Bánh ướt là món ăn bình dân, quen thuộc trong bữa sáng của rất nhiều người dân Việt Nam. Thậm chí, có nhiều tín đồ của món ăn này còn thường xuyên sử dụng bánh ướt thay cho các bữa ăn chính trong ngày. Vậy ăn bánh ướt thường xuyên có bị béo không, món bánh ướt bao nhiêu calo?
Bánh ướt là món gì?
Bánh ướt có tên gọi khác là bánh mướt, được làm từ bột gạo và tráng lên giống như bánh cuốn. Sở dĩ gọi là bánh ướt bởi sau khi tráng và hấp chín sẽ ăn luôn khi còn ướt chứ không phơi khô thành bánh tráng.
Bạn đang xem: Bánh ướt bao nhiêu calo? Ăn bánh ướt có béo không?
Thông thường, bánh ướt sẽ được ăn với các nguyên liệu như chả giò, nem chua, chả lụa, thịt nướng, lòng gà, thịt xào, bánh tôm chiên… tùy khẩu vị mỗi người. Bánh ướt cũng sẽ ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, xà lách, giá đỗ và chấm cùng nước mắm tỏi ớt mặn ngọt. Một phần bánh ướt ăn khá no bụng nên thường được dùng trong bữa sáng hoặc các bữa ăn chính của nhiều người dân Nam Bộ và Trung Bộ.
Xem thêm: Nem chua bao nhiêu calo
Bánh ướt bao nhiêu calo?
Là món ăn hấp dẫn, ngon miệng và dễ “gây nghiện” nên có không ít người thắc mắc bánh ướt bao nhiêu calo. Thông thường, một phần bánh ướt đầy đủ với bánh, nem, chả lụa, bánh tôm, rau,… sẽ có chứa khoảng 590 calo. Lượng calo này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của phần ăn cũng như số lượng topping đi kèm.
Ngoài ra, câu hỏi bánh ướt bao nhiêu calo cũng có thể có nhiều đáp án khác nhau tùy theo từng kiểu, loại bánh ướt. Cụ thể như sau:
- 100g bánh ướt với mỡ hành bao nhiêu calo? Một phần bánh ướt mỡ hành 100g chưa tính topping sẽ nạp vào cơ thể khoảng 300 – 350 calo.
- 100g bánh ướt không nhân bao nhiêu calo. Mỗi phần bánh ướt không nhân 100g sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 217.
- Bánh ướt không nhân bao nhiêu calo? Một dĩa bánh ướt không nhân (chỉ có bánh ướt, nước mắm và các loại rau xanh) sẽ có chứa 217 – 300 calo.
- Bánh ướt chả lụa bao nhiêu calo? Thông thường, một phần bánh ướt chả lụa với khoảng 4 – 5 lát chả sẽ có chứa khoảng 640 calo.
- Bánh ướt chay bao nhiêu calo?” Trung bình, mỗi phần bánh ướt chay sẽ cung cấp cho cơ thể 300 – 350 calo.
- Bánh ướt thịt nướng bao nhiêu calo? Mỗi phần 100g bánh ướt ăn kèm thịt nướng cung cấp cho cơ thể tới 613 calo.
- Bánh cuốn bao nhiêu calo? Một phần bánh cuốn sẽ có chứa 250 – 590 calo tùy loại nhân.
- Bánh cuốn nóng bao nhiêu calo? Một phần bánh cuốn nóng chứa 200 – 550 calo.
- Bánh ướt heo quay bao nhiêu calo? Bánh ướt heo quay sẽ cung cấp cho cơ thể 500 – 550 calo.
- Bánh ướt gà xé bao nhiêu calo? Trung bình, mỗi phần bánh ướt gà xé sẽ nạp vào cơ thể khoảng 587 calo.
- Bánh ướt ngọt bao nhiêu calo? Dĩa 100g bánh ướt ngọt có chứa 254 calo.
- Bánh ướt lòng gà bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g bánh ướt lòng gà có chứa khoảng 532 calo.
Xem thêm : Khí hậu nước ta có tính chất nhiệt đới thể hiện?
Xem thêm cách tính calo in và calo out đơn giản cho người giảm cân
Ăn bánh ướt có mập không?
Ăn bánh ướt có mập không? Ăn bánh ướt rất dễ gây mập. Sở dĩ như vậy bởi bánh ướt chứa lượng calo tương đối lớn, mỗi phần bánh ướt đầy đủ có thể chứa tới hơn 600 calo. Do đó khi ăn cùng các món khác trong ngày thì tổng lượng calo rất dễ vượt quá mức cần thiết của cơ thể, dẫn tới dư thừa năng lượng và tăng cân.
Ngoài ra, bánh ướt cũng chứa nhiều tinh bột, các gia vị mặn cũng như nhiều chất béo (đối với các topping như lòng, thịt mỡ, bánh tôm chiên). Các thành phần này cũng góp phần gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, tích trữ mỡ thừa và gây béo nhanh chóng. Do đó để tránh bị tăng cân khi ăn bánh ướt, bạn nên lựa chọn các loại không nhân hoặc ít nhân, ít topping nhằm hạn chế lượng calo cùng chất béo nạp vào.
Giảm cân có được ăn bánh ướt không?
Giảm cân có được ăn bánh ướt không? Bánh ướt không thích hợp cho người đang giảm cân. Những người đang trong chế độ ăn kiêng cần hạn chế món ăn giàu calo và tinh bột như bánh ướt, hãy nên lựa chọn các món nhẹ nhàng, ít năng lượng và nhiều rau xanh khác để thay thế.
Trong trường hợp vẫn muốn ăn bánh ướt, người giảm cân chỉ nên ăn với lượng nhỏ và không ăn quá thường xuyên. Đồng thời cũng nên chọn các topping lành mạnh để ăn cùng bánh ướt, tránh các loại heo quay, lòng gà nhiều chất béo. Thay vào đó, nên ăn bánh ướt với rau xanh, đậu phụ, các món chay bởi ít calo và giúp no bụng nhanh hơn.
Nên ăn bánh ướt vào thời điểm nào để không béo?
Bên cạnh việc nắm được trong bánh ướt bao nhiêu calo, bạn cũng cần biết về thời điểm ăn bánh ướt phù hợp để không bị béo. Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bánh ướt vào buổi sáng là tốt nhất bởi đây là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng sau một giấc ngủ dài. Phần calo khi ăn bánh ướt sẽ được chuyển hóa một cách tối đa để hạn chế nguy cơ tăng cân. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bánh ướt bởi có thể khiến lượng calo nạp vào bị dư thừa, dẫn tới tích tụ chất béo trong cơ thể.
Xem thêm: 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?
Cách làm bánh ướt thơm ngon tại nhà
Xem thêm : Khám phá 7 tác dụng của cùi dừa bạn không thể bỏ qua
Tự làm bánh ướt tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chất lượng món ăn, thành phần các nguyên liệu cũng như tự làm chủ được xem bánh ướt bao nhiêu calo. Do đó, hãy thử tham khảo công thức làm bánh ướt ít béo sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột gạo tẻ: 200g.
- Bột năng: 70g.
- Đậu phụ, chả lụa chay, chả giò chay.
- Xà lách, giá đỗ, rau thơm, dưa leo.
- Muối, nước lọc, nước mắm, tỏi, ớt, giấm.
Cách làm bánh ướt
- Trộn bột gạo cùng bột năng và ½ thìa muối, chế 600ml nước vào khuấy cho bột tan hết và để trong 30 phút thì chắt bỏ phần nước đã bị tách ra.
- Thêm nước trở lại, khuấy cho bột tan và chắt nước tương tự. Lặp lại 3 – 5 lần để được phần bột hoàn chỉnh.
- Bắc 1 chảo chống dính lên bếp cho nóng già, hạ xuống lửa nhỏ, phết lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo rồi múc 1 muôi bột ra tráng đều trên chảo.
- Đậy vung trong 20 giây, lấy một chiếc đũa gạt phần mép bánh để nhấc bánh ướt lên và cuộn lại cho đẹp mắt. (Nếu không ăn chay, bước này bạn cho phần nhân thịt tùy thích vào và cuộn vỏ bánh lại).
- Cắt bánh thành các khúc vừa, bày ra đĩa rồi rắc hành phi lên cùng rau thơm, dưa leo, giá trụng, đậu phụ và các topping chay.
Cách pha nước chấm
Để ăn bánh ướt thì không thể thiếu nước chấm tỏi ớt. Bạn pha chế mắm tỏi ớt cho bánh ướt như sau:
- Pha 4 thìa nước mắm chay, 8 thìa nước lọc, 1 thìa đường ăn kiêng và 1 thìa giấm.
- Khuấy đều có các gia vị tan hết, nếm lại để thấy các vị mặn, chua ngọt vừa miệng.
- Thêm tỏi ớt đã băm nhỏ vào nước mắm là có thể hoàn thành và sử dụng với phần bánh đã chuẩn bị.
Lưu ý khi ăn bánh ướt để không bị tăng cân
Mặc dù đã biết rõ trong bánh ướt bao nhiêu calo nhưng để tránh bị tăng cân thì bạn vẫn cần ghi nhớ thêm một số lưu ý quan trọng khi ăn như sau:
- Không nên ăn quá nhiều bánh ướt trong một bữa để tránh đầy bụng. Mỗi lần chỉ ăn khoảng 100g là vừa đủ.
- Không ăn bánh ướt quá thường xuyên, mỗi tuần ăn 1 – 2 lần là tối đa.
- Ăn bánh ướt vào bữa sáng, không nên ăn buổi tối vì rất dễ tăng cân.
- Hạn chế ăn các loại topping nhiều calo như nội tạng, thịt mỡ, thịt chiên, bánh phồng chiên,…
- Ăn kèm bánh ướt với nhiều rau xanh để nhanh no bụng và bổ sung chất xơ, vitamin.
- Không ăn cùng nước mắm quá mặn hay quá ngọt.
- Tự làm bánh tại nhà để đảm bảo vệ sinh cũng như tự tính toán được bánh ướt bao nhiêu calo.
- Ăn bánh ướt kết hợp với các món ít calo khác trong ngày để giảm lượng calo tổng cộng.
- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để đốt cháy bớt phần năng lượng đã tiêu thụ.
Câu hỏi thường gặp
- Bà bầu ăn bánh ướt được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai CÓ thể ăn bánh ướt bởi món ăn này chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên các mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Người tập gym ăn bánh ướt được không?
Người tập gym không nên ăn bánh ướt thường xuyên bởi món ăn này chứa nhiều tinh bột, chất béo nên sẽ ảnh hưởng tới quá trình giảm mỡ cũng như tăng cường cơ bắp của cơ thể.
Trên đây là thông tin mà S-Life giải đáp cho câu hỏi ăn bánh ướt bao nhiêu calo. Mặc dù món ăn này rất thơm ngon và hấp dẫn nhưng bạn không nên tiêu thụ quá thường xuyên để tránh nguy cơ tăng cân ngoài ý muốn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp