sẽ được chuyên viên thực hiện massage trị đau đầu, tác động tăng cường tuần hoàn máu với đá nóng để hỗ trợ giấc ngủ ban đêm, dưỡng da và hỗ trợ giảm béo với các gói liệu trình phù hợp nếu mẹ có nhu cầu.
Massage giảm đau nhức toàn thân và dưỡng da cho các mẹ sau sinh mịn màng
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã biết tại sao sinh mổ không được ăn khóm và cách chọn quả tươi ngon bổ sung vào chế độ ăn thế nào rồi. Hãy ăn khóm vào khoảng thời gian thích hợp và ăn với lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sau sinh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp