Các tác dụng phụ của thuốc kích trứng khi làm IVF

1.2. Nội tiết tố trước khi thụ tinh nhân tạo

Thuốc không thể điều trị một số nguyên nhân gây vô sinh. Khi các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân gây vô sinh thì sẽ sử dụng phương pháp can thiệp sau:

Thụ tinh trong tử cung: Là việc đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung đúng khoảng thời gian rụng trứng. Nó có thể cải thiện cơ hội thụ thai khi có vấn đề với chất nhầy cổ tử cung hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng những thứ sau trước khi IUI:

• Thuốc rụng trứng : Ví dụ như clomiphene hoặc letrozole, có thể khiến cơ thể rụng trứng và có thể giải phóng thêm trứng.
  • Kích hoạt rụng trứng : Vì xác định thời điểm rụng trứng là điều cần thiết, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên tiêm “kích hoạt” rụng trứng của hormone human chorionic gonadotropin (hCG).
  • Progesterone : Loại hormone này có thể giúp duy trì thai kỳ sớm và phụ nữ thường dùng nó qua viên đặt âm đạo.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Bao gồm việc loại bỏ một hoặc nhiều trứng để bác sĩ có thể cho chúng thụ tinh với tinh trùng trong đĩa petri. Nếu trứng phát triển thành phôi, bác sĩ sẽ cấy vào tử cung. IVF yêu cầu một số loại thuốc, bao gồm:

• Ức chế rụng trứng: Nếu phụ nữ rụng trứng quá sớm, IVF có thể không hoạt động. Nhiều bác sĩ kê đơn hormon đối kháng gonadotropin để ngăn rụng trứng sớm.
  • Thuốc rụng trứng: IVF có nhiều khả năng thành công hơn, giống như IUI, nếu buồng trứng giải phóng nhiều trứng. Bác sĩ sẽ kê đơn clomiphene hoặc letrozole để tăng khả năng này
  • Bắn kích thích rụng trứng: IVF cũng có cơ hội thành công cao hơn nếu bác sĩ có thể kiểm soát thời điểm rụng trứng bằng cách sử dụng một mũi tiêm kích thích có hormone hCG.
  • Progesterone: Một phụ nữ được thụ tinh ống nghiệm sẽ dùng progesterone để giúp hỗ trợ mang thai sớm.

Khi điều trị vô sinh, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng biện pháp tránh thai nội tiết tạm thời để giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có thể giúp chuẩn bị cho cơ thể thụ tinh nhân tạo.