Top 7 Bài luận thuyết thuyết phục để từ bỏ thói quen phụ thuộc vào người khác (Ngữ văn 10) hay nhất

Video thói quen dựa dẫm ỷ lại vào người khác

Một người nào đó đã nói: “Trong cuộc sống, hãy tự mình đi bước, đừng phụ thuộc vào người khác”, một câu châm ngôn ngắn gọn nhưng chứa đựng sự sâu sắc về thói quen xấu mà giới trẻ Việt Nam đang phải đối mặt – thói quen ỷ lại. Bức ảnh dưới đây thực sự là một tấm gương minh họa rõ nét về tình trạng này.

Bức ảnh mô tả hình ảnh cảm động của người mẹ vất vả đẩy xe dưới cơn mưa to, nước lụt ngập chân. Điều đáng chú ý là trên chiếc xe có một chàng trai trẻ ngồi, được bảo vệ kỹ lưỡng dưới chiếc áo mưa, không một giọt nước làm ướt. Bức ảnh này không chỉ là một hình ảnh bình thường về việc mẹ đón con về nhà, mà còn là một lời tố cáo về sự tiêu cực trong đạo đức của giới trẻ, không riêng gì chàng trai trong tấm ảnh, mà là giới trẻ nói chung: Sự phụ thuộc, thiếu tính tự lập.

Ỷ lại, thói quen thường gặp, đặc biệt là trong thanh niên Việt Nam. Ỷ lại, tức là sống dựa vào người khác, thiếu tính độc lập và sự tự chủ cần thiết của một con người. Nếu bạn quen với việc luôn có người sẵn lòng giải quyết mọi vấn đề cho bạn, cảm thấy bất an khi thiếu sự chăm sóc từ người thân, hay hứng thú trước những điều được chuẩn bị sẵn, điều đó có nghĩa là bạn đã mắc bệnh sống dựa, sống bám. Tóm lại, ỷ lại là việc sống phụ thuộc vào người khác, có tư tưởng nhờ vả, luôn dựa dẫm vào người khác để giúp đỡ, làm thay phần việc của mình để có thời gian rảnh rỗi. Ỷ lại là một thói quen xấu, đặc biệt là trong thanh niên, khiến cuộc sống trở nên lây lâu, thụ động, và dần dần sẽ ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Người sống ỷ lại không chỉ làm cuộc sống của bản thân trở nên thụ động mà còn gây tác động đến xã hội xung quanh và các công việc chung. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có nhiều người sống tự giác, tự lập, tự chủ, tích cực phát triển bản thân để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ luôn chăm chỉ, tích cực rèn luyện bản thân để chuẩn bị cho tương lai, là những người mà chúng ta có thể học hỏi và theo đuổi.

Là học sinh, chúng ta cần có ý thức tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân, tự chủ trong cuộc sống, không nên sống phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác. Đồng thời, chúng ta cũng cần nuôi dưỡng ước mơ, lí tưởng và thực hiện chúng hết mức khả năng. Sống mà ỷ lại chỉ làm cuộc sống trở nên trì trệ, thụ động, và sẽ dẫn đến việc bị xã hội loại bỏ. Để thay đổi thói quen ỷ lại của giới trẻ, chúng ta cần thay đổi môi trường sống, tạo cơ hội cho thanh thiếu niên thể hiện bản thân, nâng cao trách nhiệm và ý thức về những công việc mình làm.