Cây tầm gửi: vị thuốc đa dạng về công dụng có thể bạn chưa biết

Sau đây là một số bài thuốc sử dụng các loại tầm gửi bạn có thể tham khảo:

1. Thuốc trị đau nhức thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên:

Tầm gửi cây dâu tằm (tang ký sinh) 18g, tần cửu 9g, phòng phòng 9g, độc hoạt 9g, đỗ trọng 9g, đương quy 9g, sinh địa 15g, đẳng sâm 12g, tế tân 3g, phục linh 12g, cam thảo 6g, nhục quế 2g. Tất cả đem sắc thuốc uống hàng ngày, 300ml nước thuốc chia làm 2- 3 lần uống và dùng sau bữa ăn.

2. Điều trị đau nhức đầu gối do thoái hóa khớp

Tang ký sinh khô và rượu trắng nồng độ 40%. Đem sao vàng dược liệu rồi ngâm trong rượu trắng. Sau 1 tháng dùng rượu ngâm để xoa bóp vị trí đau nhức. Lưu ý: bạn chỉ nên dùng dung dịch rượu ngâm tang ký sinh cho trường hợp đau nhức xương khớp mạn tính do thoái hóa khớp, đau nhức tăng lên khi thời tiết thay đổi. Không nên xoa bóp nếu khớp đau sưng nóng đỏ hoặc bệnh lý về mô mềm khác.

bài thuốc cây tầm gửi

3. Điều trị tăng huyết áp, khó ngủ

Nếu bạn đang bị tăng huyết áp với các triệu chứng mặt đỏ, mắt đỏ hay bốc hỏa, đổ mồ hôi, trằn trọc, khó vào giấc, hay bực mình tức giận, mạch huyền sác, chất lưỡi đỏ…thì Y học cổ truyền truyền có bài thuốc “ Thiên ma câu đằng ẩm” điều trị rất tốt chứng bệnh này. Bài thuốc bao gồm các vị: Tang ký sinh 32g, thảo quyết minh (sao vàng) 32g, thiên ma 12g, câu đằng 12g, chi tử 12g, hoàng cầm 12g, đỗ trọng 12g, dây hà thủ ô đỏ 20g, bạch linh 20g, ngưu tất 16g, ích mẫu 16g. Tất cả đem sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 3 lần uống trước bữa ăn. Tuy nhiên cần lưu ý rằn, bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ, bạn vẫn nên điều trị bằng thuốc kiểm soát huyết áp của Tây y để duy trì huyết áp được ổn định, tránh được các tai biến nặng nề do Tăng huyết áp gây ra. Một trong số đó là Tai biến mạch máu não…

4. Điều trị sỏi bàng quang, sỏi thận

Tầm gửi cây gạo 15g, kim tiền thảo 10g, mã đề 10g, rễ cỏ tranh 10g, thổ phục linh 10g. Đem các dược liệu đi sắc với 1,5-2 lít nước, lấy nước uống hàng ngày giúp đào thải độc tố và lượng canxi thừa ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp bạn bị sỏi thận, bạn nên được đi siêu âm để biết rõ kích thước, vị trí và loại sỏi trước khi tự điều trị bằng thuốc Nam. Các bài thuốc Nam chỉ nên được áp dụng trong trường hợp sỏi thận, sỏi bàng quang kích thước nhỏ dưới 5mm. Bởi nếu sỏi kích thước lớn, vị trí có nguy cơ cao dẫn đến tắc niệu quản thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng thuốc.

5. Giải độc gan, mát gan

Lấy 20-30g tầm gửi cây gạo đã phơi khô hoặc sao vàng đun cùng khoảng 400ml nước, đun nhỏ lửa trong 15-20 phút thì tắt bếp. Uống thuốc trong ngày và dùng khi còn nóng để có hiệu quả tốt nhất.

6. Điều trị chứng ho đờm, ho khan, ho gió