Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc Dalestone-D

Đối với Betamethason:

• Thận trọng sử dụng đối với người bệnh bị suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, glaucom, thiểu năng tuyến giáp, suy gan, loãng xương, loét dạ dày, loạn tâm thần và suy thận.
  • Với người mắc bệnh bệnh lao nếu sử dụng liệu pháp corticoid trong thời gian dài cần được theo dõi chặt chẽ và phải dùng hóa dự phòng chống lao.
  • Thận trọng dùng thuốc với những người không có khả năng đáp ứng miễn dịch khi dùng corticosteroid, bởi các trường hợp này dễ mắc bệnh thủy đậu hoặc nhiễm Herpes zoster nặng.
  • Không được sử dụng vaccin sống với người bệnh đang dùng liệu pháp corticoid đường toàn thân liều cao, nếu cần dùng phải sau ít nhất trong 3 tháng. Nếu người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài, cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Đối với Dexclorpheniramin maleat:

• Bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ bị hạ huyết áp tư thế, bị chóng mặt, buồn ngủ, bị táo bón kinh niên (do có nguy cơ bị tác hoặc liệt ruột), bị sưng tuyến tiền liệt, bệnh nhân suy gan, suy thận nặng do có nguy cơ tích tụ thuốc.
  • Tránh uống rượu và các thuộc chứa rượu trong thời gian điều trị.
  • Sử dụng trong thời kỳ mang thai: Sử dụng corticosteroid khi mang thai hoặc ở người có đang có dự định mang thai phải cân nhắc lợi ích và nguy cơ của thuốc đối với người mẹ và thai nhi. Do đã ghi nhận các trường hợp thuốc ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc điều trị bằng corticosteroid trong thời gian dài. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai phải được theo dõi cẩn thận về các dấu hiệu giảm năng tuyến thượng thận.
  • Thời kỳ cho con bú: Thuốc có khả năng bài tiết vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng không tốt cho trẻ nhỏ vì thuốc ức chế sự phát triển của bé và gây ra các tác dụng như giảm chức năng tuyến thượng thận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Dalestone-D. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phát huy tối đa hiệu quả điều trị, bạn cần dùng thuốc Dalestone-D theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.