Chậm kinh sau dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có phải có thai?

Khác với loại 72h, thuốc tránh thai khẩn cấp 120h chỉ sử dụng một viên duy nhất (có chứa mifepristone – một chất kháng progestogen). Bạn phải dùng nó trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo nghiên cứu của NCBI, loại thuốc này dùng từ 0 đến 72 giờ sau khi giao hợp sẽ đạt hiệu quả 90%, còn từ 73 đến 120 giờ, hiệu quả tránh thai sẽ giảm xuống còn khoảng 72-87%.

Trễ kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp và những tác dụng phụ thường gặp

Do tác dụng nội tiết tố của chúng, biện pháp tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm:

Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt Trễ kinh là một mối quan tâm chung, ngay cả khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu tiên hoặc đã sử dụng phương pháp này nhiều lần. Nguyên nhân là do trong thuốc tránh thai có chứa thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ và ngăn cản quá trình rụng trứng. Vì vậy, thời gian của bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Chảy máu âm đạo bất thường Đó cũng là một trong những tác dụng phụ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Vì hầu hết những trường hợp này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cũng có trường hợp ra máu hơn hai ngày sau khi uống thuốc tránh thai.

Tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai khẩn cấp này khá phổ biến và bạn không phải lo lắng vì chúng sẽ hết sau 1-2 tuần hoặc sớm hơn. Nếu bạn bị nôn kéo dài, bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể kể đến như: tức ngực, nhức đầu, giảm ham muốn tình dục, đau vùng bụng dưới… Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kéo dài hơn nếu lạm dụng hoặc cơ thể không dung nạp thuốc.

Tác dụng phụ lâu dài có thể bao gồm:

tăng cân rối loạn hô hấp Nguyên nhân trầm cảm Rối loạn huyết áp Trong những trường hợp ít phổ biến hơn, sự mất cân bằng nội tiết tố do thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn gặp các vấn đề về túi mật. Một số phụ nữ cũng bị u nang buồng trứng khi dùng thuốc. Thai ngoài tử cung: là biến chứng, liên quan đến mổ cấp cứu. Biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu điều trị muộn. Vì vậy, với thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không thì câu trả lời là có. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa hoạt chất làm thay đổi hormone sinh dục nữ dẫn đến ngăn cản quá trình rụng trứng, từ đó sẽ làm thay đổi toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt. Đọc thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị trễ kinh không: Bao lâu thì có kinh trở lại?

Mặc dù tác dụng nội tiết tố của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhưng các nguyên nhân khác có thể bao gồm thất bại trong kiểm soát sinh sản. Mặc dù tỷ lệ có thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không cao nhưng lúc này, để biết chắc chắn trễ kinh có phải do tác dụng phụ của thuốc hay không, bạn nên mua que thử thai để kiểm tra và loại trừ nguyên nhân trên. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, bạn có thể tiếp tục theo dõi. Bạn cũng có thể đợi thêm một tuần nữa rồi dùng que thử thai để chắc chắn rằng mình không có thai. Lúc này, bạn có thể yên tâm rằng việc chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có phải là tác dụng phụ của thuốc hay không.

Để biết thêm thông tin, tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc công việc của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Thuốc tránh thai cũng chỉ có hiệu quả ngừa thai cao trong vòng 24-72 giờ sau khi quan hệ tình dục và không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục được coi là an toàn, không có tác dụng phụ và rủi ro thấp.

Bác sĩ hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không. Từ đó biết cách xử lý và chăm sóc sức khỏe của mình nhé!