Cách bảo quản thịt kho tàu chuẩn mẹ đảm thời 4.0

Video thịt kho tàu để được bao lâu

1. Bảo quản thịt kho tàu bên ngoài

Thịt kho để ở ngoài được bảo lâu? Nhiệt độ ngày Tết sẽ diễn biến khác nhau theo từng vùng miền, đối với những ai ở xứ nóng, bạn hãy cân nhắc về việc sử dụng nước cốt dừa để kho tàu. Vì nước cốt dừa hoặc ngay cả nước dừa cũng làm cho nồi thịt của bạn nhanh hỏng hơn so với nồi thịt nấu bằng nước thường đấy.

Nhìn chung, sau khi kho thịt xong, nếu trên bề mặt nồi thịt kho tàu xuất hiện nhiều váng mỡ, bạn hãy vớt chúng ra nhé. Và trong lúc kho thịt, không nên đậy nắp, như vậy thì nước kho mới có màu trong đẹp mắt.

Mỗi lần thưởng thức, bạn hãy múc một phần riêng ra và hâm nóng, nếu ăn không hết thì hãy để riêng cho lần hâm sau chứ không nên đổ chung vào nồi thịt kho tàu lớn.

Để bảo quản thức ăn, thực phẩm nấu chín, bạn không nên đậy nắp quá kín vì sẽ khiến nồi thịt bị hầm và nhanh ôi thiu. Hãy để nồi thịt kho tàu ở vị trí thoáng mát và hâm lại sau khoảng 6 tiếng.

Cách bảo quản thịt kho tàu bên ngoài

2. Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là phương pháp bảo quản thức ăn đã nấu chín hiệu quả và dễ dàng nhất từ đó đến nay. Đối với phương pháp này, bạn không cần bận tâm quá nhiều như bảo quản ở môi trường ngoài. Vậy, thịt kho tàu để được bao lâu trong tủ lạnh?

Nếu nồi của bạn hơi to và chiếm khá nhiều diện tích của tủ lạnh, bạn chỉ cần cho thịt kho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, đậy thật kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu như đó là chiếc nồi nhỏ gọn, bạn chỉ cần bọc kỹ bằng một lớp màng bọc thực phẩm và cất trong tủ lạnh. Bởi vì thịt kho tàu dễ bị bay mùi, cũng như tránh những mùi hương từ những món ăn khác làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt kho tàu, hãy đảm bảo rằng khi thực hiện cách bảo quản thịt kho tàu này, bạn đã bọc kỹ nồi thịt trước khi đem vô tủ lạnh nhé.

Thời gian để bảo quản thịt kho tàu là trong khoảng 1 tuần, vì nếu để lâu sẽ không còn ngon nữa.

Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh

Ưu điểm của việc bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh

Lợi ích của việc bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh là bạn không phải mất nhiều thời gian cho việc hâm đi hâm lại món ăn. Chỉ cần bọc lại cho kỹ và múc ra nồi riêng để hâm trước khi thưởng thức. Một điều đặc biệt là bạn nghĩ trứng kho thịt có để qua đêm được không? Câu trả lời là có nhé! Trứng thịt kho không những có thể để qua đêm mà còn để được lâu như thịt.

Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Ngày Tết, đến thăm nhà ai bạn cũng dễ dàng bắt gặp món thịt kho hột vịt. Đó là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.

Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon

Không chỉ nắm trong tay cách bảo quản thịt kho tàu giữ trọn vị, bạn còn cần chắc chắn thành phẩm thơm ngon chuẩn chỉnh. Hãy tưởng tượng thịt kho tàu ngon sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt, thịt heo thơm mềm, có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa, nước sốt thịt sánh lại và béo ngậy, chỉ nhìn qua thôi cũng đủ thèm lắm rồi. Để có được món thịt kho tàu ngon chiêu đãi gia đình, các chị em nội trợ hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon

2. Các bước làm thịt kho tàu ngon nhất

Bước 1: Ướp thịt heo ba chỉ

Ướp thịt heo ba chỉ

Bước 2: Luộc trứng gà và trứng cút

Trong lúc để thịt heo ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi đun sôi, sau khi trứng chín vớt ra và bóc vỏ sạch rồi để vào chén. Với cách kho thịt miền Bắc thì sau khi bóc vỏ có thể chiên sơ cho trứng vàng để có độ dai giòn.

Luộc trứng gà và trứng cút

Bước 3: Làm nước màu kho thịt

Cho một ít đường vào nồi đảo đều liên tục và đun sôi đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ 1 tô nước đủ để kho thịt.

Làm nước màu kho thịt

Bước 4: Nấu thịt kho tàu

Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon

Một số mẹo nấu thịt kho tàu

Có thể nói quy trình nấu ăn kỹ càng cũng giúp phát huy cách bảo quản thịt kho tàu tốt hơn, bạn sẽ giữ được món ăn lâu hơn. Cụ thể, trong quá trình kho thịt, có thể các chị em quên 1 vấn đề nào đó sẽ khiến nồi thịt không được thành công như mong đợi. Thịt chưa mềm, màu không đẹp hay không có độ ngọt tự nhiên, các chị em nội trợ hãy tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây:

Cleanipedia Chúc các bạn có được nồi kho Tàu hoàn hảo và một cái tết trọn vẹn như ý nghĩa của món ăn!

Một số mẹo nấu thịt kho tàu

Hướng dẫn cách bảo quản thịt tươi sống trước khi chế biến

1. Cách bảo quản các loại thịt

Với thịt tươi vừa được mua về từ chợ hay siêu thị, bạn nên rửa sạch trước tiên, sau đó có thể ướp gia vị luôn tùy theo thời gian của bạn. Hoàn thành bước này, bạn cho thịt vào các hộp kín có nắp hoặc túi được bọc kín, giúp thịt giữ được độ ẩm cần thiết, không bị lây mùi sang các loại thực phẩm khác, màu sắc và hương vị được đảm bảo như khi mua.

Nếu chưa sử dụng ngay, hãy để thịt vào ngăn đá của tủ lạnh để giữ được lâu hơn, thực phẩm nấu chín về sau ngon hơn. Riêng đối với thịt xông khói hay giăm bông, ngoài việc cho vào hộp kín bạn có thể phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giữ trọn vị thơm ngon đặc trưng của loại thịt này.

2. Cách bảo quản hải sản

Hải sản nhất định phải được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay lập tức. Tương tự như với thịt, bạn rửa sạch hải sản rồi bọc kín lại, tránh cho mùi tanh của hải sản làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

3. Cách bảo quản trứng

Bảo quản trứng khá đơn giản với tủ lạnh vì thông thường tủ lạnh đã có thiết kế sẵn khay để trứng cho bạn. Một mẹo nhỏ để trứng tươi lâu hơn là đặt trứng vào khay theo chiều đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên.

4. Cách bảo quản sữa tươi

Sữa rất dễ hỏng và ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Với sữa tươi bạn nên để ở ngăn mát của tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi mở nắp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là thịt, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là rau củ và hoa quả

1. Cách bảo quản trái cây

Với các loại quả nhiều tinh dầu, mọng nước như cam, chanh, đào,… thường rất dễ bị khô, nhũn, ủng thối,… nếu không được bảo quản đúng cách. Bạn có thể bỏ chúng vào hộp rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc lót bên dưới hộp để hoa quả lên một lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt để giữ hoa quả luôn tươi ngon. Đừng nên giữ lại những quả đã bị hỏng vì chúng có thể làm hỏng cả những trái cây bên cạnh. Với chuối bạn chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chuối đã đủ chín, đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh vỏ chuối bị thâm.

2. Cách bảo quản các loại rau

Cách bảo quản rau xanh rất đơn giản, bạn có thể nhặt bớt và loại bỏ các lá sâu hoặc quá già, cho vào túi thông thoáng rồi cất vào tủ lạnh. Đừng nên rửa trước khi cất vào tủ lạnh vì điều này khiến cho rau củ nhanh hỏng hơn.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là rau củ và hoa quả

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống và cách bảo quản thịt kho tàu hiệu quả bạn có thể tham khảo. Các bà nội trợ đừng quên bỏ túi những tips này để giúp bữa cơm gia đình thêm tươi ngon và dinh dưỡng.

>>>Xem thêm: cách sắp xếp quần áo gọn gàng trong tủ, tẩy vết dầu ăn trên quần áo, thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu, phối đồ đi đám cưới nam, cách trồng rau sạch tại nhà, những mẹo dọn dẹp nhà cửa,….

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.