Thân cây chùm ngây có tác dụng chữa bệnh không kém các bộ phận khác của cây như lá hay hạt nhưng bị “lãng quên”. Mãi đến gần đây mới được nhiều người phát hiện và sử dụng. Vậy loại thân cây này thường được sử dụng chế biến món gì? Thân cây chùm ngây ngâm rượu có được không? Tất cả sẽ được Lami Farm trả lời trong bài viết dưới đây!
Thân cây chùm ngây có tác dụng gì không?
Cây chùm ngây vốn được coi là “cây vạn năng” do có rất nhiều ứng dụng, không chỉ có công dụng chữa bệnh ở lá hay hạt mà phần thân tưởng như “bỏ hoang” cũng rất hiệu quả trong việc chữa nhiều loại bệnh. Thân cây chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao có tác dụng phòng chống ung thư và hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường. Thân cây chùm ngây còn có tác dụng dưỡng huyết, hỗ trợ tim hoạt động ổn định.
Bạn đang xem: Thân Cây Chùm Ngây Ngâm Rượu – Bài Thuốc Cực Tốt
Theo các nguồn y học Việt Nam, thân cây chùm ngây có tác dụng chữa trị trên 300 loại bệnh. Đặc biệt, họ đã phát hiện ra rằng thân cây chùm ngây có chứa các hợp chất chống lão hóa mạnh. Hơn nữa, trong thân của loại cây này có chứa các chất giúp ngăn chặn và làm ngừng phát triển khối u cũng như hỗ trợ điều trị ung thư tốt sau quá trình hóa trị, xạ trị.
Thân của cây chùm ngây được cho là bộ phận được sử dụng nhiều nhất. Hiện nay, số người nhiễm viêm gan B ở nước ta đang ở mức đáng báo động. Nếu sử dụng thân cây chùm ngây có thể giúp cơ thể thanh lọc các chất ra khỏi cơ thể, kháng viêm, đảm bảo chức năng gan thích hợp, ngăn ngừa ung thư gan.
Ngoài công dụng chữa bệnh, thân cây chùm ngây còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Hàm lượng protein trong thân cây rất cao. Hàm lượng protein này đủ để xây dựng hệ thống tuần hoàn máu tốt, bổ sung canxi cho xương, phát triển cơ bắp, đồng thời còn có vai trò sản sinh ra các enzym và hormone.
Những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ thân cây chùm ngây
Thân cây chùm ngây ngâm rượu và nước thân chùm ngây là hai loại thức uống được nhiều người ưa chuộng do có thể bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu và phòng được nhiều bệnh như đã cung cấp ở phần trước. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 2 loại thức uống này.
Cách sử dụng thân cây chùm ngây làm nước giải nhiệt
Xem thêm : Điệp ngữ là gì? Điệp ngữ có tác dụng gì? Có mấy dạng?
Một loại nước giải nhiệt hiệu quả vào những ngày nóng nực mà còn đem đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như nước từ thân cây chùm ngây tại sao bạn lại không thử? Bật mí là nguyên liệu cũng như cách làm vô cùng đơn giản thôi! Cùng bắt tay làm với công thức dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thân cây chùm ngây 300g
- 1 miếng gừng nhỏ
- 2 lít nước tinh khiết
Hướng dẫn cách nấu nước giải nhiệt từ thân cây chùm ngây:
- Thân chùm ngây bạn hãy rửa thật sạch, sau đó để ráo nước.
- Gừng bỏ vỏ và thái lát mỏng, sau đó cho hỗn hợp thân chùm ngây và gừng vào nồi
- Đổ nước vào và nấu cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Bạn có thể uống nóng hoặc cất vào chai để trong tủ lạnh. Thức uống này có vị thơm, ngọt tự nhiên, không cần pha thêm đường, có thể dùng thay nước lọc hàng ngày, rất mát và bổ dưỡng. Để có được hiệu quả tốt nhất của thân cây chùm ngây, bạn nên được sử dụng một cách thường xuyên.
Cách ngâm rượu thân cây chùm ngây
Rất nhiều người đã truyền cho nhau về loại rượu làm từ thân cây chùm ngây. Đây là một loại rượu cực tốt cho sức khỏe. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn về cách làm thân cây chùm ngây ngâm rượu nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thân cây chùm ngây 300g
- Rượu 2 lít
Xem thêm : Phân biệt năng lực hành vi dân sự của người thành niên và người chưa thành niên
Hướng dẫn làm thân cây chùm ngây ngâm rượu:
Thân cây chùm ngây cần được rửa sạch, sau đó để ráo nước, rửa qua một lần rượu trước khi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, ngâm khoảng 3 tháng sau đó đã có thể sử dụng. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ say đắm hương vị của nó đấy!
Một vài lưu ý khi dùng thân cây chùm ngây
Mặc dù thân cây chùm ngây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao cũng như các thành phần hóa học tốt cho hầu hết tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng dùng được nên bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ và rất thận trọng khi sử dụng cho bản thân và người thân của mình.
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hạt của cây chùm ngây hoặc bất kỳ bộ phận nào của nó. Vì hoạt chất alpha-sitosterol gây co bóp tử cung, nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi và người mẹ. Các mẹ bầu tuyệt đối không được dùng chùm ngây đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Thân cây chùm ngây có rất nhiều ứng dụng trong việc phòng và chữa bệnh cũng như bổ sung chất dinh dưỡng nên thân cây chùm ngây được sử dụng rất nhiều trong các thức uống cũng như các bài thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của thân cây chùm ngây nói chung và cách làm thân cây chùm ngây ngâm rượu nói riêng.
Xem thêm: Rau chùm ngây kỵ gì? Ai không nên ăn chùm ngây
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp