Không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt heo đã luộc đúng cách mà vẫn mềm ngon, không bị mất dinh dưỡng. Thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cũng rất dễ dàng chế biến. Vì vậy, thịt heo trở thành nguyên liệu phổ biến và thiết yếu. Các chị em nội trợ thường có thói quen mua số lượng nhiều để lưu trữ, khi cần sử dụng là có ngay.
1. Những cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm bằng tủ lạnh
Những chiếc tủ lạnh đã và đang là vật dụng nhà bếp thiết yếu giúp các chị em nội trợ bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bảo quản sai cách thì thực phẩm bảo quản bằng tủ lạnh vẫn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để bảo quản thịt luộc để qua đêm vẫn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh?
Bạn đang xem: Cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh
1.1. Chỉ nên bảo quản thịt heo luộc trong thời gian nhất định
Thịt lợn để ngoài được bao lâu? Đối với thịt heo luộc nói riêng và những thực phẩm đã qua chế biến nói chung chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày, ngăn đông trong 6 tháng.
1.2. Bọc thịt heo đã luộc kỹ càng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản
- Cách bảo quản thịt heo luộc qua đêm trong tủ lạnh là sử dụng các hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm kỹ càng trước khi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông.
- Đặc biệt, bạn phải để tránh xa các thực phẩm tươi sống khác để tránh thực phẩm bị oxi hóa hoặc bị các loại vi khuẩn xâm nhập.
- Một “mẹo nhỏ” để bảo quản thịt heo luộc qua đêm trong ngăn đông đó là chia nhỏ số lượng thịt ra các túi khác nhau. Như vậy, khi sử dụng chỉ cần lấy số lượng vừa đủ, không làm ảnh hưởng đến độ tươi của số thịt còn lại.
- Bạn cũng nên chú ý đợi thịt nguội rồi mới cho vào tủ lạnh.
1.3. Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào thịt
Để tránh lây lan vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, bạn nên rửa tay với xà phòng sát khuẩn kỹ lưỡng trước và sau khi tiếp xúc với thịt. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt.
Nếu bảo quản thịt không đúng quy trình, thịt sẽ dễ dàng bị hỏng. Nếu phát hiện thịt có mùi hôi khó chịu, nổi nấm mốc, sờ vào có cảm giác dính nhớt… là thịt đã hỏng. Bạn cần phải nhanh chóng bỏ ngay, không tiếp tục sử dụng vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
2. Cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh
Nếu trong điều kiện gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh bị hỏng, bạn đã biết cách bảo quản thịt heo qua đêm đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng chưa? Sau đây là một vài cách bảo quản thịt heo luộc khi không có tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, không bị hỏng nhé.
2.1. Cách bảo quản thịt heo đã luộc bằng muối
Xem thêm : 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam gồm những ai?
Muối là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để bảo quản thịt, cá không bị ươn, hư hỏng. Cách bảo quản thịt heo bằng muối tương đối đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần rửa sạch thịt và ướp muối đều lên miếng thịt. Tuy nhiên khi chế biến bạn nhớ rửa sạch thịt nhiều lần để làm giảm độ mặn của thịt.
2.2. Dùng giấm ăn cũng là một trong những cách bảo quản thịt heo đã luộc
Cách bảo quản thịt qua đêm bằng giấm ăn cũng khá đơn giản, dễ làm. Khi mua thịt về bạn để nguyên miếng và rửa trực tiếp bằng nước giấm. Kế tiếp, dùng một chiếc khăn sạch nhúng qua giấm rồi gói thịt. Giấm ăn còn có tác dụng khử mùi và giữ màu thực phẩm được tươi ngon.
2.3. Hạt tiêu được xem là cách bảo quản thịt heo đã luộc rất tốt
Sử dụng hạt tiêu để bảo quản thịt heo qua đêm không phải ai cũng biết. Với phương pháp bảo quản thực phẩm này, bạn rửa sạch thịt rồi để thật ráo nước. Phủ tiêu lên bề mặt thịt, sau đó để thịt ở nơi thoáng mát.
2.4. Cách bảo quản thịt heo luộc bằng mật ong khi không có tủ lạnh
Sau khi mua thịt và sơ chế kỹ lượng, quét một lớp mật ong lên bề mặt thịt và treo thịt ở nơi thoáng gió. Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản thịt mà còn tạo thêm hương vị ngọt thanh, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn.
3. Những cách tận dụng thịt heo luộc chế biến thành món ăn ngon
Nếu như thịt lợn luộc không sử dụng hết, chúng ta có thể biến tấu chúng thành những món ăn mới siêu hấp dẫn mà vẫn giàu dinh dưỡng.
3.1. Cách làm thịt heo luộc trộn chua ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo luộc còn thừa
- Chanh, hành lá, ớt, đường, nước mắm
Xem thêm : Phần mềm hợp đồng điện tử iContract được nhiều DN FDI tin dùng
Cách làm:
- Cho thịt heo vào tô lớn, cho đường, nước mắm trộn đều sao cho thịt ngấm gia vị. Tiếp theo cho nước cốt chanh cho vừa có vị chua ngọt, mặn hợp khẩu vị.
- Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thêm hành lá cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều. Món thịt heo trộn chua ngọt có thể ăn kèm với các loại rau cuốn như xà lách, rau thơm hoặc ăn kèm với bún đều rất ngon.
3.2. Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh ăn kèm với cơm
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ luộc còn thừa
- Tỏi băm, hành băm, hành lá
- Gia vị các loại
Xem thêm : Phần mềm hợp đồng điện tử iContract được nhiều DN FDI tin dùng
Cách làm:
- Cho ít dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho phần thịt lợn luộc thừa vào đảo đều.
- Hòa tan 1 muỗng đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng tiêu, tỏi băm.
- Khi miếng thịt săn lại, chuyển màu hơi vàng rưới hỗn hợp nước mắm đường vào thịt. Đảo đều cho miếng thịt thấm đều gia vị.
- Ba chỉ vừa xén canh, tỏa mùi thơm, cho tiếp hành lá cắt nhỏ và tắt bếp. Món thịt rang cháy cạnh ăn với cơm nóng là tuyệt vời nhất.
3.3. Cách làm trứng tráng thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt heo luộc thừa băm nhỏ
- 4 quả trứng gà
- Hành khô, hành tươi, gia vị, nước mắm
Xem thêm : Phần mềm hợp đồng điện tử iContract được nhiều DN FDI tin dùng
Cách làm:
- Hành khô băm nhỏ, hành lá cắt khúc nhỏ rồi trộn với thịt băm. Sau đó cho 4 quả trứng gà vào đánh đều.
- Cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng thịt vào. Chuyển sang lửa nhỏ, để trứng chín thì lật lại khoảng 3 phút là tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Hy vọng bài viết trên đây đã có thể cung cấp cho bạn cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh hiệu quả và hữu ích nhất. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên biến tấu món thịt heo luộc thừa thành những món ăn ngon mỗi ngày hấp dẫn, đậm đà khác để bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn ngon miệng!
Hồng Ngọc
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp