Khi mang thai, người phụ nữ cần ăn uống lành mạnh để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Táo là một loại quả phổ biến, được sử dụng hằng ngày và nổi tiếng rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, táo cũng có vị ngọt thanh, rất ngon và dễ ăn. Nhưng nhiều mẹ bầu băn khoăn rằng liệu chúng có tốt cho phụ nữ mang thai không? Hãy đọc bài viết này để cùng tìm hiểu nhé.
Táo có tác dụng gì cho bà bầu? 4 loại táo mà bà bầu nên ăn
Táo đỏ
Nhiều người thường thắc mắc rằng: “Bà bầu ăn táo đỏ được không?” vì sợ rằng táo không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và em bé trong bụng.
Bạn đang xem: Mang thai ăn táo được không? 4 loại táo nên ăn và 1 loại bà bầu tuyệt đối tránh
Tuy nhiên mẹ cần biết rằng phụ nữ mang thai có thể ăn táo vì không có tác dụng phụ nào cho việc ăn táo khi mang thai. Táo là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và rất có lợi cho cả bà mẹ và thai nhi.
>> 9 bí quyết mẹ bầu ăn vào con, không vào mẹ
Nếu mẹ bầu muốn thêm táo vào bữa ăn khi mang thai, chỉ cần nhớ rằng trước khi ăn, hãy rửa chúng thật sạch vì khả năng cao những quả táo này có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu. Nếu có thể, nên ăn táo hữu cơ vì chúng không có thuốc trừ sâu và sáp.
Vì vậy với câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn táo được không? Thì câu trả lời là có. Hơn thế ăn táo ở giai đoạn này rất tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Táo xanh nhỏ
Ngoài những câu hỏi về táo đỏ, thì việc bà bầu ăn táo xanh nhỏ được không? Cũng rất được nhiều người quan tâm.
Xem thêm : Bài 1 trang 77 SBT sử 10
>> Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để con thông minh?
Bà bầu ăn táo xanh nhỏ tốt cho sức khỏe
Những lợi ích sức khỏe mà táo xanh mang lại cũng tương tự như táo đỏ. Mẹ bầu có thể ăn táo xanh khi mang thai vì chúng rất tốt cho sức khỏe. Táo xanh chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn so với táo đỏ. Chúng có lớp da dày hơn và vị chua giòn. Ăn táo xanh đặc biệt tốt cho một phụ nữ bị tiểu đường trong thai kỳ.
Táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và có đặc tính chống viêm nhưng táo xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Táo xanh cũng có thể kiểm soát mức huyết áp. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn táo đỏ cũng như xanh, chúng đều tốt cho sức khỏe như nhau!
Táo tàu
Trong Đông y, táo tàu là bài thuốc được sử dụng để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho những người bị suy nhược và phụ nữ mang thai. Vì vậy bà bầu có ăn được táo tàu tươi không? Thì câu trả lời là có, nhưng cần ăn trong chừng mực giới hạn khoảng 3 quả/ngày.
Ăn đúng liều lượng thì táo tàu sẽ là loại quả rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm đau, giảm căng thẳng,… Vì trong táo tàu có những chất như sắt, kali, kẽm, canxi, niacin, vitamin C… rất cần cho phụ nữ trong thời kì mang thai.
Táo lê (lê nashi)
Rất nhiều bà bầu đã đặt câu hỏi cho các chuyên gia dinh dưỡng rằng bầu ăn táo lê có tốt không? Thì theo các nghiên cứu, táo lê là một loại thực phẩm cực kì tốt cho mẹ bầu. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong táo lê có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.
Chẳng hạn như Chất xơ trong táo lê có thể liên kết với cholesterol LDL “xấu” và mang nó ra khỏi mạch máu, giữ cho mức cholesterol của mẹ bầu ở mức thấp. Ngoài ra, táo lê còn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các chất chống oxy hóa như vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Cả ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt đều được chứng minh là có thể giảm thiểu nhờ chất chống oxy hóa. Và cả tăng cường sức khỏe trước khi sinh.
Táo lê là một nguồn cung cấp folate (axit folic) dồi dào. Folate giúp cơ thể tái tạo DNA và xây dựng các tế bào mới, vì vậy nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai. Trên thực tế, nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung folate như một phần của việc chăm sóc cơ thể trước khi sinh.
Xem thêm : Bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn bao nhiêu thì tốt?
Bà bầu nên ăn táo vào lúc nào? Thực tế bà bầu có thể ăn táo vào bất kì thời điểm nào trong ngày nếu muốn.
Còn bà bầu không được ăn táo gì? Dưới đây là loại táo mà mẹ bầu nên tránh.
Loại táo mà bà bầu tránh ăn
Đó chính là táo mèo. Táo mèo hay gọi là sơn tra. Quả khi chín sẽ có màu hồng phấn đậm và hơi vàng, không những thơm mà còn có vị chua hơi chát nhẹ ăn rất ngon miệng.
Tại sao bà bầu không được ăn táo mèo?
Thời gian ốm nghén trong những tháng đầu của thai kì sẽ dễ khiến chị em mang thai thèm ăn quả táo mèo vì vị chua đặc trưng của nó. Nhưng theo các chuyên gia, táo mèo là loại quả cần tránh ăn trong thai kì. Bởi ăn táo mèo sẽ khiến tử cung hưng phấn, thúc đẩy sự co bóp tử cung dễ dẫn đến việc sinh non. Vì vậy, câu hỏi bà bầu ăn táo mèo có tốt không? Thì câu trả lời là không, táo mèo là loại thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh xa.
Lưu ý, cần tránh ăn hạt táo đỏ vì hạt có chứa xyanua, chất độc. Hạt táo sẽ giải phóng xyanua từ từ vào dạ dày khi đang được tiêu hóa. Do đó, các triệu chứng ngộ độc xyanua phải mất một thời gian sau khi ăn hạt táo mới bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ bầu phải tuyệt đối chắc chắn rằng không ăn phải hạt trong khi ăn táo.
Tuy nhiên bên cạnh dinh dưỡng, mẹ bầu cũng đừng quên giúp con phát triển về mặt tinh thần với thai giáo nữa nha. Vì sức khỏe tinh thần luôn đi song song cùng thể chất, và tác động vô cùng tích cực giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ…
POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bạn bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.
POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!
Ngoài ra sau sinh, để con ăn tốt ngủ tốt, ngủ xuyên đêm, bớt quấy khóc, mẹ nên tham khảo phương pháp EASY từ bây giờ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp